xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dư luận thế giới lên tiếng việc Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18

Đào Tùng (tổng hợp)

(NLĐO) – Thông tin Việt Nam dừng tổ chức ASIAD 18 - 2019 chính thức được công bố vào chiều tối 17-4 tại Việt Nam nhanh chóng được các phương tiện thông tin đại chúng tại khu vực và thế giới phản ánh dưới góc nhìn của họ.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), nguyên nhân khiến Việt Nam cân nhắc và quyết định rút lại ý định đăng cai ASIAD 18 (năm 2019) là khó khăn về tài chính. VOA trích nguồn từ website www.chinhphu.vn để dẫn lại thông báo trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong khi nền kinh tế Việt Nam còn phải đương đầu với nhiều khó khăn, ngân sách quốc gia có giới hạn và phải được sử dụng phục vụ cho các mục tiêu cấp bách. Dư luận trong nước thời gian qua cho rằng việc đăng cai ASIAD 18 là quá tốn kém, công bố dự chi ban đầu là 150 triệu USD nhưng chắc chắn sẽ còn cao hơn nhiều trong thực tế. Thành phố Hà Nội (Việt Nam) tiếp nhận quyền đăng cai ASIAD 18 vào năm 2012 sau khi vượt qua một ứng cử viên khác là thành phố Surabaya, Indonesia.

 

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh tại lễ đón nhận quyền đăng cai Asian Games năm 2012
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh tại lễ đón nhận quyền đăng cai Asian Games năm 2012

 

Kênh channelnewsasia, dẫn nguồn từ AFP, cho biết Việt Nam đã quyết định không đăng cai Asian Games 2019 vì lý do tài chính. Khi Việt Nam được trao quyền đăng cai sự kiện này cách đây hai năm, dư luận người dân trong nước đã không tỏ ra hồ hởi lắm và những lời chỉ trích về việc đăng cai này xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước vài tuần lễ gần đây.

Kênh channelnewsasia dẫn nguồn từ website www.chinhphu.vn cho biết, “Việt Nam sẽ xúc tiến nhanh chóng các thủ tục xin rút lui với Ủy ban Olympic châu Á (OCA) sau khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì một phiên họp hôm thứ năm để bàn về vấn đề này. Việt Nam thiếu kinh nghiệm tổ chức các sự kiện thể thao lớn và những khó khăn về kinh tế-xã hội tại Việt Nam là lý do xin rút lui khỏi sự kiện này. Dù vậy, Việt Nam sẽ xin đăng cai ASIAD ở thời điểm thích hợp”.

 

Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah phát biểu chúc mừng Việt Nam trở thành nước chủ nhà ASIAD 2019

Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah chúc mừng Việt Nam trở thành nước chủ nhà ASIAD 2019

 

Trong khi đó, hãng Reuters dẫn lời Tổng thư ký OCA, ông Randhir Singh, rằng tổ chức này chỉ mới biết thông tin nói trên qua các kênh báo chí và chờ văn bản chính thức từ Ủy ban Olympic Việt Nam về vấn đề này. “Hiện vẫn còn quá sớm để nói đến địa điểm đăng cai thay thế vì đó là cả một quá trình. OCA phải chờ thông tin chính thức từ phía Việt Nam về việc rút lui việc đăng cai.  Khi đó, chúng tôi sẽ có phát biểu đầy đủ về vụ việc”.

Các nhà kinh tế dự báo, kinh phí tổ chức Asian Games tại Việt Nam sẽ vào khoảng 150 đến 500 triệu USD. Mặc dù nền kinh tế có giá trị đến 155 tỉ USD của Việt Nam đang hồi phục và dự kiến đạt mức tăng trưởng hơn 5% trong vài năm tới tuy nhiên, nó cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề cơ bản như hạ tầng cơ sở thiếu và yếu, nợ công ở mức cao…

Theo Reuters, tại cuộc họp với sự tham dự của nhiều quan chức cao cấp các ban ngành liên quan hôm thứ Năm, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận, việc đăng cai ASIAD 2019 có thể giúp Việt Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội và hình ảnh quốc gia nhưng nếu không có sự chuẩn bị chu đáo và tổ chức không thành công, hiệu quả sẽ không như mong muốn.

 

ASIAD là sự kiện thu hút 40 quốc gia của châu lục tham dự
ASIAD là sự kiện thu hút 40 quốc gia của châu lục tham dự

 

Hãng tin ABC cho biết, OCA hiện vẫn chưa có phản ứng gì với thông tin rút lui đăng cai Asian Games 2019 của Việt Nam. Theo trích dẫn của hãng này, website của OCA vẫn chạy chương trình giới thiệu về thành phố Hà Nội, nơi đăng cai sự kiện này vào năm 2019, kèm theo là đoạn video clip quảng bá cho kỳ đại hội.

Theo hãng tin ABC, Ủy ban Olympic châu Á chắc chắn sẽ phải quyết định nhanh về địa điểm đăng cai thay thế.

Nhật báo South China Morning Post (Hongkong) bình luận “thành phố Hà Nội thiếu ngân quỹ và sợ làm ảnh hưởng hình ảnh đất nước nếu tổ chức đại hội không thành công” là các lý do để Việt Nam quyết định rút lui việc đăng cai Asian Games 2019”.

Báo The New Straits Times (Malaysia) dẫn nguồn từ hãng AP, cho biết Việt Nam đã xin rút lui việc đăng cai ASIAD 18 vì lý do ngân sách khó có thể đáp ứng nguồn kinh phí tổ chức dự trù lên đến hàng trăm triệu USD.

Trong khi đó, The Wall Street Journal (ấn bản khu vực Đông Nam Á) đưa tin, tại cuộc họp cấp cao hôm thứ Năm bàn về công tác tổ chức ASIAD 18, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Văn hóa- Thể thao – Du lịch, Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Hà Nội khẩn trương xúc tiến việc xin rút lui quyền đăng cai đại hội gửi đến OCA đồng thời khẳng định, Việt Nam vẫn nhận đăng cai đại hội ở thời điểm phù hợp.

The Wall Street Journal bình luận, quyết định này được ban hành chỉ một tháng sau khi Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao – Du lịch Hoàng Tuấn Anh giải trình về chi phí tổ chức ASIAD 18 chỉ vào khoảng 150 triệu USD, không bao gồm kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng.

Kỳ ASIAD gần nhất diễn ra tại thành phố Incheon, Hàn Quốc có chi phí lên đến 1,1 tỉ USD. Đầu tháng 4, Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới (World Bank) Victoria Kwakwa cho biết sẽ không cho Việt Nam vay tiền để xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ cho thể thao. Những tháng gần đây, báo chí Việt Nam đã liên tục phản ứng việc đăng cai ASIAD 18 bằng cách thông tin về cơ sở hạ tầng dành cho thể thao bị bỏ mặc hoặc không sử dụng đúng mục đích sau khi Thế vận hội Bắc Kinh 2008 và Thế vận hội mùa Đông 2013  Sochi kết thúc.

Tân Hoa xã trích nguồn từ Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao – Du lịch, Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Hà Nội khẩn trương xúc tiến việc xin rút lui quyền đăng cai đại hội gửi đến OCA đồng thời khẳng định, Việt Nam vẫn nhận đăng cai đại hội ở thời điểm phù hợp.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo