Kết quả xét nghiệm mẫu nước tiểu của Tyson Gay, người đang giữ thành tích chạy 100 m tốt nhất thế giới trong năm 2013 cuối tuần qua, cho thấy có phản ứng dương tính với một dược chất bị cấm sử dụng. Trong khi đó, mẫu thử của cựu kỷ lục gia Asafa Powell cũng cho kết quả dương tính với chất cấm, tương tự như của 4 đồng nghiệp khác ở đội tuyển Jamaica, gồm cả nhà vô địch cự ly tiếp sức nữ Thế vận hội Sherone Simpson.
Tyson Gay (trái) và Asafa Powell (phải) trên đường chạy cự ly tốc độ
Theo một nguồn tin không chính thống, VĐV Jamaica 27 tuổi Nesta Carter, người về đích ở cự ly 100 m nam với thành tích 9 giây 87 (9”87) tại cuộc thi ở Madrid tối thứ bảy vừa qua, cũng không vượt qua được cuộc kiểm tra doping. Nếu thực tế đúng như vậy, cả ba VĐV chạy tốc độ nhanh nhất thế giới trong năm nay đều đã “vướng” scandal chất kích thích và tất cả sẽ bị loại khỏi Giải vô địch thế giới khai diễn tại Moscow, Nga vào tháng 8.
Tyson Gay, 30 tuổi, đang nắm giữ thành tích chạy 100 m tốt nhất thế giới năm nay với 9”75, đã được thông báo về mẫu thử A của anh được lấy vào ngày 16-5 (ngày không thi đấu) có phản ứng dương tính với một chất cấm. Phản ứng tức thì của VĐV từng 3 lần vô địch thế giới Tyson Gay là không chờ để nhận kết quả mẫu thử B (để đối chiếu nguồn gốc) trong tuần này và ngay lập tức tuyên bố rút lui khỏi đội tuyển Mỹ, không tham dự cuộc tranh tài thuộc hệ thống Diamond League diễn ra ở Monaco ngày 19-7. Anh phát biểu: “Tôi không cho rằng có sự phá hoại nào đó ở đây, tôi đã cả tin và phải chấp nhận hậu quả. Tôi biết rõ điều gì sẽ xảy ra khi phạm sai lầm và sẽ đón nhận các hình phạt nhưng mong vẫn còn được tiếp tục thi đấu”.
Tyson Gay chấp nhận kết quả xét nghiệm

Trong khi đó, Asafa Powell, Sherone Simpson và Carter - cả ba đều là học trò của HLV Stephen Francis - khẳng định họ không chủ ý sử dụng chất cấm khi các loại thuốc họ dùng đều được cung cấp trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, nếu hai mẫu thử A và B của họ đều khớp với nhau, cả hai sẽ phải đối mặt với án cấm thi đấu 2 năm và có khả năng không bao giờ được quay trở lại đường chạy! 
Theo Powell, anh không thích tính dối trá, không bao giờ nghĩ đến việc cải thiện thành tích bằng việc vi phạm quy định luật chơi và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng để tìm hiểu bản chất sự việc. Powell cho rằng lỗi là do anh không thận trọng với mọi việc. 
Mẫu thử của Powell và Simpson (HCB Thế vận hội 2012 cự ly tiếp sức nữ 4 x 100 m) đều cho kết quả dương tính với chất cấm oxilofrine. Chuyện xảy ra với Powell và Simpson chỉ một tháng sau khi Veronica Campbell-Brown, một tên tuổi lớn của điền kinh Jamaica từng 3 lần đoạt HCV nữ Thế vận hội, bị phát hiện sử dụng một loại thuốc lợi tiểu thuộc danh mục cấm.
Asafa Powell là người gần nhất lập kỷ lục chạy 100 m trước khi kỷ lục đó bị người đồng hương kiệt xuất Usain Bolt xô đổ năm 2008. Trên bảng xếp hạng những vận động viên chạy nhanh nhất hành tinh mọi thời đại, Powell vẫn đứng thứ tư. Năm 2008, Powell cùng đội chạy tiếp sức 4 x 100 m Jamaica giành HCV ở Thế vận hội Bắc Kinh. Năm nay, thành tích chạy 100 m của Powell là 9”88 và anh không vượt qua được vòng đấu loại nội bộ để có mặt trong thành phần đội  tuyển Jamaica tham dự Giải Vô địch điền kinh thế giới ở Moscow vào tháng sau.
Sherone Simpson

Sherone Simpson lấy làm tiếc về chuyện xảy ra và tuyên bố chịu mọi trách nhiệm về những điều liên quan đến bản thân. Cô cũng khẳng định hoàn toàn không có chủ định sử dụng các hợp chất bị cấm. 
Hàng loạt sự việc mới nhất liên quan đến các tên tuổi lớn cho thấy cuộc khủng hoảng đang lan rộng trong làng điền kinh thế giới, chỉ đứng sau sự kiện gây sốc của nhiều ngôi sao điền kinh Mỹ, gồm cả nhà vô địch Thế vận hội Marion Jones, bị phát hiện sử dụng chất kích thích trong thi đấu.
Đông Linh (theo DailyMail)