Cựu tiền đạo Chelsea và Milan dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống - Ảnh 1.

George Weah, ứng cử viên số 1 cho ghế Tổng Thống Liberia

Theo Ủy ban Bầu cử Liberia, George Weah giành được 39% phiếu bầu, dẫn đầu vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Liberia. Đối thủ nặng ký của Weah là Phó Tổng thống Joseph Boakai, người giành được trên 28.000 phiếu bầu (chiếm 29,1%). Xếp thứ ba là luật sư Charles Brumskine với 9,8% ít hơn ông Boakai. 

Theo nhận định của giới chuyên môn, luật sư Charles Brumskine có rất ít cơ hội cạnh tranh nên vậy cuộc bầu cử Tổng thống Liberia năm nay chỉ là cuộc đua "song mã" giữa Weah và Joseph Boakai.

Với lượng cử tri đi bầu hiện nay đã đạt 75%, khả năng để cựu tiền đạo này giành chiến thắng cuộc đua này là rất cao. Kết quả của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 25-10.

George Weah - người hùng của Liberia - là cầu thủ đầu tiên của châu Phi giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA (năm 1995). Ông 3 lần nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi vào các năm 1989, 1994 và 1995. Năm 1996, ông được trao tặng danh hiệu Cầu thủ châu Phi xuất sắc nhất thế kỷ. Năm 2004, ông được Vua bóng đá Pele chọn vào danh sách "100 cầu thủ xuất sắc mọi thời đại của FIFA".

Weah được biết đến với hình ảnh một tiền đạo giàu tốc độ, có khả năng chơi bóng đa dạng. Ông được FIFA nhận xét là "tiền thân của mẫu tiền đạo hiện đại" ngày nay.

Sau khi bắt đầu sự nghiệp của mình tại các CLB tại quê nhà Liberia, Weah dành 14 năm thi đấu chuyên nghiệp cho các CLB ở Pháp, Ý và Anh. HLV Asene Wenger là người có công lớn đưa Weah đến châu Âu khi ký hợp đồng với Monaco vào năm 1988. Năm 1992, Weah chuyển đến PSG, nơi ông đã giành chức vô địch Ligue vào năm 1994 và trở thành cầu thủ ghi bàn hàng đầu ở Champions League mùa giải đó.

Weah sau đó đến AC Milan, nơi ông đã trải qua 4 mùa thành công với 2 chức vô địch Serie A. Ông chuyển sang Premier League vào cuối sự nghiệp của mình khi khoác áo Chelsea và Man City trong năm 2000 theo dạng cho mượn trước khi trở về Pháp thi đấu cho Marseille vào năm 2001. Weah kết thúc sự nghiệp tại CLB Al-Jazia (UAE) vào năm 2003.

Cựu tiền đạo Chelsea và Milan dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống - Ảnh 2.

George Weah trong màu áo AC Milan

Cựu tiền đạo Chelsea và Milan dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống - Ảnh 3.

và Chelsea

Ở cấp độ quốc tế, ông Weah có 60 lần khoác áo tuyển Liberia, ghi 22 bàn.

Ch. Tuấn