Chi tiết về bản hợp đồng như thời gian, chi phí phá vỡ hợp đồng 1 năm với Muangthong United, kể cả mức lương mà Văn Lâm nhận được ở Cerezo Osaka, chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, việc Muangthong United để Văn Lâm ra đi có thể nói là một tin vui cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam, dù Văn Lâm vẫn được đánh giá là một trong những "người gác đền" hay nhất Thai-League hiện nay. Lý do vì đến Nhật Bản, Văn Lâm sẽ là cầu thủ đầu tiên của Việt Nam được chơi bóng tại J-League 1, điều mà trước đó Công Vinh (Sapporo), Công Phượng (Mito Hollyhock) hay Tuấn Anh (Yokohama FC) không làm được.

Cerezo Osaka là CLB giàu truyền thống của Nhật Bản. Ở mùa giải 2020, đội xếp thứ 4 chung cuộc và sẽ được tham dự vòng play-off AFC Champions League 2021. Điều đó đồng nghĩa dù sẽ phải cạnh tranh cực kỳ khốc liệt với 3 thủ môn có sẵn tại Cerezo Osaka nhưng Văn Lâm vẫn có rất nhiều cơ hội được chơi bóng tại một trong những giải bóng đá đẳng cấp nhất châu lục. Điều này vô cùng có lợi cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt là đội tuyển quốc gia A của HLV Park Hang-seo. Chưa kể, điều này tạo ra những tín hiệu tích cực cho "mối lương duyên" giữa nền bóng đá hai nước, trong bối cảnh đã xuất hiện những sự hợp tác ở LĐBĐ Việt Nam (VFF) hay V-League.

Cụ thể, hồi tháng 9 vừa qua, VFF đã ra mắt tân Giám đốc kỹ thuật người Nhật Bản Yusuke Adachi. Ở tuổi 59, ông là giảng viên ưu tú của AFC và là thầy của nhiều HLV giỏi của Việt Nam như Hữu Thắng, Huỳnh Đức, Đức Thắng, Phan Thanh Hùng... Với sự bắt tay đầy tự tin giữa VFF với LĐBĐ Nhật Bản, bóng đá đất nước hình chữ S sẽ có hướng đi chuyên nghiệp nhất xung quanh công tác đào tạo bóng đá trẻ, giúp các CLB V-League có được nguồn cầu thủ chất lượng và bài bản nhất, từ đó góp phần nâng cao chất lượng của các đội tuyển quốc gia.

Chưa hết, mới đây một đại diện của V-League là Sài Gòn FC đã có những bước đi mang tính kết nối với bóng đá Nhật Bản, khi đội bóng của HLV Vũ Tiến Thành chiêu mộ 2 cầu thủ Daisuke Matsui và Takasaki Hiroyuki. Chiến lược mà ban lãnh đạo CLB Sài Gòn là đi theo hướng bóng đá chuyên nghiệp của J-League, bởi xuất phát điểm của những ông chủ của đội bóng này là khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật Bản nên họ hiểu rõ chỉ cần kiên nhẫn sẽ có thành công. Cộng thêm trường hợp gia nhập Cerezo của Đặng Văn Lâm, có thể nói bóng đá Việt Nam "chọn Nhật mà chơi" là rất phù hợp.

Minh Ngọc