Giải Futsal HDBank VĐQG 2023 đã có những bước chuyển mình tích cực khi thay đổi thể thức thi đấu từ việc tập trung một địa điểm sang thi đấu sân nhà - sân khách. Ngoài ra, việc cho phép các đội được sử dụng ngoại binh và cầu thủ Việt kiều dự báo sẽ giúp cải thiện đáng kể trình độ chuyên môn của cả giải đấu.

Futsal Việt tiệm cận lối đá hiện đại - Ảnh 1.

HLV Diego Giustozzi (trái) đang xây dựng lối đá hiện đại cho futsal Việt Nam.(Ảnh: HIẾU NINH)

Qua 2 lượt trận đầu tiên đã ghi nhận những tín hiệu lạc quan khi hầu hết các CLB đều áp dụng lối chơi bóng ngắn, phối hợp nhỏ giữa các cầu thủ, hạn chế tối đa những đường bóng dài. Hẳn nhiên, áp dụng lối chơi hiện đại này đòi hỏi cầu thủ futsal Việt Nam phải tích lũy nền tảng thể lực rất cao để có thể di chuyển liên tục trong phạm vi hẹp.

Chiến lược gia người Argentina, ông Giustozzi, sau một thời gian làm việc tại Việt Nam nhận thấy cầu thủ futsal Việt Nam có tố chất kỹ thuật tốt, do vậy đã quyết định làm cuộc cách mạng về lối đá cho futsal Việt.

Tuyển futsal Việt Nam dưới thời HLV Diego Giustozzi đang được xây dựng dựa trên lối chơi bóng ngắn, phối hợp nhỏ. Đầu năm 2023, tuyển futsal Việt Nam đã được HLV Giustozzi gọi tập trung trong khoảng 1 tháng và thời gian này, đội chỉ chú trọng vào rèn luyện thể lực thay vì dồn sức cho chuyên môn kỹ thuật. Điều này giúp các tuyển thủ futsal Việt Nam nâng cao thể lực để phù hợp với tư duy chiến thuật mới được giới chuyên môn đánh giá là phù hợp với tố chất cầu thủ Việt và mang lại hiệu quả cao hơn so lối đá cũ.

Q.An