Hai ngày sau "cú địa chấn" trên đường chạy điền kinh SEA Games với việc chinh phục thành công hai cự ly thi đấu diễn ra chỉ cách nhau 20 phút, Nguyễn Thị Oanh tươi tắn, tự tin bước ra đường chạy 10.000m cùng với đồng đội Phạm Thị Hồng Lệ. 

Điền kinh Việt Nam khó có thể đuổi kịp Thái Lan tại đại hội lần này cũng như không thể bảo vệ thành công ngôi nhất toàn đoàn đã giữ suốt ba kỳ SEA Games vừa qua. Thế nhưng khoảng cách giữa đôi bên nhất định không thể quá xa, như khẳng định bước lùi của điền kinh Việt Nam chỉ là "tai nạn"…

Cú poker cho bông hồng thép điền kinh Nguyễn Thị Oanh - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Oanh chinh phục cự ly thứ tư tại SEA Games 32

Trở lại với đường chạy 10.000m, xuất phát bên cạnh Hồng Lệ và 12 đối thủ khác, Nguyễn Thị Oanh nhanh chóng vượt lên dẫn đầu đoàn đua và duy trì được ưu thế này trong khoảng 5.000m đầu tiên. Sau đó, cô áp dụng chiến thuật "núp gió" để lấy lại sức, tạo cơ hội cho Phạm Thị Hồng Lệ rồi Odekta Elvina (Indonesia) vượt lên. Cứ như thế, bộ ba này lần lượt bỏ xa mọi đối thủ còn lại.

Cú poker cho bông hồng thép điền kinh Nguyễn Thị Oanh - Ảnh 2.

Cô vượt lên dẫn đầu hơn phân nửa cự ly

Vòng cuối cùng, Oanh vượt lên bằng những bước sải chân đều đặn, mạnh mẽ như chưa hề gặp chút trở ngại nào sau hơn nửa giờ thi đấu. Cô bỏ xa ngay chính đồng đội Hồng Lệ, nhà vô địch 10.000m tại SEA Games 31, hàng chục mét và về đích đầu tiên sau 33 phút 11 giây 53. 

Hồng Lệ về sau khoảng 9 giây trong khi Odekta Elvina chỉ cán đích ở vị trí thứ ba, chậm hơn Oanh gần 20 giây, tương đương 80m sân! 

Cần nhớ, Odekta Elvina chính là người về đích thứ ba, giành HCĐ ở cự ly marathon nữ SEA Games 32, tức rất mạnh ở các đường chạy dài nhưng lại không thể làm hơn hai chân chạy Việt Nam quá nổi trội trên đường đua.

Cú poker cho bông hồng thép điền kinh Nguyễn Thị Oanh - Ảnh 3.

Oanh tăng tốc về đích sau hơn 33 phút...

Bốn tấm HCV tại SEA Games 32 bổ sung vào bản thành tích đồ sộ của Nguyễn Thị Oanh, trước đó đã có đến 8 HCV kể từ năm 2017. Cùng với đồng đội Nguyễn Thị Huyền, chủ sở hữu 13 ngôi vô địch SEA Games, Oanh sẽ đi vào lịch sử điền kinh Việt Nam theo cách hiên ngang nhất, kiêu hãnh nhất. 

Cú poker "vô tiền khoáng hậu" và hai chức vô địch trong vòng hơn 30 phút sẽ là những điểm nhấn khó quên trong sự nghiệp của "bông hồng thép đường chạy dài Đông Nam Á" Nguyễn Thị Oanh.

Cú poker cho bông hồng thép điền kinh Nguyễn Thị Oanh - Ảnh 4.

Về đích...

Cú poker cho bông hồng thép điền kinh Nguyễn Thị Oanh - Ảnh 5.

Chân dung đẹp nhất của "bông hồng thép" Nguyễn Thị Oanh

Cú poker cho bông hồng thép điền kinh Nguyễn Thị Oanh - Ảnh 6.
Đông Linh - Ảnh: Quang Liêm