icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quách Thị Lan "phó hội" điền kinh thế giới

Đông Linh

Á vận hội 2022 đã bị hoãn vô thời hạn vì dịch Covid-19 và Giải Điền kinh vô địch thế giới diễn ra trong tháng 7 tới đây được coi là sự kiện lớn nhất của năm ở bộ môn thể thao "nữ hoàng"

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của điền kinh Việt Nam sau SEA Games 31 là hướng đến việc chinh phục đấu trường châu lục. Thế nhưng, do ASIAN Games Hàng Châu 2022 chưa biết đến khi nào mới có thể tổ chức nên mục tiêu lập tức được những nhà quản lý chuyển hướng sang sân chơi ở đẳng cấp cao hơn.

Do Giải Điền kinh vô địch thế giới "áp" chuẩn tham dự cực kỳ khắt khe, tiêu chí nghiêm ngặt không hề kém so với Olympic nên có thể nói, cơ hội để điền kinh Việt Nam tham dự chính thức bằng các chuẩn A, chuẩn B gần như là bất khả thi. Cánh cửa cũng không hẳn đóng sập hoàn toàn với điền kinh của các quốc gia đang phát triển khi Liên đoàn Điền kinh thế giới (World Athletics) quy định những nước không có VĐV đạt chuẩn tham dự giải thế giới sẽ được trao suất đặc cách duy nhất.

Tính toán theo thành tích thi đấu, Quách Thị Lan được trao suất đặc cách để đại diện điền kinh Việt Nam tham dự Giải Vô địch thế giới 2022. Nữ VĐV quê Thanh Hóa sinh năm 1995 này và HLV Vladimir Simeonov (Bulgaria) sẽ có mặt tại Mỹ để chuẩn bị tranh tài ở nội dung 400 m rào nữ. Hai thầy trò Quách Thị Lan từng tham dự Olympic Tokyo tại Nhật Bản vào tháng 7-2021 cũng bằng suất đặc cách. Khi ấy, Quách Thị Lan xếp hạng 4 vòng loại nội dung 400 m rào nữ với thành tích 55 giây 71, trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên vào đến bán kết một nội dung có tham gia đấu loại ở Thế vận hội.

Quách Thị Lan phó hội điền kinh thế giới - Ảnh 1.

Quách Thị Lan (866) thi đấu 400 m rào nữ tại SEA Games 31. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Cơ sở nào để Quách Thị Lan được chọn trao suất đặc cách tham dự sân chơi lớn nhất hành tinh? Tại ASIAN Games 2018, Quách Thị Lan về nhì ở nội dung chạy sở trường và được nhận HCB với thành tích 55 giây 30. Tuy vậy, gần 2 năm sau, cô chính thức được nhận HCV ASIAN Games 2018 do VĐV quốc tịch Bahrain về nhất nội dung này sử dụng chất cấm nên bị tước bỏ thành tích.

Tại SEA Games 31 vừa diễn ra vào tháng 5 vừa qua ở Hà Nội, Quách Thị Lan xuất sắc vượt qua người đồng đội nổi tiếng Nguyễn Thị Huyền ở cự ly 400 m rào nữ với thành tích 56 giây 32, giành tấm HCV cá nhân đầu tiên trong sự nghiệp sau 5 lần góp mặt tại đấu trường SEA Games. Theo đánh giá của giới chuyên môn, thành tích dao động trong khoảng 55-56 giây đủ để giúp Quách Thị Lan tự tin dự tranh từ vòng loại và nếu suôn sẻ, khả năng đi tiếp của cô không phải khó thành hiện thực như tại Olympic Tokyo vừa qua.

Giải Điền kinh vô địch thế giới 2022 diễn ra từ ngày 15 đến 24-7 tại Oregon - Mỹ. Thầy trò HLV Vladimir Simeonov đang tiến hành các thủ tục nhập cảnh Mỹ, nơi Quách Thị Lan cùng anh trai Quách Công Lịch từng đến tập huấn hồi năm 2016. Theo lịch trình tranh tài, Quách Thị Lan sẽ thi đấu vòng loại 400 m rào nữ vào ngày 19-7. Nếu vượt qua vòng loại, cô sẽ thi đấu bán kết sau đó một ngày. Lượt chạy chung kết nội dung này diễn ra vào ngày 22-7.

Tại Giải Điền kinh vô địch thế giới 2019 tổ chức ở Qatar, Ngần Ngọc Nghĩa từng đại diện điền kinh Việt Nam thi đấu ở cự ly chạy 100 m nam nhưng phải dừng chân ở vòng loại.

Công nghệ hiện đại do hãng Seiko phát triển dùng xác định thành tích môn nhảy xa và nhảy ba bước sẽ được sử dụng tại giải. Thay vì phải đo bằng thước hoặc xác định thủ công, việc đo đạc hoàn toàn tự động với công nghệ quay phim 300 hình/giây, xác định thành tích ngay khi chân của VĐV tiếp xúc với bề mặt hố nhảy.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo