Phóng viên Báo Người Lao Động đã cùng trải nghiệm 24 giờ với võ sĩ Úc gốc Việt trong những ngày anh chuẩn bị cho trận đấu với Kevin Belingon, để hiểu vì sao Martin Nguyễn có được những chiến tích đáng ngưỡng mộ.

Thức dậy lúc 6 giờ 30 phút, chàng võ sĩ gốc Việt phải trải qua bài tập khá nặng trong vòng 2 giờ với các HLV trước khi dùng bữa sáng. Theo giới chuyên môn, việc tập nặng ở cữ sáng nằm trong giai đoạn tăng cường cơ bắp cho võ sĩ sinh năm 1989 này khi anh cần giảm cân để chinh phục hạng gà.

Được nghỉ trưa 3-4 giờ, Martin Nguyễn lại bước vào cữ tập chiều với các bài tập tăng cường kỹ thuật vận động và đòn thế. Ở giai đoạn này, việc phải tập luyện trong thời tiết ban trưa sẽ khiến anh thải được nhiều mồ hôi và có được sự linh hoạt trong phán đoán. Với Martin Nguyễn, việc chạy bộ buổi trưa có cự ly 5-10 km sau buổi tập là chuyện khá bình thường, giúp anh tăng cường sức bền nhằm thể hiện tốt nhất trong các hiệp đấu của mình.

Ít ai biết Martin Nguyễn không phải là con nhà nòi. Trước đây, anh là cầu thủ bóng bầu dục. Đến khi gặp chấn thương tại một giải đấu ở Anh, chàng trai gốc Việt mới bén duyên với võ thuật. Anh đến với môn võ tổng hợp MMA như một cái duyên. Sau một năm tập môn võ tự vệ nhu thuật Brazil, Martin Nguyễn muốn thử sức mình ở MMA và bắt đầu sự nghiệp thi đấu từ năm 2012. Do vậy, so với các võ sĩ đã được trui rèn trong các lò võ từ nhỏ, Martin Nguyễn luôn phải cố gắng gấp bội để có thể thượng đài thi đấu một cách tốt nhất.

Điều ít biết về Martin Nguyễn - Ảnh 1.

Martin Nguyễn tập luyện với HLV Ảnh: Quang Liêm

Điều ít biết về Martin Nguyễn - Ảnh 2.

Martin Nguyễn và gia đình nhỏ của anh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Theo võ sĩ 29 tuổi, chính võ thuật đã giúp anh rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là tính kỷ luật: "Võ thuật đã thay đổi cuộc đời tôi". Martin Nguyễn từng vấp phải sự phản đối gay gắt từ gia đình khi bắt đầu nghiệp thi đấu, đặc biệt là mẹ anh. "Không có cha mẹ nào muốn con mình bị thương. Do đó, mẹ tôi không muốn tôi thi đấu" - anh cho biết.

Dù rất đau lòng khi phải cãi lời mẹ nhưng chàng trai gốc Việt vẫn quyết theo đuổi niềm đam mê này sau khi chia tay bóng bầu dục. Do vậy, sau những giờ tập căng thẳng, nếu không phải thi đấu xa nhà, chàng võ sĩ có nụ cười duyên dáng này lại về với gia đình trong căn nhà nhỏ tại Sydney, New South Wales. Ở nơi đó, ngoài cha mẹ, còn có 3 đứa trẻ cùng cô vợ xinh xắn Brooke Nguyễn - người mà theo Martin "đã có công cải tà quy chánh" cho anh.

Mỗi khi nhắc đến gia đình, chàng võ sĩ lừng lẫy trên sàn đấu lại tỏ ra vô cùng nhẹ nhàng: "Trong 24 giờ mỗi ngày, tôi sẵn sàng dành đến phân nửa thời gian bên gia đình, khi các con luôn là niềm cảm hứng cho tôi".

Kể về người bạn đời, Martin Nguyễn nhớ lại: "Tôi gặp cô ấy khi đi cùng đám bạn nối khố hay quậy phá ở khu mua sắm trong giờ nghỉ trưa. Lúc đó, Brooke cũng đi cùng các bạn của cô ấy... Brooke quá ngượng để bắt chuyện với tôi vào hôm đó nhưng cô ấy có được số điện thoại của tôi thông qua một người bạn. Chúng tôi bắt đầu nói chuyện với nhau từ đó".

Martin Nguyễn thoải mái thừa nhận rằng anh từng khá "trẻ trâu", kể cả khi đã là người yêu của Brooke. Martin chỉ thực sự thay đổi khi bé trai đầu lòng của hai người - Kai Nguyễn - chào đời vào tháng 5-2009.

"Trách nhiệm khi có một đứa con sẽ khiến mọi gã lông bông phải trở thành người đàn ông của gia đình. Tôi không còn nhiều thời gian đàn đúm với đám bạn nữa. Tất cả thời gian, tôi đều dành cho Brooke và con trai. Tôi chỉ mong có hơn 24 giờ một ngày để dành cho gia đình nhiều hơn!". 

Martin Nguyễn là võ sĩ đầu tiên trong lịch sử ONE Championship thâu tóm 2 đai vô địch (hạng nhẹ và hạng lông).

Được ngợi ca

Chủ tịch kiêm CEO của ONE Championship, ông Chatri Sityodtong, cho biết: "Thật vinh dự cho tôi khi được giới thiệu Martin Nguyễn, một trong những đấu sĩ tài năng và khiêm tốn nhất thế giới. Anh ấy là một người tuyệt vời khi đã vượt qua những thử thách một cách phi thường để có được những thành tựu như ngày nay. Giờ đây, anh ấy đã sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn và thách thức. Martin Nguyễn là đấu sĩ mà mọi người Việt Nam nên dõi theo những gì tuyệt vời mà anh ấy đã làm được cho võ thuật và châu Á. Anh ấy là người rất khiêm tốn, tử tế, bền bỉ, chính trực và dũng cảm. Tôi hy vọng thời gian sắp tới sẽ đưa giải đấu MMA đẳng cấp thế giới đến phục vụ người yêu võ thuật Việt Nam".

Quang Liêm