Được xem là sự kiện quan trọng bậc nhất của cờ vua thế giới, Olympiad lần thứ 43 có sự góp mặt của 185 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng với trên 1.600 kỳ thủ, quy mô chỉ xếp sau giải bóng đá FIFA World Cup. 

Tham dự đại hội lần này, cờ vua Việt Nam cử đến các kỳ thủ hàng đầu, đội nam có Lê Quang Liêm (elo 2.715, hạng 30 thế giới), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.620), Trần Tuấn Minh (2.491), Đào Thiên Hải (2.477), Nguyễn Anh Khôi (2.463) trong khi đội nữ là các tên tuổi như Võ Thị Kim Phụng (2.368), Phạm Lê Thảo Nguyên (2.347), Hoàng Thị Bảo Trâm (2323), Nguyễn Thị Mai Hưng (2.244) và Bạch Ngọc Thùy Dương (2.161).


Cờ vua Việt Nam áp sát Top 10 Olympiad đồng đội thế giới - Ảnh 1.

Tuyển cờ vua nam Việt Nam tại Olympiad lần 43

Không phải điểm rơi phong độ nhưng cả hai đội cờ Việt Nam đều đã có được những kết quả chấp nhận được. Ở ván 10 áp chót, đội nam hoà 2-2 với đội hạt giống số 16 là tuyển Đức, trong đó cả Tuấn Minh lẫn Anh Khôi đều cầm hoà các đối thủ xếp trên mình 120-130 Elo. 

Kết quả này giúp tuyển nam Việt Nam vươn lên vị trí 13/185 với 14 điểm, hoàn toàn có cơ hội chen chân vào 10 hạng đầu chung cuộc khi chỉ phải gặp đối thủ quen thuộc Philippines ở ván cuối cùng. Thành tích tốt nhất của cờ vua nam Việt Nam tại các kỳ Olympiad là vị trí thứ 7 năm 2012.

Cờ vua Việt Nam áp sát Top 10 Olympiad đồng đội thế giới - Ảnh 2.

Kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Khôi lần đầu dự Olympiad

Thành tích từng bàn đấu của các kỳ thủ Việt Nam cũng tương đối khả quan. Nguyễn Ngọc Trường Sơn đang tạm dẫn đầu bàn 2 với 7,5 điểm sau 9 ván, nhiều khả năng sẽ tái lập thành tích giành HCV như ở giải đấu cách đây 4 năm.

Cờ vua Việt Nam áp sát Top 10 Olympiad đồng đội thế giới - Ảnh 3.

Kỳ thủ số 2 Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn có khả năng giành HCV bàn 2

Trong khi đó, với việc cầm hoà 2-2 trước đội hạt giống số 13 là Hungary (kỳ thủ chủ lực là cựu tuyển thủ Việt Nam Hoàng Thanh Trang, nhà vô địch đơn nữ châu Âu 2013), tuyển nữ Việt Nam cũng đã vươn lên vị trí 14/151, có cùng 14 điểm với 12 đội khác sau vòng đấu áp chót. 

Nếu ở ván cuối cùng diễn ra chiều tối 5-10 (giờ Georgia), Kim Phụng và đồng đội làm hơn được hạt giống số 11 Azerbaijan, cơ hội để họ lọt vào Top 10 thế giới là rất lớn.

Cờ vua Việt Nam áp sát Top 10 Olympiad đồng đội thế giới - Ảnh 4.

Đội tuyển nữ Việt Nam (từ trái sang: Kim Phụng, Thảo Nguyên, Bảo Trâm,Thuỳ Dương)

Thành tích cá nhân của các nữ kỳ thủ Việt Nam: Phạm Lê Thảo Nguyên tạm xếp hạng 4 bàn 2, Nguyễn Thị Mai Hưng xếp thứ 7 bàn 4 và Bạch Ngọc Thùy Dương xếp hạng 9 bàn 5.


Nhận thưởng trước ván đấu quyết định

Để động viên tinh thần đội tuyển cờ vua Việt Nam trước ván đấu quyết định thứ hạng chung cuộc, thông qua Liên đoàn Cờ Việt Nam, Ngân hàng Thương mại CP Nam Á đã tuyên bố thưởng 10.000 USD cho toàn đội.


* Liên đoàn Cờ thế giới có chủ tịch mới

Nhân Olympiad lần thứ 43 đang diễn ra tại Batumi, Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) đã tiến hành đại hội lần thứ 89, bầu chủ tịch nhiệm kỳ 2018-2022. Với 103 phiếu đồng thuận, ứng viên người Nga Arkady Dvorkovich đã đắc cử chức vụ chủ tịch FIDE, so với 78 phiếu của đối thủ người Hy Lạp Georgios Makropoulos. Ứng cử viên thứ ba, đại kiện tướng người Anh Nigel Short, đã sớm rút khỏi cuộc đua và chuyển sang ủng hộ Dvorkovich.


dai hoi fide

Dvorkovich từng là trợ lý của tổng thống Nga Vladimir Putin, sau trở thành Phó Thủ tướng phụ trách công nghiệp và năng lượng Nga. Sau khi rời chính trường, ông tham gia Liên đoàn Cờ vua Nga (RCF) và là một trong những nhà tổ chức chính của sự kiện vòng chung kết bóng đá FIFA World Cup 2018 diễn ra tại Nga.


tan chu tich fide

Tân chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich (giữa) sau khi đắc cử


Cựu chủ tịch Kirsan Ilyumzhinov đã lãnh đạo FIDE từ năm 1995 và không tái tranh cử lần này. Ông đã bị đình chỉ chức vụ hồi tháng 7 vừa qua vì bị cáo buộc vi phạm quy định đạo đức của FIDE dù ông luôn phủ nhận. Ilyumzhinov là Tổng thống của nước cộng hoà tự trị Kalmykia (Nga) giai đoạn 1993-2010, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cờ vua nhưng cũng gây nhiều tranh cãi trong và ngoài chính trường.

Bản thân tân chủ tịch Dvorkovich cũng bị đối thủ Makropoulos tố cáo dùng nhiều thủ đoạn thiếu minh bạch để có thêm phiếu bầu nhưng do thiếu bằng chứng nên FIDE không thể kết tội.

Đông Linh - Ảnh: FIDE - M.Châu