Cựu tiền đạo Chelsea và Milan đắc cử tổng thống - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Liberia George Weah

Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 1995 đã đứng đầu trong vòng 1 nhưng không có được số phiếu vượt 50% để đủ điều kiện cần thiết trở thành Tổng thống Liberia. Và ở vòng bỏ phiếu thứ 2 hôm 26-12, George Weah đánh bại "đối thủ" 73 tuổi Joseph Boakai, Phó Tổng thống Liberia, để chính thức giữ chức vụ lãnh đạo cao nhất đất nước này.

Hồi tháng 10 qua, George Weah giành được 39% phiếu bầu, dẫn đầu vòng 1 trong khi ông Joseph Boakai giành được 28.000 phiếu bầu (chiếm 29,1%). Xếp thứ ba là luật sư Charles Brumskine với 9,8% ít hơn ông Boakai.

Trước khi ra tranh cử, George Weah là Thượng nghị sĩ của vùng Montserrado County. Cựu danh thủ 51 tuổi đã có số phiếu nhiều hơn ở 13/15 quận ở Liberia. Trong khi đó, Joseph Boakai chỉ thắng ở quê hương của ông (2 quận Lofa và Gbarpolu).

Trước đó, George Weah từng thất bại trong cuộc tranh cử Tổng thống Liberia vào năm 2005 trước bà Ellen Johnson Sirleaf (nữ Tổng thống đầu tiên của Liberia).

Cựu tiền đạo Chelsea và Milan đắc cử tổng thống - Ảnh 2.

George Weah - người hùng của Liberia - là cầu thủ đầu tiên của châu Phi giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA (năm 1995). Cùng năm đó, ông giành Quả bóng vàng châu Âu. 

Ông 3 lần nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi vào các năm 1989, 1994 và 1995. Năm 1996, Weah được trao tặng danh hiệu Cầu thủ châu Phi xuất sắc nhất thế kỷ. Năm 2004, ông được "Vua bóng đá" Pele chọn vào danh sách "100 cầu thủ xuất sắc mọi thời đại" của FIFA.

Weah được biết đến với hình ảnh một tiền đạo giàu tốc độ, có khả năng chơi bóng đa dạng. Ông được FIFA nhận xét là "tiền thân của mẫu tiền đạo hiện đại" ngày nay.

Sau khi bắt đầu sự nghiệp của mình tại các CLB tại quê nhà Liberia, Weah dành 14 năm thi đấu chuyên nghiệp cho các CLB ở Pháp, Ý và Anh. HLV Asene Wenger là người có công lớn đưa Weah đến châu Âu khi ký hợp đồng với Monaco vào năm 1988. Năm 1992, Weah chuyển đến PSG, nơi ông đã giành chức vô địch Ligue vào năm 1994 và trở thành cầu thủ ghi bàn hàng đầu ở Champions League mùa giải đó.

Cựu tiền đạo Chelsea và Milan đắc cử tổng thống - Ảnh 3.

George Weah hồi còn thi đấu cho AC Milan

Weah sau đó đến AC Milan, nơi ông đã trải qua 4 mùa thành công với 2 chức vô địch Serie A. Ông chuyển sang Premier League vào cuối sự nghiệp của mình khi khoác áo Chelsea và Man City trong năm 2000 theo dạng cho mượn trước khi trở về Pháp thi đấu cho Marseille vào năm 2001. Weah kết thúc sự nghiệp tại CLB Al-Jazia (UAE) vào năm 2003.

Ở cấp độ quốc tế, ông Weah có 60 lần khoác áo tuyển Liberia, ghi 22 bàn. Tiếc nuối lớn nhất của Weah là anh không thể cùng Liberia giành vé dự VCK World Cup lúc đỉnh cao sự nghiệp.

Ch. Tuấn