Bị bắt giữ hôm 25-10 nhưng sau đó hai ngày, nhà vô địch điền kinh châu Âu cự ly trung bình 5.000 m Ilias Fifa đã được trả tự do tạm thời với yêu cầu phải trình diện nhà chức trách hai lần mỗi tháng cho đến khi tòa án mở phiên xét xử chính thức.


Fifa bị bắt giữ vì doping? - Ảnh 1.

Ilias Fifa trong màu áo tuyển điền kinh Tây Ban Nha


Ilias Fifa bị bắt giữ tại nhà riêng ở vùng Santa Coloma de Gramanet, ngoại ô thành phố Barcelona, trong chiến dịch vây ráp và lùng bắt trên phạm vi toàn quốc của cảnh sát Tây Ban Nha đối với một mạng lưới "chuyên mua bán, sử dụng những dược chất cấm nguy hại đến sức khỏe". 

Sau đó 2 ngày, Fifa cùng 8 người khác được thả do yêu cầu được áp dụng quyền im lặng cho đến khi đưa ra những lời khai ban đầu trước tòa án. Tất nhiên, nhóm này bị tịch thu hộ chiếu và bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha cho đến khi có lệnh mới từ chính quyền.


Fifa bị bắt giữ vì doping? - Ảnh 2.

Fifa và đồng đội Adel Mechaal về đích cự ly 5.000m

Ilias Fifa năm nay 28 tuổi, từng mang về vinh quang cho điền kinh Tây Ban Nha khi giành HCV cự ly 5.000 m tại Giải Vô địch điền kinh châu Âu 2016, tổ chức tại Amsterdam (Hà Lan). Ứng cử viên vô địch người Anh Mo Farah vắng mặt ở giải đấu này vì bận tập trung cho việc chinh phục Olympic Rio nhưng giới chuyên môn vẫn ghi nhận nỗ lực tuyệt vời của Fifa để lần đầu tiên đăng quang. Fifa cũng góp mặt tại Olympic Rio 2016 và Giải Vô địch thế giới 2017 trong thành phần tuyển Tây Ban Nha.


Fifa bị bắt giữ vì doping? - Ảnh 3.

Fifa vui mừng sau khi về đích ở Giải Vô địch châu Âu 2016

Ilias Fifa sinh ra ở Tangier, Morocco và năm 16 tuổi, anh tìm cách vượt biển Gibraltar để vượt biên trái phép vào Tây Ban Nha dưới gầm sàn một chiếc xe tải đầy ắp hàng hóa. Khi đang lang thang ở một công viên, Fifa bị lực lượng chức năng thu gom và được giao đến một trung tâm tiếp nhận trẻ vị thành niên. Fifa ở lại đây đến năm 20 tuổi và được trả tự do theo một quy định của Nghị viện xứ Catalonia.

Fifa được mời ký hợp đồng với Liên đoàn Điền kinh Catalunya và năm 2012, anh gia nhập CLB thể thao Barcelona, ​chỉ ​tập luyện bán thời gian vì vẫn phải duy trì công việc trông coi một bãi đậu xe để kiếm sống. Năm 2015, Fifa nhập quốc tịch Tây Ban Nha và lần đầu tiên được tham dự Giải Vô địch thế giới cùng năm ở Bắc Kinh trong màu áo quê hương mới.


Fifa bị bắt giữ vì doping? - Ảnh 4.

RFEA tuyên bố mạnh tay bài trừ vấn nạn doping trong điền kinh và thể thao

Xung quanh sự việc của Ilias Fifa, Liên đoàn Điền kinh hoàng gia Tây Ban Nha (RFEA) khẳng định tổ chức này tôn trọng quyết định của tòa án và cảnh sát, sẵn sàng hợp tác với nhà chức trách trong nỗ lực ngăn chặn các hành vi sử dụng, mua bán chất kích thích không chỉ trong lĩnh vực thể thao.  

Đông Linh (theo AS, Mundo Deportivo)