Vừa trở lại sau 4 tháng nghỉ sinh con đầu lòng, Võ Thị Kim Phụng không đặt nhiều kỳ vọng với chính mình ở giải đấu mang ý nghĩa tuyển chọn các thành viên đội tuyển quốc gia chuẩn bị tranh tài tại SEA Games 31. Nỗi băn khoăn của nữ kỳ thủ gốc Huế đang khoác áo tuyển Bắc Giang không phải không có cơ sở khi cô chỉ xếp thứ ba nội dung cờ nhanh và thậm chí chỉ đứng thứ 6 ở nội dung cờ chớp.

Cờ vua Việt Nam có tân nữ hoàng - Ảnh 1.

Võ Thị Kim Phụng vừa trở lại sau thời gian dài vắng mặt

Chỉ đến khi bước vào tranh tài cờ tiêu chuẩn, nội dung thế mạnh từng đưa cô đến ngôi vô địch châu Á năm 2017, Kim Phụng mới phát huy hết lực cờ của mình. Vắng kỳ thủ số 1 Phạm Lê Thảo Nguyên, Kim Phụng được xếp hạt giống số 1 và giành 7 ván thắng liên tiếp, trong đó có việc đánh bại các đối thủ mạnh như Hoàng Thị Bảo Trâm, Bạch Ngọc Thùy Dương hay Nguyễn Hồng Anh (đều của TP HCM) và chạm tay đến mốc hiệu suất thi đấu rất cao 2.821.

Cờ vua Việt Nam có tân nữ hoàng - Ảnh 2.

Kim Phụng đạt hiệu suất cao ở nội dung tiêu chuẩn, vô địch sớm một vòng đấu

Với lợi thế quá lớn này, Kim Phụng thi đấu khá thong dong và chấp nhận chia điểm với Phạm Thị Thu Hiền (Quảng Ninh) cũng như Nguyễn Hà Khánh Linh (Huế) ở hai ván cuối khi đã vô địch sớm một vòng đấu, trở thành kỳ thủ thứ 10 nắm giữ ngôi Hậu trong lịch sử cờ vua Việt Nam tính từ năm 2001.

Cờ vua Việt Nam có tân nữ hoàng - Ảnh 3.

Kim Phụng trở thành nhà vô địch nữ thứ 10 của cờ vua Việt Nam

Giành 7 điểm sau chín ván, kỳ thủ dày dạn kinh nghiệm Hoàng Thị Bảo Trâm giành HCB trong khi HCĐ thuộc về hai đồng đội trẻ của cô là Bạch Ngọc Thùy Dương và Nguyễn Hồng Anh. Trước đó, ngôi vô địch cờ nhanh nữ thuộc về Phạm Lê Thảo Nguyên (Cần Thơ) còn kỳ thủ đoàn chủ nhà Bắc Giang Nguyễn Thị Mai Hưng giành vị trí số 1 nội dung cờ chớp.

Cờ vua Việt Nam có tân nữ hoàng - Ảnh 4.

Phạm Lê Thảo Nguyên vô địch cờ nhanh

Ở bảng đấu của các nam kỳ thủ, do vắng mặt hai đại kiện tướng hàng đầu là Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn nên đương kim vô địch Trần Tuấn Minh (Hà Nội, Elo 2.522), được xếp làm hạt giống số 1 nội dung cờ tiêu chuẩn. Tương tự màn trình diễn tỏa sáng của đồng nghiệp nữ Võ Thị Kim Phụng, nam kỳ thủ Hà Nội bất bại 8 ván đấu đầu tiên với 7 thắng và 1 hòa để giành ngôi vô địch sớm.

Cờ vua Việt Nam có tân nữ hoàng - Ảnh 5.

Trần Tuấn Minh lần thứ tư lên ngôi vô địch quốc gia

Đây là lần thứ tư Trần Tuấn Minh giành ngôi vô địch quốc gia trong 6 năm qua. Với Elo hiện tại 2.522, Tuấn Minh chính là kỳ thủ số một Việt Nam theo bảng xếp hạng của FIDE tháng 3-2022. Ba kỳ thủ nổi tiếng là Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Nguyễn Anh Khôi không được xếp hạng FIDE do đã lâu không thi đấu cờ tiêu chuẩn. Lê Quang Liêm dù đang nắm giữ Elo 2.709 nhưng cũng do không được cập nhật thông số nên vắng mặt luôn trong danh sách 38 "siêu đại kiện tướng" của trang 2700chess.com!

Cờ vua Việt Nam có tân nữ hoàng - Ảnh 6.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn vô địch cờ nhanh, không tham dự cờ tiêu chuẩn

Giải Vô địch cờ vua toàn quốc 2022 tranh cúp LienVietPostbank diễn ra tại Nhà thi đấu Bắc Giang từ ngày 24-2 đến 5-3 với sự tham dự của 128 VĐV thuộc 18 đơn vị. Sau giải đấu này, đội tuyển quốc gia chuẩn bị tham dự SEA Games 31 sẽ được thành lập với sự góp mặt dự kiến của các kỳ thủ mạnh nhất hiện tại như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Trần Tuấn Minh, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hưng, Võ Thị Kim Phụng, Hoàng Thị Bảo Trâm, Bạch Ngọc Thùy Dương…

Đông Linh - Ảnh: Vietnamchess - Đ.Linh