Trong đoạn ghi âm gần 7 phút gây chấn động bóng đá Việt Nam mà Báo Người Lao Động phản ánh qua bài viết "Cuộc họp "dung tục" của quan chức VPF - VFF" hôm 19-5, Phó Ban Trọng tài của VFF Dương Văn Hiền có tuyên bố "đã ghi âm suốt từ đầu cuộc họp". Ở trong cuộc họp diễn ra ngày 15-5 này do Ban Kiểm tra VFF tổ chức nhằm hòa giải mâu thuẫn giữa lãnh đạo VPF và Ban Trọng tài VFF, Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng (cũng là Chủ tịch CLB Hải Phòng) đã nổi nóng chửi bới và đe dọa ông Hiền.

Chính vì vậy, bên cạnh rất nhiều chỉ trích nhắm vào ông Mạnh Hùng, dư luận cũng đặt ra hoài nghi phải chăng chính ông Hiền đã tung đoạn ghi âm ra công luận với mục đích triệt hạ ông Hùng? Sáng 20-5, phóng viên Báo Người Lao Động đã trò chuyện cùng Phó Ban Trọng tài Dương Văn Hiền nhằm giải đáp những thắc mắc của dư luận.

Cuộc họp quan chức VFF-VPF: Có đoạn ghi âm vì không còn tin VFF, VPF - Ảnh 1.

Ông Dương Văn Hiền (phải) trong một lần làm nhiệm vụ ở V-League Ảnh: QUANG LIÊM

Ông Hiền khẳng định đúng là trong cuộc họp ngày 15-5, ông có nhắc đến việc ghi âm và công khai cảnh báo cho Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng điều này. "Những ai dự cuộc họp đều biết tôi ghi âm và cũng biết ngay khi mới bước vào phòng, ông Hùng đã chỉ mặt đe dọa tôi "cho đàn em tới nhà". Tôi phải ghi âm để làm chứng cứ bảo vệ bản thân. Còn vì sao truyền thông và mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm cuối cuộc họp ngày hôm đó thì tôi không biết. Tôi không cung cấp cho ai đoạn ghi âm của tôi cả" - phó Ban Trọng tài VFF chia sẻ.

Trước câu hỏi vì sao lại "ghi âm để bảo vệ bản thân", ông Hiền lý giải một cách đầy bất ngờ: "Tôi đọc báo thấy có người bắt bẻ tôi tại sao lại ghi âm, ý đồ là gì, có phải để kích động ông Hùng, để ông ấy đe dọa tôi hay không? Tôi nói thẳng là tôi không còn tin các anh nữa thì tôi mới ghi âm. Sau khi VPF gửi công văn cho Ban Trọng tài VFF đề nghị ngưng mời tôi làm giám sát trận đấu, ngừng hợp tác với 2 trọng tài Nguyễn Trọng Thư và Nguyễn Văn Kiên, VFF đứng ra tổ chức cuộc họp giữa các bên. Anh Trần Anh Tú (Chủ tịch HĐQT VPF) xin lỗi tôi trong cuộc họp như thế nào, còn các anh bên Thường trực VFF nói sẽ đưa ra thông cáo báo chí chính thức trên website của VFF ngay sau cuộc họp để giải tỏa dư luận ra sao? Sự thật là có, vậy mà cuối cùng, có ai thấy cái thông báo chính thức nào trên website của VFF hay không? Còn sau đó, anh Tú ra và nói với báo chí là anh ấy đâu có xin lỗi tôi".

"Lúc đó mọi người cười, nói tôi bịa chuyện, tôi cũng cứng họng vì dư luận có ai thèm tin tôi. Đó là lý do cuộc họp hôm 15-5, tôi tuyên bố tôi ghi âm. Tôi sợ họ ra ngoài lại nói khác, tôi lại trở thành trò cười nữa. Đoạn ghi âm của tôi dùng để đề phòng VFF, VPF cố tình ra ngoài nói sai sự thật, tôi còn có chứng cứ bảo vệ bản thân cũng như trình lên cấp lãnh đạo liên quan khi cần" - ông Dương Văn Hiền khẳng định. Tối 19-5, VFF đã ra thông cáo báo chí về việc yêu cầu Ban Kiểm tra của VFF khẩn trương kiểm tra, xử lý sự việc đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh VFF lẫn VPF trong mắt dư luận. Là nạn nhân chịu những lời lẽ văng tục, thậm chí đe dọa từ Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng, ông Dương Văn Hiền cho biết ông cảm thấy rất mệt mỏi, còn người thân và bạn bè thì liên tục điện thoại yêu cầu ông xin nghỉ đi dạy cho an nhàn. "Tôi chỉ biết nói thời điểm này chưa thích hợp để nghỉ, làm như thế coi như mắc mưu của họ, ảnh hưởng đến uy tín của mình" - ông Dương Văn Hiền chia sẻ. 

Ban Kỷ luật khi nào vào cuộc?

Theo quan điểm của lãnh đạo nhiều đội bóng, bên cạnh Ban Kiểm tra của VFF dự kiến sẽ làm việc ngay đầu tuần này, với thẩm quyền và chức năng được FIFA công nhận, Ban Kỷ luật của VFF nên vào cuộc sớm để xử lý dứt điểm mối bất hòa giữa Ban Trọng tài VFF và lãnh đạo VPF. "Đặc biệt cần xử lý nghiêm đối với trường hợp Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng vì những hành vi thiếu văn hóa, không thể chấp nhận tồn tại trong tổ chức xã hội nghề nghiệp vốn được dư luận đặc biệt quan tâm này. Chúng tôi đang chờ đợi Ban Kỷ luật VFF sẽ xử lý vụ việc có thuyết phục hay không hay lại trở thành trò cười của dư luận như nhiều lần xử phạt trước đây" - một đại diện CLB chia sẻ.

Anh Dũng