Sáng 29-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Luận, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP Cần Thơ, xác nhận: "VĐV boxing Đổ Hồng Ngọc của đội Cần Thơ không được tham dự thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 (diễn ra từ ngày 29-11 đến 8-12). Dù trước đó, sở có gửi công văn đến bộ trưởng Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT cùng các giấy tờ liên quan đến nhân thân chứng minh Ngọc là nữ nhưng đến nay chưa có trả lời chính thức. Qua trao đổi bằng điện thoại thì phía Tổng cục TDTT nói rằng Ngọc không được thi đấu tại giải lần này".

Công bằng nào cho VĐV boxing trẻ nữ thế giới Đổ Hồng Ngọc? - Ảnh 1.

VĐV Đỗ Hồng Ngọc chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình

Theo ông Luận, cấm Ngọc thi đấu tại đại hội là không công bằng với VĐV trẻ này. Việc nghi án về giới tính của Ngọc rộ lên khi trong ngày 19-11, trên Facebook đăng thông tin việc Liên đoàn Quyền anh quốc tế (AIBA) gửi văn bản cho Liên đoàn Quyền anh Việt Nam thông báo về việc VĐV Đổ Hồng Ngọc không đáp ứng đủ yêu cầu để tham gia thi đấu trong các giải đấu boxing nữ. Đồng thời, nói Ngọc là "đàn ông chính hiệu", Cần Thơ đưa Ngọc thi đấu để lấy thành tích.

Ông Luận nhấn mạnh: "Thông báo của AIBA gửi Liên đoàn Quyền anh Việt Nam vào tháng 5 nhưng phía Liên đoàn Quyền anh Việt Nam cho đến nay chưa hề có buổi làm việc chính thức với sở, gia đình và VĐV Đổ Hồng Ngọc về thông báo của AIBA để có hướng xử lý kịp thời. Đến khi gần sát Đại hội TDTT toàn quốc, ban tổ chức đại hội gửi văn bản vào ngày 19-11 thông báo Ngọc không đủ điều kiện tham gia thi đấu tại giải lần này".

Công bằng nào cho VĐV boxing trẻ nữ thế giới Đổ Hồng Ngọc? - Ảnh 2.

Đổ Hồng Ngọc (áo hồng, quần jeans) rất nữ tính với tóc dài lúc chưa tham gia bộ môn boxing vào năm 2013

HLV Nguyễn Thị Hảo, người trực tiếp huấn luyện cho võ sĩ Đổ Hồng Ngọc hiện nay, nói thêm: "Những VĐV có đẳng cấp, đối thủ của Ngọc, nhìn bề ngoài cũng như Ngọc, chứ không phải trong làng boxing chỉ có 1 mình Ngọc nhìn nam tính. 60% VĐV boxing đều có thân hình và thể hình như vậy". Theo vị HLV này, tính cách của Ngọc mạnh mẽ như nam giới nhưng đặc điểm sinh học, quá trình dậy thì và hiện tượng sinh lý của em như nữ giới.

Anh Nguyễn Gia Thịnh, làm việc tại CLB Manny Boxing Cần Thơ, người phát hiện ra năng khiếu của Ngọc, thông tin: "Lúc trước, tôi hỗ trợ việc tuyển quân cho Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT Cần Thơ. Lúc vào CLB vovinam trong huyện Phong Điền để tuyển các em, trong đó có Ngọc. Sau đó, trong đợt tập trung tuyển chọn cho Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT, Ngọc được 2 HLV của đội tuyển xe đạp địa hình và boxing nhắm tới. Họ có hỏi tôi và tôi nói cho Ngọc đi môn boxing. Tôi khẳng định Ngọc là nữ. Lúc tập trung vào đội tuyển, tóc em ấy rất dài. Sau này tập luyện vướng víu nên Ngọc cắt ngắn".

Cũng theo anh Thịnh, Ngọc là VĐV chuyên nghiệp, việc tập luyện có sự hưng phấn, quyết liệt nên hoóc-môn nam của Ngọc cao hơn bình thường cũng không có gì lạ.

Công bằng nào cho VĐV boxing trẻ nữ thế giới Đổ Hồng Ngọc? - Ảnh 3.

Đổ Hồng Ngọc (áo đỏ) lúc tập luyện tại Trường Năng khiếu TDTT TP Cần Thơ

Trong thư cửa AIBA không nói rõ hay khẳng định về giới tính của Ngọc, mà chỉ ghi: "Dựa vào kết quả của bài kiểm tra và các thông tin y tế vào thời điểm hiện tại, AIBA kết luận rằng VĐV Đổ Hồng Ngọc không đáp ứng đủ các yêu cầu để tham gia thi đấu trong các giải đấu boxing nữ". "AIBA gửi thư thông báo có nói dựa vào kết quả kiểm tra y tế của Ngọc không đủ thi đấu tại các giải boxing, đến nay chúng tôi vẫn chưa tiếp cận kết quả kiểm tra này. Sau Đại hội TDTT toàn quốc, lãnh đạo sở sẽ kiến nghị Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT thành lập một hội đồng y khoa trung ương xác định giới tính của Ngọc, chứ dựa vào thư của AIBA mà tước quyền thi đấu của Ngọc thi không công bằng với em ấy. Nếu kết quả kiểm tra từ hội đồng giống với những gì AIBA công bố, thì cũng đề nghị Tổng cục TDTT có hướng đào tạo để Ngọc trở thành một HLV boxing, vì Ngọc là một tài năng còn quá trẻ", ông Luận nói.

VĐV Đổ Hồng Ngọc 14 tuổi đã tiếp cận bộ môn boxing, sau đó thi đấu cho đội Cần Thơ, gặt hái được nhiều thành tích: HCV Giải Boxing nữ toàn quốc năm 2016, HCV Giải Boxing nữ trẻ Đông Nam Á năm 2017, HCB Giải Boxing trẻ nữ thế giới 2017, HCV Giải Boxing nữ vô địch châu Á năm 2018.

Ca Linh