Thông tin Công Phượng sắp sang Nhật chơi bóng đã được trưởng đoàn CLB HAGL Nguyễn Tấn Anh xác nhận chiều 24-9: “Có nhiều thông tin bị nhiễu về nơi Công Phượng, Tuấn Anh và một số em khác của HAGL thi đấu. Tuy nhiên, ông Đức đã nói là làm, Công Phượng và các bạn sẽ sang Nhật chơi bóng, không dự V-League 2016 nữa”.

Cách đây chưa lâu, khi ông Tấn Anh tiết lộ có một số đội bóng ở Úc rồi Nhật Bản đề nghị ký hợp đồng với Công Phượng nhưng đều bị ông Đoàn Nguyên Đức từ chối, dư luận cho rằng ông bầu của HAGL đã “nổ” . Tuy nhiên, giờ thì mọi chuyện sắp thành hiện thực khi đội bóng phố núi đang thương thảo những công đoạn cuối với một đội bóng chơi ở J-League 2 (Giải Hạng nhì Nhật Bản). Biết chuyện, Công Phượng tâm sự: “Nếu thông tin này là sự thực, dù cho đội bóng mà tôi đầu quân có là gì chăng nữa thì giải J-League 2 cũng có trình độ rất cao, tôi sẽ có nhiều cơ hội học hỏi hơn nữa”.

Công Phượng (trái) trong trận HAGL hòa ĐTLA 0-0 ở cuối V-League 2015 Ảnh: QUANG LIÊM

Sự vui mừng, háo hức của Công Phượng cũng là điều dễ hiểu. Sau khi V-League 2015 kết thúc, Công Phượng từng thổ lộ qua một mùa giải, anh cùng đồng đội đã biết V-League đáng sợ đến mức nào: “Vào sân 10 phút đầu tiên, tôi chỉ biết tìm cách né đòn triệt hạ của đối thủ, không thể chơi bóng theo ý mình được. Cứ đá thế này, chúng tôi khó mà lớn lên, mà cũng chẳng học được điều gì cả!”.

Chính vì nguyên nhân đó, bầu Đức quyết tâm cho “gà” của mình sang Nhật thi đấu một năm, tạm xa rời V-League để một công đôi việc - vừa phát triển sự nghiệp vừa tránh chấn thương rình rập bất cứ lúc nào. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách đây chưa lâu, lãnh đạo đội bóng phố núi đã nhận được lời đề nghị của CLB Mito Hollyhock, đang chơi ở J-League 2, về hợp đồng chuyển nhượng 2 cầu thủ Công Phượng và Tuấn Anh. Lãnh đạo đội bóng Nhật từng có 2 ngày khảo sát mô hình đào tạo của HAGL tại Trung tâm Thể thao Hàm Rồng, đồng thời dự khán một trận đấu của đội bóng phố núi với CLB Hải Phòng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mitsushiro Obara, Giám đốc kỹ thuật CLB Mito Hollyhock, thừa nhận: “Chúng tôi đã theo dõi một số cầu thủ trẻ của HAGL thi đấu từ lâu. CLB Mito Hollyhock đã đặt vấn đề mời Công Phượng và Tuấn Anh sang Nhật Bản thử việc. Các cầu thủ này cần thời gian thử thách xem có hợp với lối chơi của CLB hay không thì mới được xem xét ký hợp đồng”.

Mito Hollyhock chính là đội bóng từng được HLV trưởng tuyển Việt Nam Toshiya Miura dẫn dắt năm 1998. Hiện nay, Mito Hollyhock xếp vị trí thứ 18/22 đội ở J-League 2 sau 33 vòng đấu. Mito Hollyhock đang rất muốn tăng cường lực lượng cho mùa giải 2016 sau mùa giải 2015 thi đấu không mấy thành công.

Thay đổi nhiều ở V-League 2016

Mới đây, HAGL đã thanh lý hợp đồng với tiền vệ Hoàng Thiên. Việc bầu Đức quyết định không gia hạn hợp đồng với Hoàng Thiên cùng một số “cựu binh” khác như Bùi Văn Long, Út Cường, Hữu Long… khiến nhiều người cho rằng HAGL sẽ tiếp tục có một cuộc “thay máu” ở mùa giải 2016, để lứa cầu thủ trẻ như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… có nhiều đất diễn hơn. Tuy nhiên, với việc nhiều cầu thủ trẻ có thể sang Nhật chơi bóng, HAGL sẽ phải tìm cách tăng cường lực lượng ở mùa giải tới.

Anh Dũng