Nhiều cá nhân được vinh danh nói vui "muộn còn hơn không" khi mà các giải vô địch châu Á và thế giới 2018 diễn ra cách đây cả nửa năm cho đến 8 tháng, quá lâu trong sự chờ đợi nôn nao, đầy cảm xúc của cả các VĐV lẫn HLV. Khá đông trong số họ mới lần đầu tham dự đấu trường quốc tế và gặt hái được thành tích mà không ai dám nghĩ tới trước khi bước ra sàn đấu châu lục cũng như thế giới.

Đây không phải những trường hợp đầu tiên được khen thưởng, động viên từ ngành chủ quản theo cách "nguội hơn cơm nguội". Giải Vô địch thể hình thế giới 2018 diễn ra từ tháng 12 tại Thái Lan còn giải châu Á sớm hơn thế, tranh tài và kết thúc từ đầu tháng 10 ở Ấn Độ. Thế nhưng, bằng khen chỉ được bộ trưởng ký khen tặng vào ngày 1-3-2019 và phải thêm hơn 3 tháng nữa, mới đến tay các HLV và VĐV. Vẫn biết ở một ngành đặc thù như thể thao, quanh năm có đến vài trăm, thậm chí cả ngàn trường hợp được đề nghị khen thưởng dưới các hình thức khác nhau và chuyển lên lãnh đạo bộ ký tặng làm nhiều đợt, thế nhưng, cách động viên, vinh danh quá "nguội" như thế không nhận được sự đồng thuận của tất cả, nếu không muốn nói hết sức ngao ngán.

Quanh chuyện khen thưởng: Của cho không bằng cách cho - Ảnh 1.

Bằng khen viết sai tên bộ môn thể hình (Ảnh do VĐV cung cấp)

Ở bộ môn được coi là "họ hàng" của thể hình là cử tạ, nhiều VĐV tại TP HCM giành thành tích tốt ở các đấu trường quốc tế từ năm 2015, 2016 nhưng cũng phải chờ đến giữa năm 2018 mới nhận được bằng khen của bộ chủ quản hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gửi từ Hà Nội vào. "Của cho không bằng cách cho", một số VĐV thể hình cho biết như thế và mong mỏi "tình hình sẽ được cải thiện" trong thời gian tới.

Chưa đến mức để trông chờ vào việc thưởng nóng như tại các chiến dịch có quy mô lớn như SEA Games, Á vận hội hay Olympic, tuy nhiên, việc động viên, vinh danh kịp thời không phải quá khó để không thể làm được với các bộ môn không "hot". Ở môn bóng đá, chỉ cần một tin chiến thắng, thậm chí kết quả hòa của tuyển U23 hoặc tuyển quốc gia từ xa gửi về, chắc chắn ngay trong đêm, đội bóng sẽ nhận được thư khen từ lãnh đạo bộ kèm theo phần thưởng cấp kỳ bằng tiền mặt. Cứ như thế, các bộ môn khác tránh sao không khỏi chạnh lòng…

Không chỉ "muộn", nội dung của nhiều bằng khen cũng có "vấn đề". Một lực sĩ của đơn vị Hà Nội chuyển cho chúng tôi xem bằng khen của anh, trong đó, tên gọi bộ môn "Thể hình và Fitness" được đánh máy sai chính tả. Khi được hỏi, những VĐV khác cũng xác nhận lỗi tương tự trên bằng khen của họ và cho biết không dám treo lên, sợ bị hỏi cắc cớ không biết trả lời ra sao. Ở một phương diện khác, nhiều người xầm xì HLV một địa phương bỏ tiền túi đi theo đoàn để hỗ trợ học trò nhưng lại được ghi nhận là "HLV đội tuyển quốc gia" trên bằng khen, khác biệt hoàn toàn so với quyết định cử nhân sự đi thi đấu do chính lãnh đạo Tổng cục TDTT phê duyệt.

Sai sót đến đâu, sẽ có người chịu trách nhiệm đến đó nhưng chúng tôi vẫn cứ muốn nhắc lại quan điểm "Luôn làm tất cả có thể với trách nhiệm cao nhất để VĐV cảm thấy bản thân được tôn trọng, từ đó hết lòng cống hiến cho bộ môn, cho ngành TDTT nước nhà".

Đông Linh