Đây là lần thứ 3 giải đấu được tổ chức dành cho các lứa tuổi nhỏ nhất gồm U8, U10 và U12, được xác định là thế hệ VĐV nền tảng của cờ vua mỗi quốc gia. Các ván đấu diễn ra hết sức căng thẳng, quyết liệt nhưng các VĐV nhỏ tuổi luôn giữ được thái độ hòa nhã, vui tươi trước và sau những cuộc tranh tài.

Thứ hạng tốt nhất của đoàn Việt Nam lần này là HCB cờ chớp lứa tuổi U8 nữ của Tống Thái Hoàng Ân, con gái nhỏ của cặp kỳ thủ lừng danh Tống Thái Hùng - Nguyễn Thị Thanh An. Cũng ở nội dung này, kỳ thủ Nguyễn Mai Chi với 7 điểm sau 9 ván đã giành được HCĐ. Đáng tiếc nhất là ở nội dung cờ chớp lứa tuổi U10 nữ, Hồ Ngọc Vy cùng được 8 điểm như Afruza Khamdanova (Uzbekistan) và Evgeniia Sadanovskaia (Nga) nhưng phải xếp sau 2 đối thủ này, giành HCĐ do kém về chỉ số phụ. Ở các nội dung nam, kỳ thủ nhí Nguyễn Nghĩa Gia Bình được xếp đồng hạng ba cờ nhanh lứa tuổi U8 nam.

Dự giải vô địch cờ vua thế giới: Kỳ thủ nhí hoảng loạn vì đe dọa đánh bom - Ảnh 1.

Đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam tại Minsk.Ảnh: An Thanh

Đây là giải đấu không thực sự thành công của cờ vua trẻ Việt Nam khi các kỳ thủ trẻ từng giành thứ hạng cao trước đây như Phạm Trần Gia Phúc (U10); Hoàng Minh Hiếu, Đặng Anh Minh (U12); Mai Hiếu Linh (U10 nữ) hay Nguyễn Lê Cẩm Hiền, Vũ Mỹ Linh (U12 nữ) đều không chen nổi vào 5 hạng đầu ở lứa tuổi của mình.

Trong ngày cuối cùng lưu lại tại Minsk để chờ ra sân bay về nước, các kỳ thủ đã lâm vào tình cảnh hoảng loạn khi cảnh sát TP Minsk nhận được cảnh báo qua email về việc đánh bom khủng bố. Năm khách sạn lớn, nhà ga xe điện trung tâm, sân bay quốc tế Minsk và hàng loạt trung tâm mua sắm lớn đều được đặt trong tình trạng báo động suốt buổi sáng 19-8. Đoàn Việt Nam tách ra nhiều nhóm về nước theo vé máy bay đặt sẵn và phải đợi lực lượng cảnh sát hoàn tất các biện pháp nghiệp vụ mới có thể ra sân bay trở về vào buổi chiều cùng ngày.

Đông Linh