Nóng: FIFA giữ nguyên 32 đội dự World Cup 2022, liệu có hết cửa cho tuyển Việt Nam? - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo đặt mục tiêu lớn ở World Cup 2022 nhưng với việc không tăng số đội lên 48 đội, rõ ràng đó là nhiệm vụ bất khả thi

Trên trang chủ của LĐBĐ thế giới (FIFA) đã thông báo về việc World Cup 2022 tại Qatar tiếp tục giữ nguyên số đội dự VCK là 32 đội, thay vì tăng lên 48 đội như mong muốn ban đầu. FIFA cho biết: "Ý định tăng số đội lên thành 48 đã không được thông qua. Có quá nhiều thách thức về chính trị cũng như tính hợp lý ở quyết định này".

Ý tưởng tăng lên 48 đội do chủ tịch FIFA Infantino đề xuất với mong muốn, nếu Qatar không thể đáp ứng được yêu cầu tổ chức hết các trận đấu thì những quốc gia láng giềng như Ả Rập Saudi, UAE hay Bahrain sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên, mẫu thuẫn chính trị khiến Qatar đang bị các quốc gia láng giềng cô lập. Chính vì vậy mà FIFA buộc phải bỏ qua ý tưởng này.

Nóng: FIFA giữ nguyên 32 đội dự World Cup 2022, liệu có hết cửa cho tuyển Việt Nam? - Ảnh 2.

Quan ngại về chính trị buộc FIFA bỏ qua ý định tăng số lượng dự VCK World Cup từ 32 đội lên thành 48 đội

Điều này cũng đồng nghĩa cơ hội để đội tuyển Việt Nam giành một suất dự VCK World Cup trở nên cực kì khó khăn. Thầy trò HLV Park Hang-seo cần vượt qua 8 trận vòng loại thứ 2, 10 trận vòng loại thứ 3 và không loại trừ 4 trận Play-off nếu muốn có mặt ở ngày hội bóng đá hành tinh. Điều này dường như là bất khả thi, cho dù HLV Park Hang-seo từng không giấu diếm ý định hiện thực hóa giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam khi liên tục tìm kiếm những cầu thủ giỏi, đặc biệt là những Việt kiều khắp thế giới.

Với 4,5 suất giành cho châu Á, ngay cả nhiều nền bóng đá lớn như Trung Quốc, Uzbekistan, Iran, Iraq cũng chưa chắc giành quyền góp mặt. Chính vì vậy mà việc FIFA không nâng số đội lên 48 sẽ khiến thầy trò HLV Park Hang-seo cảm thấy rất hụt hẫng.

Anh Dũng