FIFA lại dọa phạt nặng bóng đá Thái Lan

Tin mới

12/07/2013 17:02

(NLĐO) - Từ sự việc CLB Pattaya đệ đơn kiện hành vi vi phạm luật thể thao của LĐBĐ Thái Lan (FAT) ra tòa dân sự Thái Lan, nền bóng đá xứ sở Chùa Vàng để lộ nhiều bất ổn từ cấu trúc thượng tầng và tiếp tục đối mặt với nguy cơ bị FIFA cấm vận dài hạn.

FIFA mới đây đã một lần nữa khuyến cáo FAT không được tiến hành bầu cử lãnh đạo nhiệm kỳ mới của tổ chức này trước khi hoàn tất việc cải cách thủ tục hành chính bóng đá theo quy trình do FIFA ban hành. 

Ông Worawi Makudi, ủy viên ban chấp hành FIFA và là chủ tịch vừa mãn nhiệm của FAT, đã từ chối yêu cầu của Ủy ban Thể dục thể thao Thái Lan về việc tổ chức bầu cử lãnh đạo nhiệm kỳ mới trước khi tiến hành bàn bạc, thảo luận về những đề nghị cải cách vào ngày 8-8 tới đây.

Vị chủ tịch vừa mãn nhiệm Makudi vẫn có nhiều ảnh hưởng đến bóng đá Thái Lan

Nhiệm kỳ chủ tịch FAT của ông Makudi đã kết thúc vào ngày 16-6 vừa qua và phe chống đối Makudi, bao gồm nhiều nhân vật tên tuổi của bóng đá Thái Lan, đã kịch liệt phản đối cách mà vị cựu chủ tịch này áp dụng nhằm làm “méo mó” tiến trình cải cách thủ tục bóng đá do FIFA ban hành.
 
Trong số đó, chủ trương cắt giảm số lượng người tham gia cuộc bầu cử các chức danh chủ chốt của FAT từ 180 người xuống chỉ còn 72 bị xem là thủ đoạn của Makudi nhằm giữ lấy chiếc ghế cũng như uy tín vốn đã quá lung lay của ông ta trong giới bóng đá Thái.
 
Ngoài ra, việc công bố thời hạn bầu cử vào ngày 23-9 của Makudi cũng bị chỉ trích dữ dội vì theo luật thể thao Thái Lan, các tổ chức hội đoàn phải tiến hành bầu cử bộ máy lãnh đạo của mình trong vòng 30 ngày kể từ khi nhiệm kỳ cũ chấm dứt.

Tỉ phú 61 tuổi Worawi Makudi đã thất bại trong việc ứng cử vào chiếc ghế chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á hồi tháng 5 vừa qua trước đối thủ chính là vị hoàng thân Sheikh Salman Bin Ibrahim Al Khalifa. Bản thân ông Makudi nhiều lần bị tố cáo tham nhũng trong thời gian nắm quyền hành ở FAT và FIFA nhưng may mắn thoát khỏi việc bị trừng phạt.
 
Ở Thái Lan, việc đăng cai đầy tai tiếng VCK World Cup môn futsal năm 2012 (cơ sở hạ tầng không hoàn thành đúng thời hạn) khiến Makudi bị dư luận nước này chỉ trích khá nhiều, uy tín giảm rất thấp.

Lo cho bóng đá Thái Lan về lâu dài

Theo nhật báo Bangkok Post, Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke đã cảnh báo FAT không được trì hoãn hoặc làm sai tiến trình cải cách mà FIFA đã yêu cầu thực hiện. Nếu cuộc bầu cử nhiệm kỳ lãnh đạo mới của FAT được tổ chức trước khi có sự cải cách thủ tục, bóng đá Thái Lan sẽ phải chấp nhận sự trừng phạt nặng nề từ cơ quan quyền lực tối cao của bóng đá thế giới.

Uy tín bóng đá Thái Lan sẽ ra sao khi các đội bóng lớn từ chối đến du đấu tại đây

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan e ngại nếu cuộc chiến tranh giành quyền lực ở FAT cứ kéo dài, hệ lụy của nó sẽ khó lường.
 
Nhà vô địch nước Anh Manchester United đã đến Bangkok để chuẩn bị cho trận giao hữu với các ngôi sao bóng đá Thái nhưng điều này không đồng nghĩa với việc những chuyến du đấu tiếp theo của Liverpool, Chelsea và Barcelona vẫn sẽ được diễn ra như kế hoạch một khi FIFA áp đặt lệnh trừng phạt.
 
Xa hơn, nỗi lo bóng đá Thái bị cấm vận trên mọi cấp độ hoàn toàn có thể xảy ra, khi đó, mất mát lớn nhất vẫn là người hâm mộ và cả nền thể thao nước này.
Đông Linh (theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI