Bất chấp những thông tin lạc quan về bóng đá Việt Nam ở các cấp độ đội tuyển, một thông tin vừa được Tổng Thư ký LĐBĐ Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh tiết lộ vẫn khiến những người làm bóng đá phải cảnh giác. Trong bản báo cáo các hoạt động ở năm 2019, VFF cho biết vẫn đang chờ kết luận điều tra của cơ quan an ninh liên quan đến những thông tin mua bán độ tại Giải U19 quốc gia 2019.

"Một số cầu thủ, đội bóng có biểu hiện thi đấu thiếu tích cực, nghi ngờ có sự dàn xếp tỉ số tại một số trận đấu thuộc vòng loại và VCK, nghi ngờ có sự tham gia của cả HLV và cầu thủ" - ông Lê Hoài Anh cho biết. Tài liệu này không nêu cụ thể về số lượng cũng như thành phần bị nghi ngờ. Đồng thời, Tổng Thư ký Lê Hoài Anh cũng từ chối nói rõ các cá nhân, tập thể vướng vào vụ việc, với lý do đang trong giai đoạn điều tra: "Ở Giải U19 quốc gia 2019, chúng tôi có thông tin về một số trận có biểu hiện thi đấu không tích cực. VFF đã có cuộc họp với lãnh đạo đội và đại diện cảnh sát hình sự để phổ biến các quy tắc ứng xử trong bóng đá".

Công an điều tra tiêu cực ở giải U19 quốc gia - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Lê Hoài Anh cho biết VFF đang chờ kết luận từ cơ quan điều tra xung quanh nghi ngờ tiêu cực ở Giải U19 quốc gia Ảnh: VFF

Theo ông Lê Hoài Anh, trách nhiệm của VFF là nhắc nhở, khi nào có kết luận từ cơ quan công an mới có những quyết định kỷ luật. Còn trước mắt, VFF chỉ thông tin: "Nếu không có những nhắc nhở sớm sẽ rất ảnh hưởng... VFF cũng cung cấp thông tin để công an tiến hành điều tra. Tuy nhiên, đến lúc này vẫn chưa có kết quả, nên tôi xin phép chưa nêu tên cụ thể. Chúng tôi vẫn thường xuyên làm việc với Cục Cảnh sát Hình sự để nắm bắt thông tin".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 11-3, VFF đã đăng tải thông báo phản ánh và cảnh báo về việc thi đấu thiếu tích cực của đội U19 Phú Yên trong thời gian cuối trận đấu gặp đội U19 Hà Nội ở Giải U19 quốc gia 2019 vào ngày 9-3. Theo đó, thông báo số 8 Giải U19 quốc gia 2019 có nêu: "Căn cứ vào tư liệu chuyên môn, ghi nhận và phản ánh của đại diện ban tổ chức (BTC) về việc thi đấu thiếu tích cực của đội U19 Phú Yên trong thời gian cuối trận đấu gặp đội U19 Hà Nội ngày 9-3; để giữ gìn hình ảnh của giải, bảo đảm mục đích tổ chức, góp phần tích cực xây dựng bóng đá trẻ Việt Nam nói riêng và nền bóng đá Việt Nam nói chung, BTC giải đề nghị các đội bóng, lãnh đạo đội, HLV, giám sát, trọng tài, BTC địa phương thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về việc tăng cường nhận thức của cầu thủ, có biện pháp đề phòng, ngăn chặn những hành vi lôi kéo, gạ gẫm, móc ngoặc của những đối tượng xấu đến cầu thủ nhằm tác động tiêu cực đến diễn biến và kết quả trận đấu...".

Vấn đề được đặt ra là các cầu thủ U19 Phú Yên đã có những dấu hiệu thi đấu thiếu tích cực như thế nào để BTC phải ra một thông báo có nội dung nghi ngờ và cảnh báo nạn tiêu cực như vậy? Cụ thể, ở trận đấu với U19 Hà Nội diễn ra hôm 9-3, U19 Phú Yên đã để thua 0-1. Điều đáng nói ở đây là bàn thua đến ở phút 82 sau một sai lầm của thủ môn. Từ một tình huống không mấy nguy hiểm, bóng tìm đến chân cầu thủ Hà Nội và cầu thủ đó chỉ việc đưa bóng vào lưới trống. Điều khiến BTC nghi ngờ là phần thời gian còn lại của trận đấu, U19 Phú Yên chủ động không lên tấn công tìm kiếm bàn thắng mà chuyền bóng qua lại bên phần sân nhà.

Sự việc đã xảy ra hơn 9 tháng nhưng việc điều tra trận đấu này cũng như một số trận đấu bị nghi ngờ khác trong năm 2019 vẫn chưa được công bố. Liên quan đến các biện pháp phòng chống tiêu cực, ông Lê Hoài Anh cho biết VFF vẫn liên tục tổ chức các lớp tập huấn cũng như giữ liên hệ với cơ quan công an, theo dõi các diễn biến và kịp thời có những động thái nhằm ngăn chặn ngay từ giai đoạn đầu. "Ngay cả SEA Games 30 vừa qua, chúng tôi cũng liên hệ với đơn vị an ninh để cử cán bộ đi cùng để nắm bắt tình hình" - ông Lê Hoài Anh nói.

Anh Dũng