Ngày 21-11, tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đỗ Hồng Sanh (42 tuổi; ngụ ấp Nhơn Lộc 2A, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), cha ruột của VĐV boxing Đổ Hồng Ngọc, nói: "Trong giấy khai sinh ghi Ngọc họ Đổ, chứ không phải Đỗ, do ngày xưa cán bộ ghi nhầm, rồi đến nay tôi bận công việc nên chưa đi chỉnh lại. Gia đình tôi có 3 đứa con gồm 1 trai, 2 gái. Ngọc là đứa giữa, tôi khẳng định con gái tôi là nữ chứ không phải là nam như lời đồn".

Gia đình khẳng định nhà vô địch boxing nữ châu Á 2018 Đổ Hồng Ngọc là nữ - Ảnh 2.

Ông Sanh và bà Hiền khẳng định giới tính con mình là nữ

Để chứng minh cho điều mình nói, ông Sanh đưa giấy khai sinh của Ngọc và sổ hộ khẩu gia đình. Trong đây đều có ghi Đổ Hồng Ngọc sinh ngày 27-7-2000, giới tính: nữ. Bà Trần Thanh Hiền (39 tuổi, mẹ ruột Ngọc), tâm sự: "Lúc mới lớn, Ngọc để tóc dài nhìn rất nữ tính. Khoảng vào năm 2014, Ngọc được thầy Nguyễn Gia Thịnh đưa ra trung tâm TP Cần Thơ huấn luyện và sau đó gia nhập đổi tuyển boxing của TP Cần Thơ. Khoảng một năm sau, có ngày đó Ngọc về nhà, tôi hoảng hồn nhìn không ra con mình vì nó để tóc ngắn ngủn như con trai. Ngọc bảo để tóc dài tập luyện ra mồ hôi nóng nực nên cắt tóc ngắn cho mát, khi gội đầu nhanh khô".

Gia đình khẳng định nhà vô địch boxing nữ châu Á 2018 Đổ Hồng Ngọc là nữ - Ảnh 3.

Ngọc (áo thun hồng, quần jean) chụp ảnh chung cùng gia đình vào năm 2013

Sau khi tham gia đội tuyển, Ngọc đã gặt hái nhiều thành tích. Trong nhà treo rất nhiều huy chương, bằng khen của Ngọc. Thành tích mà Ngọc đạt được rất ấn tượng như: HCV giải Boxing nữ 2016, HCV giải Boxing nữ trẻ Đông Nam Á năm 2017, HCV giải Boxing nữ vô địch châu Á năm 2018.

Anh Nguyễn Gia Thịnh, làm việc tại CLB Manny Boxing Cần Thơ, người phát hiện ra năng khiếu của Ngọc, thông tin: "Lúc trước, tôi hỗ trợ việc tuyển quân cho Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT Cần Thơ. Lúc vào CLB vovinam trong huyện Phong Điền để tuyển các em, trong đó có Ngọc. Sau đó, trong đợt tập trung tuyển chọn cho Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT, Ngọc được 2 HLV của đội tuyển xe đạp địa hình và boxing nhắm tới. Họ có hỏi tôi và tôi nói cho Ngọc đi môn boxing. Tôi khẳng định Ngọc là nữ. Lúc tập trung vào đội tuyển, tóc em ấy rất dài. Sau này tập luyện vướng víu nên Ngọc cắt ngắn". 

Cũng theo anh Thịnh, Ngọc là VĐV chuyên nghiệp, việc tập luyện có sự hưng phấn, quyết liệt nên hoóc-môn nam của Ngọc cao hơn bình thường cũng không có gì lạ.

Gia đình khẳng định nhà vô địch boxing nữ châu Á 2018 Đổ Hồng Ngọc là nữ - Ảnh 4.

Ngọc (áo đỏ) cùng bạn tập luyện tại Trường Phổ thông năng khiếu TDTT Cần Thơ

Trong một diễn biến khác, một lãnh đạo Sở Văn hoá - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) TP Cần Thơ cho biết, đã trao đổi qua điện thoại với Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT về việc thành lập Hội đồng Trung ương để xác định giới tính của VĐV Đổ Hồng Ngọc và đã được đồng ý.

Gia đình khẳng định nhà vô địch boxing nữ châu Á 2018 Đổ Hồng Ngọc là nữ - Ảnh 5.

Những huy chương, bằng khen chứng minh thành tích Ngọc đạt được

Như đã đưa tin, nhiều ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xôn xao trước thông tin Cần Thơ đưa VĐV Đổ Hồng Ngọc là "nam giới" để đi thi ở các giải đấu boxing của nữ trong và ngoài nước nhằm lấy thành tích. Đỉnh điểm của sự việc là vào ngày 19-11, Ban tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 (dự kiến diễn ra từ ngày 29-11 đến ngày 8-12-2018) gửi công văn cho Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ về việc cấm thi đấu đối với nữ võ sĩ Đổ Hồng Ngọc thuộc đội tuyển boxing Cần Thơ.

Gia đình khẳng định nhà vô địch boxing nữ châu Á 2018 Đổ Hồng Ngọc là nữ - Ảnh 6.

Giấy khai sinh ghi giới tính của Ngọc là nữ.

Gia đình khẳng định nhà vô địch boxing nữ châu Á 2018 Đổ Hồng Ngọc là nữ - Ảnh 7.

Đổ Hồng Ngọc (thứ hai từ phải qua) cùng cha mẹ và anh trai, em gái chụp hình tại sân bay mới đây

Ngày 20-11, Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT cùng các giấy tờ liên quan đến nhân thân của Ngọc để chứng minh Ngọc là nữ.

Tin-ảnh: Ca Linh