Tài tử điện ảnh Sean Connery, người thành công nhất với nhân vật điệp viên 007 trong loạt phim "James Bond", vừa qua đời hôm 31-10 ở tuổi 90. Ngoài sự nghiệp điện ảnh lẫy lừng với rất nhiều vai diễn để đời, gồm cả giải thưởng Oscar năm 1988 ở hạng mục "Diễn viên phụ xuất sắc", không mấy ai biết ông từng theo đuổi nghiệp thể thao với khá nhiều giai thoại.

Cựu điệp viên 007 từng thi thể hình, từ chối khoác áo Man United - Ảnh 1.

Sean Connery trong phim "Diamonds Are Forever" -1971

Với chiều cao 1,88m và kỹ thuật điêu luyện, Sean Connery thi đấu nổi bật trong vai trò tiền vệ chạy cánh phải ở đội bóng nghiệp dư Bonnyrigg Rose (Edinburgh, Scotland) và được nhiều nhà tuyển trạch săn đón, từng được mời thử việc ở CLB chuyên nghiệp Scotland Leaguers East Fife. Trong một lần thi đấu với đội bóng các nghệ sĩ tại sân Old Trafford năm 1953, Sean Connery được HLV Matt Busby để ý và mời gia nhập đội bóng lừng danh Man United. Bản hợp đồng mà nhà cầm quân tên tuổi này đưa ra chào mời Sean Connery có giá trị 25 bảng/tuần.

Cựu điệp viên 007 từng thi thể hình, từ chối khoác áo Man United - Ảnh 2.

Sir Matt Busby, HLV của Man United giai đoạn 1945-1969

Cựu điệp viên 007 từng thi thể hình, từ chối khoác áo Man United - Ảnh 3.

Sean Connery được mời gia nhập Man United lúc 23 tuổi

1953 cũng là thời điểm Sean Connery đi thi Mr.Universe, sau này được đổi tên thành Universe Championships, sự kiện thường niên dành cho giới VĐV tập luyện thể hình trên toàn thế giới.

Cựu điệp viên 007 từng thi thể hình, từ chối khoác áo Man United - Ảnh 4.

Sean Connery thi Mr.Universe 1953

Chuyện trò trong những lúc trà dư tửu hậu sau này, Sir Sean Connery thừa nhận khi ấy ông thực sự bị cuốn hút trước lời đề nghị quá hấp dẫn của Sir Matt Busby: "Tôi suýt nhận lời vì rất yêu bóng đá cũng như đã có một thời gian dài thi đấu trong vai trò cầu thủ nghiệp dư. Tuy vậy, tôi cũng hiểu quá rõ, một cầu thủ bóng đá hàng đầu chỉ có thể chơi bóng tốt nhất đến năm 30 tuổi mà khi ấy tôi đã 23, quá già cho việc theo đuổi sự nghiệp bóng đá. Thế là tôi từ chối Matt Busby, quyết định tiếp tục công việc của một diễn viên. Một lựa chọn thông minh của tôi, vậy thôi!".

Cựu điệp viên 007 từng thi thể hình, từ chối khoác áo Man United - Ảnh 5.

Sean Connery được Nữ hoàng Anh phong tước hiệu Hoàng gia

Không ai có thể tranh cãi với ông về điều này vì nhờ đó mà điện ảnh có được một diễn viên vĩ đại thay vì bóng đá có thêm một cầu thủ loại trung bình khá chìm khuất giữa bạt ngàn ngôi sao tài năng của làng cầu nước Anh và châu Âu. Sean Connery đảm nhận vai James Bond bảy lần, được bình chọn là tài tử vào vai "James Bond" hay nhất, được yêu thích nhất mọi thời đại. Ông đoạt giải Oscar với vai diễn trong "The Untouchables" và là một trong những diễn viên điện ảnh nổi tiếng nhất nước Anh.

Cựu điệp viên 007 từng thi thể hình, từ chối khoác áo Man United - Ảnh 6.

Người thủ diễn vai James Bond được yêu thích nhất

Đông Linh (theo The Sun, DM)