Không có sự hiện diện của các kỳ thủ từ các cường quốc cờ vua trẻ như Nga, Ấn Độ hay Mỹ nhưng với sự góp mặt của 183 kỳ thủ đến từ 23 quốc gia, Giải Vô địch cờ nhanh, cờ chớp nhoáng trẻ thế giới 2019 dành cho các lứa tuổi U14, U16 và U18 vẫn là sự kiện đáng chú ý với người hâm mộ. Đây chính là tuyến kế cận đáng tin cậy, sẵn sàng tiếp bước các tuyển thủ trụ cột của từng nền cờ vua.

Trang chủ của giải sau những cuộc tranh tài ở nội dung cờ nhanh đã có bài viết ca ngợi cờ vua Việt Nam và những dự báo của tác giả đã nhanh chóng trở thành sự thật khi giải đấu kết thúc. Chỉ với 14 kỳ thủ, đội tuyển trẻ Việt Nam đã lấn át cả đoàn chủ nhà với lực lượng hùng hậu 118 kỳ thủ, hay Hà Lan với ngôi sao trẻ Lucas Van Foreest, đại kiện tướng duy nhất tại giải (tính đến trước khi FIDE thông báo phong cấp đại kiện tướng cho kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi).

Cờ vua trẻ Việt Nam đại thắng ở đấu trường thế giới - Ảnh 1.

Nguyễn Thiên Ngân giành 2 ngôi vô địch trẻ thế giới Ảnh: Anh Châu

Thi đấu ổn định và thành công nhất tại giải có lẽ chính là kỳ thủ Nguyễn Thiên Ngân ở lứa tuổi U14 nữ. Cô gái quê Thái Nguyên đã xuất sắc 2 lần đánh bại hạt giống số 1 Van Foreest hơn mình gần 500 bậc Elo trên hành trình giành cả 2 tấm HCV cờ nhanh và cờ chớp. Hoàn tất "cú đúp" vô địch tại giải, Nguyễn Thiên Ngân tái lập thành tích của kỳ thủ đàn anh Nguyễn Anh Khôi ở lứa tuổi U16 tại giải đấu năm 2017.

Cũng ở lứa tuổi U14 dành cho nam, kỳ thủ Võ Phạm Thiên Phúc giành được tấm HCV cờ chớp với thành tích bất bại (7 ván thắng, 2 ván hòa), bằng điểm nhưng xếp trên kỳ thủ Uzbekistan Madamimov Mukhiddin nhờ hiệu số phụ, trở thành kỳ thủ có thứ hạng hạt giống thấp nhất (25) lên ngôi vô địch tại giải lần này. Trước đó, Thiên Phúc cũng có cùng số điểm nhưng do kém về hiệu số phụ nên phải bằng lòng với tấm HCB cờ nhanh sau kỳ thủ chủ nhà Tây Ban Nha Apset Tadevosyan.

Từng giành HCV thế giới cờ nhanh năm 2018 cũng ở lứa tuổi U16, tuyển thủ quốc gia Bạch Ngọc Thùy Dương năm nay không bảo vệ được thành tích này khi chỉ xếp hạng 6 chung cuộc nội dung cờ nhanh trước các đối thủ rất mạnh. Ngay cả ở nội dung cờ chớp U16 nữ, Thùy Dương cũng thật sự chật vật khi để thua cả 2 ván đầu tiên. Tuy vậy, kỳ thủ TP HCM kịp toàn thắng cả 7 ván còn lại, gồm cả việc đánh bại các đối thủ trong nhóm 5 hạt giống cao nhất để giành HCV.

Ngoài 3 nhà vô địch thế giới kể trên, đội tuyển trẻ Việt Nam còn có thêm các thành tích đáng ghi nhận, gồm 2 HCB lứa tuổi U18 nam của Nguyễn Anh Khôi, HCB cờ chớp U16 nam của Ngô Đức Trí; HCB cờ chớp U14 nữ của Vương Quỳnh Anh, HCĐ cờ nhanh U18 nữ của Lê Thùy An và HCĐ cờ nhanh U14 nữ của Lương Hoàng Tú Linh.

Kết thúc Giải Vô địch cờ nhanh và cờ chớp, các kỳ thủ trẻ sẽ tiếp tục thi đấu tại Giải Vô địch cờ vua trẻ thế giới (nội dung cờ tiêu chuẩn) ở Ấn Độ vào đầu tháng 10.

Đào Tùng