Cua rơ vấy bẩn

Tin mới

17/04/2013 22:57

Được nuông chiều nên VĐV mắc bệnh “sao” trong khi điều lệ giải thiếu chặt chẽ, những chặng đầu Cúp Truyền hình TPHCM đậm đặc sắc màu tiêu cực

Ngày 17-4, BTC Giải Đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM lần thứ 25-2013 ra quyết định truất quyền chỉ đạo HLV Trần Văn Minh của CLB Đống Đa Hà Nội vì hành vi phóng uế nơi công cộng. Sự kiện này cùng sự cố các tay đua mạnh “tự sát tập thể” vào ngày 15-4 hay hành vi đòi nghỉ đua giữa chặng của tay đua Bùi Minh Thụy vào ngày 14-4 một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về văn hóa trên đường đua.

Ở những năm gần đây, xe đạp Việt Nam dần hội nhập cùng thế giới, với những tay đua khiến cho giới xe đạp châu lục và khu vực phải kiêng dè như Trương Quốc Thắng, Mai Công Hiếu, Nguyễn Nam Cực hay Bùi Minh Thụy, Lê Văn Duẩn, Mai Nguyễn Hưng… Tại những giải đấu lớn, đặc biệt là Cúp Truyền hình TPHCM, các tay đua mạnh thường được “nuông chiều” trong nếp sinh hoạt, miễn sao mang về thành tích cao cho đội.
 
Các tay đua ADC Truyền hình Vĩnh Long ngừng thi đấu, phản đối trọng tài. Ảnh: QUANG LIÊM
 
Chính vì thế, không ít tay đua bắt đầu mắc bệnh “sao”. Tại chặng thi đấu thứ 2 từ TP Hà Nội đi Thanh Hóa vào ngày 14-4, sau khi phải xuất phát lại cùng các tay đua khác do sự cố tàu hỏa, thay vì cùng các đồng đội tích cực thi đấu, cựu HCV SEA Games 2009, đương kim Áo vàng Cúp Truyền hình 2012 và là đội trưởng của ADC Truyền hình Vĩnh Long Bùi Minh Thụy đã kêu gọi đồng đội tạm nghỉ vì cho rằng trọng tài đã không canh giờ chính xác. Thậm chí, sau khi ban huấn luyện yêu cầu quay lại đường đua, Thụy và đồng đội cùng nhau “đua xe đạp chậm” cho đến khi các HLV phải can thiệp mới thi đấu tích cực. Một HLV tỏ ra bức xúc: “Nếu như không được nuông chiều vì đang là trụ cột, có thể Thụy hành xử khác hơn”.
 
Các VĐV mạnh  rủ nhau thảnh thơi đua “xe đạp chậm” ở chặng 3 từ Thanh Hóa đi Vinh

Đến chặng đua tiếp theo từ TP Thanh Hóa đi Vinh, một lần nữa, hàng loạt tay đua mạnh với những cái tên như Bùi Minh Thụy, Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn, Hồ Văn Phúc hay Đỗ Tuấn Anh đều quyết định kèm chặt nhau ở nhóm cuối và “thảnh thơi” đạp về trong sự chờ đợi của hàng ngàn khán giả tại đích đến giữa trưa nắng. Một thành viên ban trọng tài đã phải thốt lên: “Thật vô văn hóa!” và thống nhất loại các tay đua đó ra khỏi cuộc đua. Tuy vậy, theo điều lệ, phải đến lần thứ 2 thì hành vi về trễ hơn so với quy định mới có thể bị loại. Cho đến khi HLV Trần Văn Minh của CLB Đống Đa Hà Nội có hành vi tiểu bậy tại nơi công cộng, BTC quyết định truất quyền chỉ đạo ông Minh vì không thể bỏ qua mãi các hành vi kém văn hóa.

Phó trưởng BTC cuộc đua, ông Lê Văn Phú, cho biết: “Dù rất bức xúc trước nhiều hành vi  tiêu cực nhưng chúng tôi  phải làm theo điều lệ. Tuy vậy, BTC đã họp với các lãnh đạo đội đề nghị nhắc nhở VĐV hành xử đúng mực trên đường đua, hạn chế các hành vi tiêu cực bởi điều này không chỉ tác hại đến thành tích của đội mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của một VĐV, HLV chuyên nghiệp trước công chúng!”.
 

Minh Trí vẫn giữ Áo vàng

Tay đua Lê Văn Duẩn (Eximbank TPHCM) về nhất chặng 5 từ TP Đồng Hới đi TP Huế dài 165 km với thành tích 3 giờ 54 phút 28 giây vào trưa 17-4. Chỉ về đích ở vị trí thứ 25, kém Lê Văn Duẩn đến 2 phút 12 giây nhưng tay đua 19 tuổi Trần Nguyễn Minh Trí (Cỏ May Đồng Tháp) vẫn bảo vệ được Áo vàng tổng sắp với thành tích 16 giờ 31 phút 21 giây. Ngày 18-4, cuộc đua tiếp diễn bằng chặng 6 vòng quanh Thành nội Huế với tổng lộ trình dự kiến 52 km.

Bài và ảnh: QUANG LIÊM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI