Trong nỗ lực chạy đua hoàn thành kế hoạch năm, điền kinh Việt Nam tiếp tục sôi động về cuối với việc Giải Vô địch quốc gia sẽ được diễn ra từ ngày 23 đến 27-10 tại sân vận động Thống Nhất, TP HCM (riêng nội dung chạy marathon và đi bộ 20 km nam, nữ thi đấu tại địa bàn quận 2). Vậy là chỉ trong vòng 2 tháng, đại bộ phận các tuyển thủ quốc gia phải dốc sức cho 3 giải đấu lớn, gồm: SEA Games 2017; Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG 5); Giải Vô địch quốc gia.

Việc các VĐV tham gia liên tiếp nhiều giải đấu để tích lũy kinh nghiệm cũng như đánh giá quá trình tập luyện không phải là điều gì quá mới mẻ. Vấn đề là các nhà quản lý thể thao đang đi ngược "quy trình" thường thấy khi thi đấu quốc tế xong mới quay về "chiến" ở mặt trận quốc nội, nơi lẽ ra phải là cơ hội tuyển chọn lực lượng, rà soát lần cuối công tác chuẩn bị trước khi mang chuông đi đánh xứ người.

Điền kinh đi… ngược - Ảnh 1.

Khó chờ đợi nhà vô địch châu Á và SEA Games Nguyễn Thị Huyền bung hết sức ở giải quốc nội kỳ này Ảnh: Đào Tùng

Hai kỳ SEA Games gần nhất được dời về thời điểm giữa năm nhưng 2 năm qua, lịch thi đấu trong nước vẫn không thể thay đổi theo xu hướng này. Thậm chí, lịch thi đấu của Á vận hội 2018 được công bố vào tháng 9 thì điền kinh Việt Nam vẫn sẽ phải tranh tài tận cuối năm khi Đại hội TDTT toàn quốc dự kiến diễn ra sau đó đến 2 tháng!

Khi không còn nhiệm vụ quốc tế nào từ nay đến cuối năm, liệu các VĐV có tung hết sức, quyết tâm hướng tới các kỷ lục hay ít nhất cũng vượt qua chính mình ở đấu trường quốc gia? Hỏi có nghĩa cũng đã trả lời khi mới đây, Giải Bơi vô địch quốc gia 2017 - được tổ chức tại TP HCM - diễn ra trong bối cảnh khán đài vắng vẻ, không thu hút được bao nhiêu người hâm mộ. Sự góp mặt của các kình ngư thực thụ như Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Le Nguyen Paul… không giúp giải có người xem đã đành, bản thân các VĐV cũng chỉ cố làm cho xong nhiệm vụ với đơn vị chủ quản.

"Chữa cháy" bằng cách tuyên bố thành tích tại giải là cơ sở đánh giá công tác đào tạo, đồng thời tuyển chọn VĐV xuất sắc tham gia đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho các sự kiện quốc tế của… năm 2018, liệu các nhà tổ chức giải có thuyết phục được người hâm mộ lẫn các đoàn VĐV khi đi ngược "quy trình" của chính mình; đồng thời cho thấy cách làm thiếu khoa học, chưa nhạy bén để thích ứng với mọi hoạt động của điền kinh khu vực và quốc tế.

Các tuyển thủ khá đông đủ

Giải vô địch quốc gia lần này hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn khi có sự góp mặt của toàn bộ các tuyển thủ vừa góp sức mang về thành tích nhất toàn đoàn về điền kinh lần đầu tiên tại các kỳ SEA Games, trong đó có nhiều ngôi sao như Nguyễn Thị Huyền, Lê Tú Chinh, Bùi Thị Thu Thảo, Trần Thị Yến Hoa, Dương Văn Thái, Bùi Văn Đông, Quách Công Lịch…

Đông Linh