Phải ít ngày nữa, danh sách các đội tuyển thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30 mới được chính thức công bố nhưng với cờ vua, gần như không có bất cứ bí mật nào liên quan đến thành phần các kỳ thủ sẽ lên đường sang Philippines tranh tài vào cuối tháng 11 này.

Khi được hỏi về vấn đề này, Trưởng Bộ môn Cờ (Tổng cục TDTT) Nguyễn Minh Thắng nói vui: "Chúng tôi còn có thể làm gì khác hơn ngoài việc cử ngay 4 kỳ thủ nam, 4 kỳ thủ nữ có thứ hạng FIDE cao nhất hiện tại đại diện cho cờ vua Việt Nam tranh tài tại SEA Games". So với nhiều bộ môn thể thao có tính điểm cá nhân, cờ vua và hệ số Elo có sự gắn kết chặt chẽ, thể hiện đầy đủ nhất năng lực của một kỳ thủ không chỉ ngay tại thời điểm tính toán trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE).

Có đôi chút "sai số" trong phát biểu của người phụ trách môn cờ vua Việt Nam, cụ thể là ở danh sách nữ khi kỳ thủ giàu kinh nghiệm Nguyễn Thị Thanh An phải "nhường" suất lên tuyển lần này cho đồng đội trẻ Nguyễn Thị Mai Hưng, người mà sức cờ đang lên rất nhanh qua các giải đấu quốc tế trong năm 2019. Nhìn chung, cả 8 kỳ thủ dự tranh các nội dung cờ nhanh và cờ chớp đều là những sự lựa chọn tốt nhất hiện tại, gồm: Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Anh Khôi, Lê Tuấn Minh (nam); và Phạm Lê Thảo Nguyên (hạng 103), Võ Thị Kim Phụng, Hoàng Thị Bảo Trâm và Nguyễn Thị Mai Hưng (nữ).

Cờ vua Việt Nam mạnh mẽ trở lại SEA Games - Ảnh 1.

Đội tuyển cờ vua Việt Nam tham dự Olympiad thế giới 2018Ảnh: Châu Minh

14 năm trước, cờ vua lần đầu được tổ chức tại một kỳ SEA Games chính là tại Philippines với đầy đủ 8 nội dung tranh tài. Với lực lượng vô cùng hùng hậu, cờ vua Việt Nam đã "thâu tóm" toàn bộ 8 ngôi vô địch, chưa kể 2 HCB và 2 HCĐ. Có vẻ như "khớp" với sức mạnh của cờ vua Việt Nam, những quốc gia đăng cai SEA Games sau đó kiên quyết không đưa môn thể thao trí tuệ này vào chương trình thi đấu. Năm 2013, Myanmar chịu tổ chức môn cờ vua nhưng lại đưa tăng cường nhiều nội dung tranh tài lạ lẫm như cờ Đông Nam Á, cờ nhanh 960… Kỳ đại hội năm đó, tuyển cờ vua Việt Nam "chỉ" giành được 2 HCV trong tổng số 18 nội dung tranh tài.

Không nêu rõ chỉ tiêu huy chương nhưng với thực lực thuộc tốp đầu Đông Nam Á, tuyển cờ vua Việt Nam xem ra sẽ chẳng mấy khó khăn để đua tranh với các đối thủ trong khu vực. Đó là chưa kể cờ nhanh và cờ chớp chính là các nội dung sở trường của Việt Nam. Nên nhớ rằng cựu vô địch thế giới cờ chớp Lê Quang Liêm hiện xếp thứ 53 trên bảng xếp hạng FIDE, còn thứ hạng cờ nhanh của anh là 25; Nguyễn Thị Mai Hưng hạng 83 cờ nhanh, trong khi 3 đồng đội của cô đều có tên trong Top 100 thế giới nội dung cờ chớp (Thảo Nguyên hạng 46, Kim Phụng hạng 56 và Bảo Trâm hạng 64).

Năm ngoái, đội nam Việt Nam xếp hạng 7 tại Olympiad cờ vua thế giới, còn đội nữ xếp hạng 15 chung cuộc. Đó là cơ sở để cờ vua được kỳ vọng sẽ gặt hái thành công trong lần trở lại với đấu trường SEA Games năm nay.

Ngoài 8 kỳ thủ kể trên, đội tuyển cờ vua Việt Nam còn có sự góp mặt của hai đại kiện tướng Đào Thiên Hải và Nguyễn Huỳnh Minh Huy, thi đấu ở nội dung cờ Đông Nam Á.
Đào Tùng