Ngày 26-12, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức Lễ bốc thăm, xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Vô địch Quốc gia Night Wolf 2023 (V-League 2023).

Đương kim vô địch Hà Nội FC đối đầu CLB Viettel trận mở màn V-League 2023 - Ảnh 1.

Các cầu thủ đại diện bốc thăm lịch thi đấu vòng 1 V-League 2023 diễn ra sáng ngày 26-12

Mùa giải 2023 sẽ thay đổi khung thời gian tổ chức dự kiến diễn ra từ tháng 2 tới tháng 8 năm 2023, với nhiều nét mới được kỳ vọng tạo nên cuộc đua tranh hấp dẫn giữa 14 CLB chuyên nghiệp gồm: Becamex Bình Dương, Công An Nhân Dân, Đông Á Thanh Hóa, Hà Nội FC, Hải Phòng, Hoàng Anh Gia Lai, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Nam Định, SHB Đà Nẵng, Sông Lam Nghệ An, Topenland Bình Định, TP HCM, Viettel.

Căn cứ vào kết quả bốc thăm, ngay từ vòng 1 giải đấu đã diễn ra đầy hấp dẫn. Hà Nội FC sẽ đối đầu với CLB Viettel ở lượt đấu đầu tiên và cũng là trận khai mạc của giải đấu. Tân binh CLB Công an Nhân dân sẽ tiếp đón CLB Bình Định trên sân Hàng Đẫy.

Đương kim vô địch Hà Nội FC đối đầu CLB Viettel trận mở màn V-League 2023 - Ảnh 2.

Vòng 1 V-Leagua 2023 dự kiến khai mạc từ ngày 3-2-2023

Mùa giải 2023 có 1 suất xuống hạng V-League 2. Với phương thức thi đấu phân tách nhóm, phương thức thi đấu này từng được áp dụng trọn vẹn tại mùa giải 2020 và cho thấy sự hấp dẫn, tính cạnh tranh cao qua từng vòng đấu ở cả nhóm A và nhóm B, mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các CLB để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bên cạnh việc các CLB được đăng ký tối đa 3 cầu thủ nước ngoài và 1 cầu thủ Việt Nam gốc nước ngoài (cầu thủ nhập tịch) như những mùa giải vừa qua, nhằm thu hút nguồn lực từ cầu thủ gốc Việt trở về Việt Nam thi đấu và cống hiến, dự kiến tại V-League 2023, các CLB sẽ được đăng ký thêm 1 cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam.

Riêng đối với CLB tham dự các giải đấu của AFC mùa giải 2023-2024, ở giai đoạn 2 có thể được đăng ký bổ sung, bảo đảm có tối đa 4 cầu thủ nước ngoài, trong đó có tối thiểu một cầu thủ có quốc tịch thuộc liên đoàn thành viên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Theo ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng Giám đốc Công ty VPF, AFC đưa ra những thay đổi về thời gian tổ chức các giải thi đấu thuộc liên đoàn thành viên theo hướng đồng bộ với lịch thi đấu các giải đấu châu Âu và thế giới. Việc giải vô địch quốc gia diễn ra trong 2 năm như khuyến cáo của AFC là bước ngoặt lịch sử của bóng đá Việt Nam. Bóng đá Việt Nam đang ngày càng phát triển, chúng ta không thể đứng ngoài xu hướng chung mà cần điều chỉnh, thích ứng và phát triển ổn định trong giai đoạn mới. Vì vậy, mùa giải 2023 sắp tới đây mang ý nghĩa bước đệm cực kỳ quan trọng.

Để đáp ứng về quỹ thời gian tổ chức, V-League 2023 sẽ áp dụng phương thức thi đấu theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, 14 CLB thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng. Căn cứ vào thứ hạng của các CLB sau khi kết thúc giai đoạn 1 để tiến hành phân nhóm A và B.

Giai đoạn 2, các CLB nhóm A thi đấu theo vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng, xác định CLB Vô địch, Nhì, Ba. Trong khi đó, nhóm B thi đấu theo vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng, xác định đội bóng xuống hạng Nhất. Số điểm CLB đạt được tại giai đoạn 1 sẽ được tính vào tổng điểm xếp hạng của CLB khi thi đấu ở giai đoạn 2 và xếp hạng toàn giải đối với cả nhóm A và nhóm B.

B.H.Thanh