Quyết định loại 5 cầu thủ nhưng không có ai gốc Nghệ An, Hà Tĩnh của HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã tạo nên một cuộc tranh luận lớn về thành phần tuyển Việt Nam dự AFF Suzuki Cup 2016. Tuy nhiên, cá nhân HLV Hữu Thắng khẳng định ông sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình. Dư luận bày tỏ sự nuối tiếc cho Võ Huy Toàn và Nguyễn Huy Hùng, 2 gương mặt từng chơi nổi bật và là thành viên nòng cốt ở đội U23, Olympic và tuyển Việt Nam dưới thời HLV T.Miura. Cùng với tiền vệ trung tâm Đỗ Duy Mạnh (người không được gọi), Huy Toàn và Huy Hùng luôn là sự lựa chọn đầu tiên cho những vị trí thích hợp trong lối đá bóng dài, đơn giản mà HLV Miura áp dụng cho hệ thống chiến thuật của mình.

Tuy nhiên, trong khi Huy Hùng bị loại vì mới lành chấn thương nên không bảo đảm đủ thể lực để cạnh tranh với các đồng đội cùng vị trí thì Huy Toàn có phần đáng tiếc hơn. Trong các bài tập, Huy Toàn luôn chứng tỏ nền tảng thể lực tốt nhất đội khi đạt cấp 14 trong những bài kiểm tra của chuyên gia thể lực người Đức. Không may là ở vị trí của Toàn có Thành Lương, Thanh Trung nên tiền vệ của SHB Đà Nẵng trở thành sự lựa chọn số 3 của HLV Hữu Thắng.

HLV Hữu Thắng tin vào sự lựa chọn về nhân sự cho đội tuyển của ông Ảnh: Quang Liêm
HLV Hữu Thắng tin vào sự lựa chọn về nhân sự cho đội tuyển của ông Ảnh: Quang Liêm

Dư luận cho rằng với việc giữ lại toàn bộ 13/14 cầu thủ gốc Nghệ An, Hà Tĩnh (riêng Đình Hoàng chấn thương nặng phải trả về), HLV Hữu Thắng đã đặt sự an toàn nội bộ lên hàng đầu. Bóng đá Việt Nam không ít lần chứng kiến những đấu tố nội bộ, bằng mặt không bằng lòng, cầu thủ khác vùng miền thường không phục nhau nên khi thi đấu sẽ không đồng lòng... Đó là lý do nhiều người tin rằng dù không phải cầu thủ xứ Nghệ nào cũng có một mùa bóng thành công ở V-League nhưng luôn có được chỗ đứng ở đội tuyển khi họ được dẫn dắt bởi một HLV đồng hương.

Đứng trước hoài nghi của dư luận, HLV Hữu Thắng chỉ giữ sự im lặng. Trong buổi tập cuối cùng của tuyển Việt Nam trên sân Thống Nhất chiều tối 14-11, nhà cầm quân xứ Nghệ cũng từ chối trả lời phỏng vấn mà giao lại nhiệm vụ đối đáp báo chí cho Vũ Minh Tuấn, tiền vệ của Than Quảng Ninh. Một thành viên VFF chia sẻ: “Với tư cách HLV trưởng, ông Thắng dám làm dám chịu về những quyết định nhân sự của mình. Mong người hâm mộ Việt Nam giữ bình tĩnh và đặt niềm tin vào những lựa chọn của HLV Hữu Thắng”.

Thực tế cho thấy công thức “tấn công HAGL, phòng ngự SLNA” mà HLV Hữu Thắng lựa chọn vẫn đang phát huy tác dụng với chuỗi bất bại ở loạt trận giao hữu trước thềm AFF Cup. Nhà cầm quân xứ Nghệ cũng không thiên vị mà tạo ra cuộc cạnh tranh vị trí công bằng. Trong đó, nhiều cầu thủ trẻ như Văn Toàn, Văn Thanh hay Xuân Trường đã nhanh chóng khẳng định được tài năng cũng như vị trí chính thức ở đội tuyển.

Minh Ngọc