Cuộc chiến giành tuyển thủ World Cup U20

Tin mới

10/03/2017 21:51

Đứng mũi chịu sào cho lứa U20 Việt Nam chuẩn bị dự VCK giải U20 thế giới, HLV Hoàng Anh Tuấn đã bức xúc lên tiếng về việc CLB Hà Nội không cho 6 cầu thủ trẻ hội quân sớm với lý do “bận đá V-League”

Theo kế hoạch, đội tuyển U20 Việt Nam sẽ hội quân từ ngày 21-3 tại Nha Trang để tập huấn, chuẩn bị cho VCK Giải U20 Thế giới 2017 diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 5 tới.


HLV Hoàng Anh Tuấn lo không đủ quân giỏi trong đợt tập trung chuẩn bị cho VCK U20 World Cup. Ảnh: Hải Anh

HLV Hoàng Anh Tuấn lo không đủ quân giỏi trong đợt tập trung chuẩn bị cho VCK U20 World Cup. Ảnh: Hải Anh

Điều khiến HLV Hoàng Anh Tuấn bức xúc là trong tháng 4, U20 Việt Nam có nguy cơ sẽ sang Đức tập huấn trong điều kiện thiếu vắng một loạt trụ cột thuộc CLB Hà Nội do đội bóng vô địch V-League 2016 không chịu nhả quân. Trong bản danh sách 30 cầu thủ được ông Tuấn chuẩn bị gửi Tổng cục TDTT, có đến 6 cầu thủ CLB Hà Nội gồm Quang Hải, Văn Hậu, Thái Quý, Minh Dĩ, Thành Chung và Văn Tới. Trong đó, Quang Hải đang là trụ cột của đội, ghi 4 bàn sau 8 vòng đấu của V-League 2017.

Ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch CLB Hà Nội, khẳng định: “Chủ trương của CLB Hà Nội là sẵn sàng cung cấp tài năng cho đội tuyển, nhất là đội tuyển 20 quốc gia sắp đá World Cup thì càng vinh dự. Tuy nhiên, thời điểm này, hội quân là quá sớm, tốt nhất các em chỉ nên tập trung vào cuối tháng 4 vì đến 20-5 World Cup U20 mới khai mạc”.

Trong khi đó, HLV Hoàng Anh Tuấn cảm nhận hết mọi khó khăn đang chờ đợi ông phía trước. “Từ khi đảm nhận vị trí HLV trưởng U19 Việt Nam năm 2015 cho đến lúc này, tôi không nhớ đã bao nhiêu lần mình bị các CLB từ chối nhả quân lên tập trung đội tuyển. Mỗi lần như thế thật sự là rất nản nhưng biết làm sao được, khó thì mình phải tìm cách vượt qua. Có điều lần này là dự World Cup, cả đời cầu thủ chẳng biết có mấy lần vinh dự như vậy nhưng không hiểu sao CLB Hà Nội lại làm khó ban huấn luyện U20 Việt Nam cũng như chính các em” - ông Tuấn trải lòng.

HLV quê Khánh Hòa bức xúc: “Cầu thủ trẻ ở các CLB ít được thi đấu thường xuyên nên tôi muốn tập trung trong vòng 2 tháng để có thêm thời gian cho các em gắn kết với nhau. Ở CLB Hà Nội, ngoài Quang Hải được ra sân liên tục thì Văn Hậu, Minh Dĩ... dường như không được thi đấu. Không riêng gì quân của Hà Nội, những cầu thủ như Tấn Tài (Bình Định) phải tập chay khi Giải Hạng nhì chưa khởi tranh, Trần Thành (Huế) thời gian qua bị chấn thương. Các đội bóng chủ quản không cho cầu thủ lên tập trung thì phải cho tôi biết sớm, tôi lên kế hoạch là cho cả đội, không thể vì một cá nhân nào mà làm ảnh hưởng đến cái chung. Tôi hoàn toàn có thể gọi người khác lên thay Quang Hải nhưng khi cậu ta trở lại tuyển, hãy cho tôi lý do để loại người kia. Tôi xin nói thẳng, nếu CLB không cho cầu thủ của mình lên tập trung thì cánh cửa dự U20 World Cup có thể sẽ đóng sập với những cầu thủ đó. Tất nhiên, tôi sẽ có những sự lựa chọn khác nhưng chất lượng không được như ý muốn”.

Nỗi lòng lớn khác của HLV Hoàng Anh Tuấn là việc quá nhiều cầu thủ thuộc lứa U20 Việt Nam ít được tạo điều kiện ra sân ở mùa giải năm nay. Cho đến thời điểm này, trừ Quang Hải (CLB Hà Nội) và Đức Chinh (SHB Đà Nẵng), rất nhiều trụ cột của lứa U19 Việt Nam giành vé dự World Cup U20 như Tiến Dụng, Tiến Dũng, Minh Dĩ, Văn Hậu, Trọng Đại... đều ít được ra sân vì chưa cạnh tranh nổi suất đá chính hoặc chấn thương. World Cup U20 là một trong 2 giải trẻ được VFF dồn sức trong năm 2017 nhưng trong tình cảnh hiện tại, sự lo lắng của ông Tuấn là có cơ sở.

Nhiều ý kiến trái chiều

Về việc CLB Hà Nội không muốn cầu thủ được triệu tập sớm đến 2 tháng, HLV Lê Thụy Hải góp ý cách giải quyết cho VFF: “Đúng luật thì các CLB không được từ chối, vì đây là nhiệm vụ quốc gia, VFF có quyền can thiệp. Tuy nhiên, cần xem lại những cầu thủ lên đội tuyển về CLB có tốt không. Anh Nguyễn Hồng Thanh của SLNA từng chia sẻ các cầu thủ lên tuyển, được hưởng chế độ đãi ngộ tốt quá nên khi về CLB toàn hỏng, nhất là cầu thủ trẻ, rất hay đòi hỏi. VFF cần ngồi lại nếu các CLB không nhất trí. Cần đưa ra các phương pháp để cùng nhau giải quyết vấn đề chứ anh cứ áp từ trên xuống cũng không được. Cầu thủ có thể vì lý do này kia hoặc chấn thương họ không lên, nói chung cần xem xét lại, chứ cách làm đơn giản như hiện tại thì rất khó”.

HLV Nguyễn Thành Vinh đưa ra những góp ý khác để giải quyết mâu thuẫn: “Về toàn cục, các CLB cần hết sức ủng hộ đội tuyển. Vì đội tuyển nằm trong một chương trình huấn luyện, thi đấu rất gấp gáp, tập trung 2 tháng là hợp lý, đặc biệt là lần đầu tiên được dự U20 World Cup. Về phía VPF, VFF cần phân chia lịch thi đấu V-League làm sao hài hòa đội tuyển và CLB không bị thiệt thòi, phù hợp cho cả đôi bên”.

Anh Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI