Hình ảnh 2 mẹ con tay trong tay mang vác dụng cụ thi đấu, cẩn thận dò hỏi thông tin, thời điểm xuất trận khiến ai cũng ấn tượng ở Giải Quần vợt VTF Pro Tour 4 2018 hồi cuối tháng 9 tại Trung tâm Quần vợt Phú Thọ (TP HCM). Chỉ xếp hạng hạt giống số 8 nhưng Fodor Csilla trở thành cái tên được giới quần vợt Việt Nam kỳ vọng giải được "bài toán" khó mang tên Alize Lim (hạng 321 thế giới) - tay vợt từng nằm trong top 150 thế giới năm 2014.

Trước đó, hàng loạt hảo thủ của giải đấu đều thất thủ trước "bông hồng lai" với những tỉ số cách biệt 0-6 và Csilla đã không khiến CĐV thất vọng khi gây trở ngại cho Alize Lim trong những game đấu ở ván đầu tiên. Phải nhờ vào kinh nghiệm chinh chiến lẫn thể lực vượt trội, Alize Lim mới có thể vượt qua tài năng sắp 17 tuổi với tỉ số 7-5 và 6-2, lên ngôi hậu. "Csilla có kỹ thuật xử lý bóng xuất sắc và thể lực sung mãn. Đối đầu với Csilla khiến tôi mất sức và thật khó khăn để giành chiến thắng trước cô ấy" - Alize Lim cho biết sau trận chung kết đơn nữ.

Dấu ấn người mẹ sau thành công của Fodor Csilla - Ảnh 1.

Fodor Csilla trở thành một trong những niềm hy vọng của quần vợt nữ Việt Nam ở các đại hội thể thao khu vực Ảnh: Quang Liêm

Không chỉ mừng cho Alize Lim mà còn mừng cho quần vợt Việt Nam. Đã từ lâu, làng banh nỉ Việt Nam bị đánh giá thua kém các nước trong khu vực ở đấu trường quốc tế, các nữ tay vợt Việt cũng ít thành tích so với những đồng nghiệp nam. Fodor Csilla được nhập quốc tịch Việt Nam hồi tháng 10 năm ngoái và tại ASIAD 2018 ở Indonesia vừa qua, Fodor Csilla vinh dự góp mặt trong đội tuyển quần vợt quốc gia và thi đấu khá ấn tượng ở vòng đấu đơn lẫn đôi.

Ấn tượng đầu tiên của Fodor Csilla trong lần đầu tiên trở về Việt Nam thi đấu là sự chuyên nghiệp kèm phong độ đỉnh cao và tính cách giản dị, hòa đồng… - những điểm mạnh ấy đã giúp cô giành cú đúp danh hiệu ở Giải Pro Tour I diễn ra tại Vũng Tàu hồi tháng 1-2018. Tay vợt sinh năm 2001 có chiều cao 1,7 m bắt đầu tập tennis từ năm lên 7 tuổi và đến nay đã có cho mình 4 danh hiệu vô địch ITF.

Tường Phước