Chiều 3-10, khi đội tuyển Việt Nam bắt đầu chuyển đến bài tập căng cơ sau hơn 90 phút đối kháng liên tục, Lê Công Vinh đột ngột rời đội hình, nhăn nhó đi đến gặp bác sĩ Đồng Xuân Lâm. Ngay lập tức một túi nilon đá lạnh được chườm vào vai Công Vinh, tiền đạo xứ Nghệ cũng bỏ luôn những công đoạn căng cơ, lấy áo khoác rồi di chuyển thẳng vào phòng thay đồ.

Trước đó, trong ngày thứ hai đội tuyển tập luyện ở TP HCM, khi trợ lý thể lực người Đức Martin Forkel yêu cầu các tuyển thủ tập bài sức bền theo phương pháp chạy liên tục trong cự ly ngắn 10 mét, Công Vinh cũng không thể hoàn thành cấp độ 12, trong thang số 13. Sau khi xin bỏ cuộc, Công Vinh thở dốc chia sẻ: “Không thể chịu nổi, mệt kinh khủng”.

Công Vinh ôm vai rời sân trong khi toàn đội tập căng cơ
Công Vinh ôm vai rời sân trong khi toàn đội tập căng cơ

Đồng cảnh ngộ với Công Vinh còn rất nhiều cầu thủ khác, tuy nhiên, người hâm mộ chỉ chú ý đến tiền đạo xứ Nghệ, bởi anh đã 31 tuổi. Tuổi tác đang dần trở thành một gánh nặng cho Công Vinh, khi cơ thể bắt đầu phản ứng lại ý chí thông qua những cơn đau hành hạ khắp cơ thể...

Không ai phủ nhận Công Vinh vẫn là chân sút số 1 của đội tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại, xét về kinh nghiệm cũng như sự cống hiến. Tuy nhiên, liệu tiền đạo 31 tuổi người Nghệ An có chơi hiệu quả ở AFF Suzuki Cup 2016 vẫn là một dấu hỏi lớn, khi tuổi tác đang dần tàn phá sức khỏe, sức bền của Công Vinh.

Có thể nói lực lượng của tuyển Việt Nam đang trẻ hóa rõ rệt, lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh của HAGL mới 20-21 tuổi, Huy Toàn, Phi Sơn, Quế Ngọc Hải, Sầm Ngọc Đức (22-23). Ngay cả nhóm Đình Tùng, Văn Thắng, Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh... cũng trẻ hơn Công Vinh 3-4 tuổi, điều đó buộc tiền đạo xứ Nghệ phải cố gắng tối đa để theo kịp lối chơi tốc độ, ban bật bóng ngắn và di chuyển nhiều mà HLV Hữu Thắng xây dựng.

Bác sĩ Đồng Xuân Lâm chăm sóc Công Vinh
Bác sĩ Đồng Xuân Lâm chăm sóc Công Vinh

Thời điểm này rất khó tìm một tiền đạo có kinh nghiệm trung phong cắm như Công Vinh, vì ngay cả Văn Toàn, Công Phượng hay Văn Thắng, Đình Tùng cũng là mẫu tiền đạp chơi dạt biên. Tuy nhiên, trong môi trường khốc liệt và dài ngày của AFF Suzuki Cup, liệu Công Vinh có đảm bảo đủ sức khỏe để gánh vác hàng công tuyển Việt Nam hay không là câu chuyện không hề đơn giản.

Anh Dũng