Cái gia đình mà ông Sỹ mỉa mai ví von chẳng xa lạ với cộng đồng mạng và cả người hâm mộ, vốn lâu nay đã nói thẳng với VFF và VPF là sao không đổi V-League thành H-League. H ám chỉ ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch CLB Hà Nội, người mà giờ đây vừa là chủ vừa là nhà tài trợ cũng như có tiếng nói nặng ký trong 4-5/14 đội ở V-League. Nay, khi ông Hiển tuyên bố thưởng 3 tỉ đồng cho đội XSKT Cần Thơ nếu trụ hạng mà đây là cuộc đua trụ hạng giữa 2 đội Nam Định và Cần Thơ, chính là nguyên nhân dẫn đến sự "tức nước vỡ bờ" của ông Sỹ.

Nguyễn Văn Sỹ khi chưa 20 tuổi đã thi đấu ở Giải A1 toàn quốc trong màu áo Dệt Nam Định, nhiều năm khoác áo đội tuyển quốc gia và sau này, ông không chỉ là HLV cho các CLB ở V-League mà còn là trợ lý HLV các đội U23, cũng như tuyển quốc gia. Từng trải như thế nên khi ông Sỹ phản ứng mạnh mẽ có nghĩa là ông không còn gì để mất.

Để giải gia đình không tồn tại - Ảnh 1.

HLV Nguyễn Văn Sỹ (phải) bức xúc khi Nam Định thất thế trong cuộc chiến trụ hạng Ảnh: Hải Anh

Ông nói để mọi người hiểu rằng nếu Nam Định có xuống hạng thì trong đó không thể thiếu nguyên nhân chính xuất phát từ sự chi phối của hai chữ "gia đình"! Nhưng nói đi cũng phải nói lại, khi đã chấp nhận tham gia V-League, các đội - chứ không riêng gì Nam Định - đã chấp nhận cái "gia đình" này trong V-League. Có nghĩa là lãnh đạo CLB Nam Định đã đồng ý tham gia V-League, giờ đây họ cũng đừng có than vãn. Nếu các đội tham gia V-League thấy giải này chưa tốt thì phải cùng nhau lên tiếng đấu tranh, đóng góp để V-League nói riêng và bóng đá nước nhà ngày một trong sạch hơn và tốt hơn.

Nhớ lại trong tất cả các cuộc đấu tranh từ sự bê bối của lực lượng trọng tài cho đến sự thao túng tham chức, tham quyền của lãnh đạo VPF thì cũng chỉ có mỗi ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL, là quyết liệt lên tiếng chỉ mặt đặt tên những người đang thao túng bóng đá Việt. Ở mức độ nhẹ nhàng hơn nhưng cũng đồng hành với ông Đức là ông Võ Quốc Thắng, nguyên Chủ tịch đội Long An và nguyên Chủ tịch HĐQT VPF. Trong khi đó, các thành viên còn lại của V-League đều im lặng, không (hoặc chưa) ai dám phát biểu, đấu tranh công khai dù rằng họ đang là số đông và đều biết rõ "gia đình" V-League!

Do đó, nếu chỉ trích ông Hiển khuynh đảo V-League là sai... địa chỉ! Bởi nếu có phê phán và muốn loại bỏ bất công trong V-League thì phải loại những người có tiếng nói quyết định trong VFF. Bởi chính họ, chính những người đã và đang điều hành chuyên môn ở VFF và VPF, tạo ra luật chơi chưa trong sáng, tạo cơ hội cho cái xấu phát triển để rồi HLV Nguyễn Văn Sỹ uất ức lên tiếng cụm từ "gia đình" trong VFF dẫu rằng thực trạng này không mới nhưng đây là lần đầu tiên có người trong cuộc công khai lên tiếng!

Hoàng Tú