Alejandro Burzaco, cựu Giám đốc điều hành Công ty Tiếp thị Torneosy Competencias có trụ sở tại Argentina, đã cung cấp lời khai, chứng cứ về việc từng hợp tác với 5 hãng truyền thông lớn - trong đó có Globo (Brazil), Grupo Televisa (Mexico) và Fox (Mỹ) - và hối lộ hàng triệu USD để nhóm "đại gia" này nhận được hậu thuẫn từ 3 quan chức cao cấp của CONMEBOL (LĐBĐ Nam Mỹ) trong việc mua bản quyền truyền hình các giải bóng đá lớn như vòng loại World Cup, Copa America.

Phiên tòa được mở nhằm xét xử 42 quan chức bóng đá, giám đốc tiếp thị và 3 công ty bị truy tố tổng cộng 92 tội danh liên quan đến tham nhũng với tổng số tiền hơn 200 triệu USD. Đây là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử bóng đá thế giới được Bộ Tư pháp Mỹ điều tra kể từ năm 2011 và phanh phui vào tháng 5-2015. Burzaco và 22 người khác đã thừa nhận các tội danh hối lộ, gian lận, rửa tiền như cáo buộc hồi năm 2015, sau khi cơ quan tư pháp Mỹ vào cuộc.

Đại gia truyền hình và đại án tham nhũng FIFA - Ảnh 1.

Alejandro Burzaco (giữa) Ảnh: Telegraph

Phiên tòa cũng đã nghe Burzaco mô tả những lần chuyển tiền hối lộ - lên đến 6 con số - vào tài khoản 6 quan chức của CONMEBOL nhằm giành được bản quyền truyền hình Copa Libertadores - giải đấu hàng đầu Nam Mỹ dành cho các CLB. Không chỉ trưng ra bằng chứng là hàng loạt hợp đồng giữa CONMEBOL và hãng tiếp thị thể thao T&T liên quan đến việc gia hạn bản quyền truyền hình bóng đá năm 2008, Burzaco còn thừa nhận đã chuyển cho nhiều quan chức, trong đó Phó Chủ tịch FIFA (kiêm Chủ tịch LĐBĐ Argentina) Julio Grondona và cựu Chủ tịch CONMEBOL Nicolás Leoz, số tiền từ 500.000 đến 1 triệu USD để bảo đảm việc gia hạn kể trên. Hãng T&T, tất nhiên, đã mở một công ty "vỏ bọc" để có tư cách pháp nhân chi trả số tiền hối lộ với tên gọi Somerton.

Trong phiên khai mạc, đại diện Fox đã trả lời mọi cáo buộc tại tòa. Thông cáo báo chí của hãng truyền hình này tóm tắt: "Mọi cáo buộc Fox biết rõ hoặc liên quan đến hối lộ đều không đúng sự thật. Fox Sports không tham gia kiểm soát bất cứ doanh nghiệp nào do Burzaco điều hành…".

Ba quan chức cao cấp mà Burzaco đề cập ban đầu không ai khác hơn José María Marín (85 tuổi, cựu Chủ tịch LĐBĐ Brazil), Juan Ángel Napout (59 tuổi, cựu Chủ tịch CONMEBOL) và Manuel Burga (60 tuổi, cựu Chủ tịch LĐBĐ Peru). Cả 3 nhân vật này bước đầu phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 5-6 tuần, được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm bởi nhiều khả năng sẽ là cơ sở để bóc tách những mảng tối phía sau nhân vật quyền lực hàng đầu FIFA 17 năm qua: Sepp Blatter. Cựu chủ tịch người Thụy Sĩ vẫn "ngoại phạm" ở mọi đại án tham nhũng của tổ chức này, trừ vụ thanh toán 2 triệu USD cho cựu Chủ tịch UEFA (LĐBĐ châu Âu) Michel Platini, dẫn đến việc cả hai buộc phải rời khỏi chức vụ của mình.

Đông Linh