Dạy võ giúp trẻ chống xâm hại, bắt cóc

Tin mới

20/05/2017 22:22

Ngay từ những ngày đầu hè 2017, tại các trung tâm TDTT và các lớp luyện võ, số lượng phụ huynh đăng ký cho con em theo tập luyện tăng đột biến, đặc biệt là những khóa huấn luyện nhằm chống lại việc xâm hại và bắt cóc.

Tại lớp huấn luyện trên đường Bùi Viện, TP HCM của võ sư Trần Trung Sơn, nguyên HLV đội tuyển quốc gia muay Thái và tuyển Vovinam TP HCM, dù học phí khá cao nhưng nhiều em vẫn theo học. Sáng cuối tuần, phụ huynh vẫn ngồi theo dõi con em tập luyện. HLV Trần Trung Sơn đã giản lược nhiều kỹ thuật khóa tay, đánh gối và chỏ để các bạn nhỏ có thể luồn lách, chống việc nắm áo nhằm tận dụng cơ hội la hét…, thu hút sự chú ý của người khác khi trẻ bất ngờ bị khống chế bởi người lạ mặt.

Để có thể giúp trẻ, đặc biệt là bé gái, chống xâm hại, trợ lý HLV Phùng Ngọc Mai phải liên tục thị phạm những đòn thế tự vệ và tấn công cho các nữ học trò và võ sĩ nhí. HLV Trần Trung Sơn giải thích tại sao phải có những lớp tách riêng thay vì dạy tích hợp: "Trẻ được lưu ý các khu vực riêng tư trên cơ thể và đối tượng được phép tiếp xúc, phân biệt đụng chạm an toàn và không an toàn, cách thức phản ứng khi có đụng chạm không an toàn, cách ứng xử nếu bị xâm hại, các lưu ý khi tiếp xúc người lạ… Những điều này sẽ được các HLV trao đổi nhẹ nhàng trong lúc tập luyện cùng trẻ".

Dạy võ giúp trẻ chống xâm hại, bắt cóc - Ảnh 1.

HLV Trần Trung Sơn hướng dẫn một thế võ phản đòn để thoát thân cho các bé

Tại Nhà Thi đấu Rạch Miễu (quận Phú Nhuận, TP HCM), nữ diễn viên chuyên đóng thế (cascadeur) Phi Ngọc Ánh cũng tình nguyện mở một lớp miễn phí dành cho các bé về vấn đề này. Đồng hành với Ngọc Ánh trong lớp học là thầy Nguyễn Quốc Tâm (nguyên Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật TP HCM, Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Taekwondo Việt Nam), võ sư/cascadeur Quốc Thịnh cùng nhiều HLV đến từ câu lạc bộ cascadeur giữ vai trò trợ giảng.

Nói về việc mở lớp, nữ diễn viên xinh đẹp này bày tỏ: "Hiện nay, vấn đề bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em diễn ra quá nhức nhối. Là một người yêu trẻ, Ánh muốn các em có một tuổi trơ tràn ngập tiếng cười, không phải lớn lên trong một nỗi đau nào đó dai dẳng suốt cuộc đời. Nếu không may mắn thì Ánh cũng đã có thể trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục từ nhỏ. Ánh thấy việc mở lớp học tự vệ cho các em là rất cần thiết".

Võ sư Aikido Ngô Khắc Hoàng, người có nhiều kinh nghiệm huấn luyện về chống xâm hại thân thể trẻ em, cho biết: "Các em, đặc biệt là bé gái, sẽ được học cách xử lý tình huống, cách thoát thân, cầu cứu khi rơi vào những trường hợp như bị bắt cóc, xâm hại thân thể hay bạo lực học đường. Không chỉ hướng dẫn các em động tác bẻ tay một cách dễ dàng để thoát thân khi có người khác túm áo, chúng ta còn cần tổ chức các trò chơi tập thể để tăng cường tính đoàn kết, mạnh dạn cho trẻ. Qua đó, các em có thể tự tin, đặc biệt là tăng cường sự cảnh giác cao độ, mỗi khi phải làm việc gì đó một mình, không ở trong tầm mắt quan sát của phụ huynh. Ở tuổi các em, khả năng chống trả lại người lớn chắc chắn sẽ khó nhưng nếu có chút vốn liếng võ thuật, việc trì hoãn thời gian nhằm thoát hiểm và tự tin để kêu cứu là vô cùng quan trọng".

Bài và ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI