Phút 43 trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan, tiền vệ Christian Eriksen đang di chuyển gần cuối sân Parken phía khán đài B bỗng dưng đổ ập xuống mặt sân cỏ. 

Anh không va chạm với bất cứ ai và dường như có dấu hiệu kiệt sức sau một mùa giải căng thẳng với Inter Milan. Hơn 40 phút trước đó, Eriksen hoạt động năng nổ nhất phía Đan Mạch với những pha đá phạt, các tình huống kiến tạo bóng cho đồng đội, kể cả dứt điểm quyết đoán.

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 1.

Christian Eriksen thi đấu năng nổ hơn 40 phút đầu trận

Nhìn đồng đội gục xuống sân, trung vệ thủ quân Simon Kjaer là một trong những người đầu tiên lao tới dù anh phải chạy gần hết chiều dài sân. 

Simon Kjaer nhanh chóng chỉ huy đồng đội làm thành hàng rào người quanh hiện trường để các bác sĩ sơ cứu cho Eriksen. Chưa đủ, anh còn nhờ đồng đội nói với các cổ động viên tháo ngay 2 băng-rôn cùng một lá cờ Phần Lan làm thêm một lớp che chắn chắc chắn hơn.

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 2.

Joakim Maehle ngăn không cho Eriksen cắn lưỡi còn Kjaer chạy từ sân nhà lên

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 3.

Simon Kjaer (số 4) chỉ huy đồng đội làm thành vòng rào để các bác sĩ sơ cứu

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 4.

Băng-rôn và cờ Phần Lan được trưng dụng để che chắn khu vực sơ cứu

Cầu thủ hành xử chuyên nghiệp nhằm ngăn tình trạng quay phim, chụp ảnh cảnh thê lương của đồng đội, có thể tạo nên một sự cố trên mạng xã hội. 

Truyền thông cũng chuyên nghiệp không kém. Camera di động bằng dây cáp kéo trên sân Parken ban đầu lân la ghi lại các khung ảnh quay cầu thủ Đan Mạch vây quanh đồng đội, sau rút hẳn về phía khán đài A.

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 5.

Cổ động viên Phần Lan không quay chụp để đăng mạng xã hội

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 6.

Cổ động viên Đan Mạch lo lắng

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 7.

Đồng đội của Eriksen cầu nguyện

Người xem truyền hình chỉ còn thấy các cảnh quay từ xa, không thu được cảnh các bác sĩ hô hấp nhân tạo, sốc điện tim cho Eriksen ngay trên sân. 

Cánh phóng viên ảnh cũng không nhao nhác chạy tới "hiện trường" như thường thấy ở nhiều giải khác mà ngồi yên ở nơi quy định. Khán đài B cũng chẳng thấy cổ động viên nào móc điện thoại canh me chụp ảnh.

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 8.

Cô vợ Kvist Eriksen được đội trưởng và đội phó trấn an, động viên

Cô vợ Kvist Eriksen nóng ruột khi chứng kiến chồng nằm trên sân, lao từ hàng ghế khán đài A xuống sân định chạy đến bên chồng thì được người của ban tổ chức sân ngăn lại. Thủ quân Simon Kjaer, đội phó thủ môn Kasper Schmeichel vội chạy đến an ủi cô em dâu của đội đang nước mắt lưng tròng vì lo lắng bên rìa đường piste. 

Khán giả chắp tay cầu nguyện, cầu thủ và Ban huấn luyện Đan Mạch mắt đỏ hoe vì sợ điều xấu nhất xảy ra. Cầu thủ Phần Lan cũng mắt rưng rưng, hàng xóm Bắc Âu với nhau, sao ai nỡ vô tình.

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 9.

Cầu thủ Phần Lan cũng cầu nguyện cho đồng nghiệp Đan Mạch

Báo chí châu Âu đưa tin khá chừng mực, chủ yếu xoay quanh khả năng hồi phục của Eriksen mà không đả động cảnh thê lương nào nhằm câu khách. Chợt nhớ Ban tổ chức Ngoại hạng Anh từng tuyên bố sẽ không cho phát lại ngay lập tức các cảnh va chạm đổ máu, gãy chân, vỡ xương hốc mắt... vì không muốn khán giả, trong đó có người già và trẻ nhỏ, bị ám ảnh.

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 10.

Truyền hình và báo chí không thu cận cảnh, dừng lại ở khoảng cách rất xa

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 11.

Hình ảnh duy nhất về Eriksen là khi anh đã tỉnh trên băng-ca

Cú sốc Eriksen và cách ứng xử đầy tình người của bóng đá châu Âu - Ảnh 12.

Ban tổ chức phía Đan Mạch và mọi người trên sân Parken hành xử chuyên nghiệp, đầy tình người

Bóng đá không chỉ là chuyện thắng thua, quyết liệt trên sân, đấu khẩu trong và ngoài đường piste. Bóng đá còn là một phần của cuộc sống, rất cần cách hành xử nhân văn, chuyên nghiệp và điều này đã được minh chứng rõ nét từ sự cố Erkisen.

Trận đấu bị hoãn đến 105 phút và UEFA yêu cầu thi đấu tiếp "theo đề nghị của cầu thủ hai đội" và chung cuộc, Phần Lan giành chiến thắng 1-0 với pha làm bàn duy nhất của Joel Pohjanpalo. Quyết định này bị dư luận chỉ trích kịch liệt bởi chắc chắn cầu thủ hai đội, nhất là Đan Mạch, chẳng ai còn đủ bình tâm để ra sân trở lại. Trên mạng Twitter, nhiều CĐV cho rằng UEFA chỉ biết đến tiền và quyền lợi ích kỷ, không đoái hoài đến tâm trạng của cầu thủ hai đội vẫn đang sốc nặng vì sự cố của Eriksen.

1

Dư luận chỉ trích UEFA

Trong khi đó, cựu danh thủ Ian Wright với tư cách bình luận viên truyền hình của kênh BBC đã phải thét lên khi ống kính máy quay của chính BBC vẫn bình thản ghi nhận cảnh Eriksen nằm gục trên sân lẫn thời điểm các bác sĩ làm sốc điện tim để cứu cầu thủ này. Ông đăng ngay trên Twitter dòng trang thái phẫn uất: "CUT TO THE STUDIO FFS!!!!" (Ống kính trở về trường quay ngay). BBC còn chỉ đạo các quay phim của mình lấy cảnh cô vợ Sabrina Kvist của Eriksen đang khóc như mưa trên đường piste, tăng thêm sự phản cảm nơi người hâm mộ. BBC sau đó đã phải gửi lời xin lỗi vì sự cố truyền thông này.

Screen Shot 2021-06-13 at 12.58.56 PM


Đông Linh - Ảnh: Reuters