xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đội tuyển cờ tướng: Bất ổn trước giải thế giới

ĐÔNG LINH

Bảng danh sách triệu tập đội tuyển cờ tướng quốc gia chuẩn bị tham dự Giải Vô địch thế giới 2022 do lãnh đạo Tổng cục TDTT ký còn chưa ráo mực, ngay lập tức đã phải đón nhận phản ứng gay gắt từ các nhân vật liên quan và cả những người làm nghề

Không chỉ Đại hội thể thao châu Á 2022 (Asian Games Hàng Châu) phải dời hoãn một năm trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại quốc gia đăng cai Trung Quốc, ngay cả Giải Vô địch đồng đội châu Á 2022 cũng bị hủy bỏ khiến kế hoạch tập luyện thi đấu thường niên của cờ tướng Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không ít.

Sau chiến tích xếp nhất toàn đoàn tại SEA Games 31, cờ tướng Việt Nam tự tin sẽ tìm lại thời hoàng kim chỉ xếp sau Trung Quốc, nơi có phong trào cờ tướng mạnh nhất thế giới, ở mọi cấp độ sân chơi quốc tế. Đó là lý do để các kỳ thủ hồi hộp trông chờ việc thành lập đội tuyển để chuẩn bị tham dự Giải Vô địch thế giới 2022, dự kiến diễn ra tại TP Kuching, bang Sarawak - Malaysia từ ngày 23 đến 30-10 sắp tới.

Hy vọng nhiều nên khi quyết định triệu tập được lãnh đạo Tổng cục TDTT ký ban hành hôm 4-8, gần như những người có liên quan đều không giấu nổi sự bức xúc và đưa nỗi ấm ức này lên các trang mạng xã hội như một cách giải tỏa.

Thông thường, quyết định triệu tập các thành viên của đội tuyển quốc gia hằng năm, những nhà quản lý của bộ môn thể thao đó phải căn cứ vào thành tích thi đấu của các vận động viên (VĐV) tại giải vô địch quốc gia cùng năm, chủ yếu nhắm vào nhóm có thứ hạng cao nhất và tiêu chí tuyển chọn này luôn được nêu rõ trong điều lệ giải.

Đội tuyển cờ tướng: Bất ổn trước giải thế giới - Ảnh 1.

Kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo (phải) thi đấu tại SEA Games 31. (Ảnh: QUÝ LƯƠNG)

Theo Quyết định 1083/TC TDTT, đội tuyển cờ tướng Việt Nam được tập trung tròn 3 tháng cho một giải đấu chỉ kéo dài một tuần lễ. Giải Vô địch thế giới ở Kuching chỉ tổ chức thi đấu nội dung cờ tiêu chuẩn với mỗi đội tuyển được cử 2 quan chức, bao gồm một trưởng đoàn và một HLV, cùng 2 kỳ thủ nam, 2 kỳ thủ nữ. Thế nhưng trong danh sách triệu tập của đội tuyển Việt Nam, có đến 4 HLV cùng 8 kỳ thủ nam, 5 kỳ thủ nữ.

Có thể hiểu trong quá trình tập huấn, đội có thể tổ chức thi đấu tuyển chọn nội bộ để có được danh sách cuối cùng gồm 4 thành viên xuất sắc nhất, phong độ ổn định nhất để tham gia tranh tài. Đây là cách mà rất nhiều đội tuyển đã và đang làm rất tốt để không bỏ sót nhân tài cũng như chọn ra các đại diện ưu tú nhất, thi đấu vì màu cờ sắc áo quốc gia. Tuy nhiên, chuyện ở đội cờ tướng không hẳn như vậy!

Theo tiêu chí, 3 kỳ thủ đứng đầu Giải Vô địch quốc gia 2022 (Nguyễn Minh Nhật Quang, Nguyễn Thành Bảo, Tôn Thất Nhật Tân) và 3 kỳ thủ có thứ hạng cao nhất giải năm 2021 (Lại Lý Huynh, Trềnh A Sáng, Uông Dương Bắc) đương nhiên có suất triệu tập lần này. Tuy vậy, chỉ có Nguyễn Minh Nhật Quang, Lại Lý Huynh và Nguyễn Thành Bảo có mặt trong danh sách trong khi 3 kỳ thủ còn lại bị loại mà không có lời giải thích.

Thay vào đó, là đưa vào đội tuyển 5 nhân vật không có thứ hạng cao ở nội dung cờ tiêu chuẩn 2 mùa giải gần nhất, như Hà Văn Tiến, Đặng Cửu Tùng Lân, Vũ Quốc Đạt, Đào Văn Trọng và Nguyễn Minh Hưng. Thành tích có thể được ghi nhận từ các kỳ thủ này lại là ở các nội dung cờ nhanh và cờ chớp, không phải thế mạnh sở trường để có thể đua tranh với các hảo thủ thế giới ở nội dung cờ tiêu chuẩn.

HLV trưởng của đội tuyển lần này là Võ Minh Nhất, một kỳ thủ nhiều kinh nghiệm của tỉnh Bình Phước. Chính vì thế, sự xuất hiện 4 đồng đội của nhà cầm quân này ở đội tuyển - Đặng Cửu Tùng Lân, Hà Văn Tiến, Nguyễn Minh Hưng, Nguyễn Thành Bảo - bị dư luận chỉ trích là "Bình Phước hóa đội tuyển quốc gia" cũng là một phần lý do.

Kỳ tới: Giới quản lý nói gì?

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo