FIFA ra tối hậu thư, bóng đá Thái Lan đối mặt án "cấm vận" dài hạn

Tin mới

23/06/2013 22:48

(NLĐO)- Bóng đá xứ sở Chùa Vàng có khả năng phải đối mặt với một lệnh trừng phạt nghiêm khắc từ FIFA nếu 1 đội bóng đang chơi ở Giải Hạng 4 nước này không rút lại đơn kiện LĐBĐ Thái Lan (FAT) nội trong ngày 24-6. FAT bị kiện vì vi phạm các điều luật thể thao Thái Lan.

Hình sự hóa, Nhà nước hóa các vấn đề trong lĩnh vực bóng đá là điều tối kỵ đối với FIFA mà trong quá khứ, tổ chức này nhiều lần “ra tay” xử lý thành công, cụ thể là cấm tham gia hoạt động thi đấu quốc tế đối với những liên đoàn thành viên vi phạm quy định này.

Pattaya FC, về lý, hoàn toàn không sai khi họ kiện ra tòa án Min Buri ở Bangkok về việc chủ tịch sắp mãn nhiệm Worawi Makudi - cũng là thành viên trong Ban chấp hành FIFA - nhân danh những điều cải cách bóng đá để tác động đến cuộc bầu cử chủ tịch FAT sắp tới, cụ thể là đề xuất giảm số lượng thành viên có quyền bỏ phiếu từ 180 người xuống còn 72 người và kéo dài thời hạn cuối cùng tổ chức đại hội FAT đến tận ngày 30-9 thay vì chỉ 30 ngày sau khi nhiệm kỳ hiện tại của FAT kết thúc (vào ngày 23-6).

Worawi Makudi, vị chủ tịch quyền lực và  đầy tham vọng của FAT

Điều lắt léo, thể hiện sự cao tay của ông Worawi Makudi là cho áp dụng những nguyên tắc cải cách mới của FIFA ngay từ ngày 15-6, nghĩa là khoảng một tuần lễ trước khi nhiệm kỳ của ông ta kết thúc nhằm hợp thức hóa những đề xuất trên. Tuy nhiên, Pattaya FC còn “cao tay” hơn khi đơn khởi kiện của họ gửi đến tòa rất sớm, kịp để tòa ra quyết định đưa vụ việc ra xét xử vào ngày 14-6, tức một ngày trước khi Makudi kịp hành động!

 Theo các nhà bình luận, việc hạn chế số lượng đại biểu bỏ phiếu là mưu đồ của Makudi nhằm bảo vệ chiếc ghế của ông ta đang ngày càng trở nên mất uy tín trong giới bóng đá Thái. Thậm chí, vị doanh nhân 61 tuổi này còn “dọa” nếu để sự việc diễn ra theo chiều hướng “tiêu cực”, tức Pattaya FC khăng khăng theo đuổi vụ kiện, điều này cũng đồng nghĩa với việc các đội bóng hàng đầu châu Âu như Barcelona, Manchester United, Liverpool và Chelsea có thể sẽ phải hủy bỏ việc ghé qua Thái Lan trong chuyến du đấu tại Đông Nam Á trong vài tuần tới vì lệnh cấm vận của FIFA.

Tour châu Á 2013 của M.U sẽ không có điểm đến Thái Lan?

Ủy ban thể thao quốc gia Thái Lan đang khẩn trương vào cuộc, xem xét vấn đề khi bộ luật về thể dục thể thao nước này quy định, việc bầu cử lãnh đạo các liên đoàn, hiệp hội phải được tiến hành trong vòng 30 ngày sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc. Annop Singtothong, phó chủ tịch CLB Chon Buri FC và là đối thủ nặng ký của Worawi, cho biết trong tuần tới, ông sẽ thu thập ý kiến của các thành viên FAT để buộc cuộc bầu cử diễn ra đúng thời hạn quy định của luật mà vẫn đáp ứng các yêu cầu cải cách của FIFA. Ông cho biết trên tờ The Nation: “Các thành viên FAT luôn tuân thủ quy định của FIFA. Chúng tôi chỉ muốn biết vì sao có việc sửa đổi các quy định đúng vào ngày cuối cùng trước khi nhiệm kỳ kết thúc mà thôi!”. 

Pattaya FC đã đặt Makudi vào thế khó và doanh nhân này xem ra khó lòng tiếp tục công việc điều hành FAT sau khi đã làm tới 3 nhiệm kỳ (hai năm/nhiệm kỳ)! Báo The Nation cũng đưa tin, CLB này đã nhận được những lời đe dọa đầy nguy hiểm.

Bóng đá Thái trở thành nạn nhân của những cuộc đấu đá quyền lực

Cùng với nhiều cổ động viên chân chính, cựu HLV đội tuyển nam Thái Lan Virach Charnpanich đã lên tiếng chỉ trích Makudi về việc làm sai trái này. Makudi nhiều lần bị tố cáo tội tham nhũng trong thời gian nắm quyền hành ở FAT và FIFA nhưng may mắn thoát khỏi việc bị trừng phạt. Mới đây, Makudi thất bại thảm hại trong việc ra tranh cử chức vụ chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) trước ứng viên nặng ký Sheikh Salman bin Ibrahim Al Khalifa. Ở Thái Lan, việc đăng cai đầy tai tiếng VCK World Cup môn futsal năm 2012 (cơ sở hạ tầng không hoàn thành đúng thời hạn) khiến Makudi bị dư luận nước này chỉ trích khá nhiều, uy tín giảm rất thấp. 

Không loại trừ khả năng việc bóng đá Thái Lan sẽ bị FIFA áp đặt lệnh cấm vận trong nay mai khi vụ lùm xùm tranh chấp quyền lực này kéo dài; trong đó, việc đội tuyển U23 nước này không thể góp mặt tại SEA Games 27 vào cuối năm nay tại Myanmar cũng là điều khó tránh.
 
Đông Linh - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI