xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điền kinh Việt: Duy trì phong độ trên đất Thái

ĐÔNG LINH

SEA Games 31 kết thúc đã hơn 3 tháng, cuộc tranh tài cấp độ khu vực trong khuôn khổ SEA Games 32 chỉ còn khoảng 8 tháng song điền kinh Việt Nam vẫn hầu như "án binh bất động" trong việc bảo vệ ngôi vị số 1 Đông Nam Á

Ngoại trừ một nhóm 9 VĐV được cử tham dự Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á 2022 ở Thái Lan, Quách Thị Lan dự Giải Điền kinh vô địch thế giới 2022 tại Mỹ, Hoàng Dư Ý tham dự Giải Vô địch U20 trẻ thế giới ở Colombia, lực lượng chủ chốt của điền kinh Việt Nam chỉ có thể tập luyện… "chay" tại các Trung tâm Huấn luyện TDTT quốc gia.

Không tham gia bất cứ giải đấu quốc tế nào đã đành, đội ngũ VĐV cũng chẳng tìm được cơ hội cọ xát, tích lũy thể lực và duy trì phong độ khi quay về nhận nhiệm vụ ở đơn vị chủ quản. Tiếng là dồn sức cho Đại hội Thể thao toàn quốc nhưng chẳng địa phương nào có được điều kiện rèn quân khi giải đấu cấp quốc gia cuối cùng trong năm đã kết thúc từ cuối tháng 8 (giải trẻ quốc gia diễn ra từ ngày 24 đến 27-8 tại TP HCM).

Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, 22 VĐV cùng 5 HLV đã "đổ bộ" sang Thái Lan trong chuyến tập huấn nước ngoài hiếm hoi được tổ chức trong năm 2022. Đây cũng là đợt tập trung xa nhà đầu tiên của điền kinh Việt Nam sau gần 3 năm. Chuyến đi dự kiến kéo dài trong 2 tuần tại khu phức hợp TDTT thuộc Trường Đại học Thammasat ở Bangkok, nơi nhóm tuyển thủ tham dự Đại hội Sinh viên Đông Nam Á 2022 từng tập huấn.

Điền kinh Việt: Duy trì phong độ trên đất Thái - Ảnh 1.

Các tuyển thủ điền kinh hào hứng tham gia chuyến tập huấn Thái Lan. (Ảnh: TRẦN NHẬT)

Rất nhiều nhà vô địch SEA Games 31 có tên trong chuyến tập huấn lần này như Khuất Phương Anh, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền, Phan Thanh Bình, Nguyễn Hoài Văn, Lương Minh Sang, Phạm Thị Diễm, bên cạnh một số gương mặt sáng giá như Trần Đình Sơn, Giang Văn Dũng, Quách Công Lịch, Lương Văn Thao, Lê Ngọc Phúc, Phan Khắc Hoàng, Trần Nhật Hoàng, Nguyễn Văn Châu, Phạm Quỳnh Giang, Bùi Thị Ngân, Nguyễn Thị Hương, Trần Thị Duyên.

Sau khi kết thúc chuyến tập huấn vào giữa tháng 9, đoàn điền kinh Việt Nam sẽ trở về nước. Một số thành viên sẽ tham gia giải đấu lần đầu tiên được Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tổ chức trong tháng 9 tại Hà Nội với chương trình thi đấu chỉ bao gồm những cự ly tiếp sức.

Thời gian qua, các tuyển thủ "chuyên trị" những nội dung chạy đường dài và marathon đã tham dự rất nhiều giải đấu phong trào để tích lũy thêm chuyên môn và nhắm đến các khoản tiền thưởng giá trị. Sắp tới, họ cũng sẽ có cơ hội góp sức tại một giải marathon do chính Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tổ chức vào tháng 10 tới đây.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phụ trách Bộ môn Điền kinh của Tổng cục TDTT kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, lý giải: "Do các giải đấu lớn ở châu Á và khu vực đã bị hoãn, hủy trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn phức tạp, kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, chúng tôi phải lên kế hoạch tập huấn nước ngoài hoặc tổ chức các giải đấu chuyên biệt để các tuyển thủ được trui rèn, tích lũy thể lực cũng như duy trì cảm giác thi đấu…".

Ba kỳ SEA Games liên tiếp đứng đầu khu vực vừa là vinh dự vừa là thách thức lớn nhất dành cho điền kinh Việt Nam khi phải bảo vệ ngôi vị này tại các kỳ đại hội sắp tới. Nhiệm vụ nặng nề này rất cần có sự chuẩn bị căn cơ, lâu dài với kế hoạch hết sức cụ thể mà Bộ môn Điền kinh - Tổng cục TDTT và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phải giữ vai trò điều phối cũng như tổ chức thực hiện rốt ráo.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo