Trong quá trình tác nghiệp một buổi tập của đội Trẻ TP HCM chuẩn bị cho giải Hạng nhì Quốc gia 2020 sắp khởi tranh trở lại vào đầu tháng 10, kênh Ngoài đường piste của Báo Người Lao Động đã ghi hình lại một phần quá trình cải tạo sân Hoa Lư (Quận 1, TP HCM). Điều đáng nói là các cầu thủ trẻ đã phải cắn răng tập luyện trên một mặt sân cát nhiều hơn cỏ, với những chấn thương rình rập xảy ra bất cứ lúc nào.

Đội Trẻ TP HCM hiện đang thi đấu ở giải Bóng đá Hạng nhì Quốc gia 2020. Sau 6 vòng đấu của lượt đi, đội bóng do HLV Hà Vương Ngầu Nại dẫn dắt đang xếp chót bảng B với vỏn vẹn 1 điểm nhờ trận hòa trước đội đầu bảng Công an Nhân dân. Điều này bắt buộc đội bóng sẽ phải nỗ lực hơn trong giai đoạn tiếp theo để thoát khỏi vị trí cuối bảng, đồng nghĩa sẽ phải xuống đá ở giải Hạng ba mùa sau.

Đi xem đội bóng cũ của Exal Tiêu, nản với sân Hoa Lư cát nhiều hơn cỏ - Ảnh 2.

Cát phủ đầy ở khu vực trung tâm sân Hoa Lư

Có một điều thú vị, đầu năm 2020, hai tài năng của đội Trẻ TP HCM là Exal Tiêu và Nguyễn Trung Thành đã lọt vào mắt xanh của HLV người Hàn Quốc Chung Hae-soung và ông đã quyết định gọi cả hai lên tập trung cùng CLB TP HCM. Sau đó, Exal Tiêu cũng đã được HLV Park Hang-seo triệu tập lên tuyển U22 Việt Nam, từ đó tạo thành một câu chuyện thăng tiến đầy thú vị của một cầu thủ có cha người Pháp, mẹ người Việt sinh ra ở huyện Củ Chi, TP HCM.

Exal Tiêu được đội Trẻ TP HCM nhắc đến như một sự tự hào. Cầu thủ này cũng thường xuyên về sân Hoa Lư theo dõi các đồng đội cũ tập luyện để ôn lại kỉ niệm 8 năm chơi bóng bên nhau. Vấn đề là mang tiếng tập luyện ở sân Hoa Lư nhưng đội Trẻ TP HCM lại phải thi đấu ở sân Củ Chi, rất xa trung tâm và ít thu hút được sự chú ý từ người hâm mộ. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng có lẽ chất lượng sân Hoa Lư cũng là một trong những yếu tố quyết định việc tập một nơi, đá một nẻo.

Đi xem đội bóng cũ của Exal Tiêu, nản với sân Hoa Lư cát nhiều hơn cỏ - Ảnh 3.

HLV Nguyễn Hoàng Xuân Trúc cho các cầu thủ khởi động ở khu vực sát đường piste, nơi có nhiều cỏ nên sẽ đảm bảo an toàn hơn

Sau khi kênh Ngoài đường piste của Báo Người Lao Động đăng clip một buổi tập của đội Trẻ TP HCM, người xem đã sốc vì mặt sân Hoa Lư quá xuống cấp. Đặc biệt là ở khu vực trung tâm của sân, cát nhiều hơn cỏ. Các cầu thủ đội Trẻ TP HCM buộc phải khởi động ở rìa sân, sát đường piste nơi vẫn còn có cỏ để đảm bảo an toàn, tránh chấn thương.

Sân Hoa Lư nằm ở vị trí đắc địa thuộc khu vực trung tâm Quận 1 nên thường xuyên thu hút đông đảo người yêu thích bóng đá cũng như người dân yêu thích thể thao đến chạy bộ, chơi bóng rổ, bóng bàn cũng như tập võ... Chính vì vậy mà sau mỗi lần cải tạo sân, mặt cỏ chỉ đẹp được vài tháng rồi lại xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tập luyện, thi đấu của các cầu thủ đội Trẻ TP HCM.

Đi xem đội bóng cũ của Exal Tiêu, nản với sân Hoa Lư cát nhiều hơn cỏ - Ảnh 4.

Trong quá trình tác nghiệp, kênh Ngoài đường piste ghi lại được một chiếc xe lu đang san phẳng mặt sân trong lúc các cầu thủ đội Trẻ TP HCM vẫn hăng say tập luyện

Với 2 đội bóng đại diện cho bóng đá TP HCM ở sân chơi V-League là Sài Gòn FC và CLB TP HCM, cả hai cũng đều không chọn sân Hoa Lư tập luyện. Thay vào đó, hai đội bóng này thường xuyên tập ở sân Thống Nhất, Quân khu 7 và Phú Thọ. 

Người xem clip hầu hết đều bày tỏ sự ngạc nhiên vì chất lượng sân Hoa Lư quá tệ. Điều này cũng là dễ hiểu bởi rất nhiều địa phương còn có sân bãi với chất lượng tốt hơn rất nhiều, trong khi sân Hoa Lư là một trong những cái nôi từng đào tạo nên hàng loạt danh thủ bóng đá Sài Gòn một thời như Đặng Trần Chỉnh, Nguyễn Hồng Phẩm, Hà Vương Ngầu Nại, Đỗ Khải... lại thấy cát nhiều hơn cỏ như vậy!

Anh Dũng - Clip: Ngoài đường piste