Mang thông điệp "Về với thiên nhiên", Giải Chạy Lâm Đồng Trail 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp cùng Công ty Tổ chức sự kiện Nón Xanh (GreenHat) tổ chức. Các VĐV tham gia tranh tài ở các cự ly 70km, 45km, 21km và 10km cùng với Kids Trail 3km dành cho các bé trên 6 tuổi chạy cùng gia đình.

Gần 2.000 VĐV chinh phục Giải Chạy địa hình Lâm Đồng Trail 2022 - Ảnh 1.

Chuẩn bị xuất phát

Gần 2.000 VĐV chinh phục Giải Chạy địa hình Lâm Đồng Trail 2022 - Ảnh 2.

Hẹn nhau chạy từ mờ sáng

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, cho biết Giải Chạy địa hình Lâm Đồng Trail 2022 thu hút gần 2.000 VĐV tham dự đến từ 25 quốc gia với tinh thần khám phá, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa ẩm thực. Đây là một trong những sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động Festival Hoa Đà Lạt được tổ chức từ ngày 1-11 và kéo dài đến hết ngày 31-12. 

"Sự hưởng ứng nhiệt liệt của cộng đồng yêu thích thể thao, cộng đồng chạy bộ, cộng đồng quan tâm sức khỏe, du lịch khám phá và trải nghiệm tạo nên một nguồn năng lượng tuyệt vời cho tỉnh phát triển các mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe, sản phẩm văn hóa du lịch độc đáo như một hình thức quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa, lịch sử, vẻ đẹp thiên nhiên của Đà Lạt đến du khách trong nước và quốc tế" - ông Hải nhấn mạnh.

Gần 2.000 VĐV chinh phục Giải Chạy địa hình Lâm Đồng Trail 2022 - Ảnh 3.

Các VĐV nước ngoài trước giờ khởi hành

Rất nhiều VĐV khi tham gia đã đưa người thân và gia đình theo cùng để vừa kết hợp thi đấu, vừa du lịch, giải trí, trải nghiệm. Giải lần này có 170 VĐV là người nước ngoài đến từ 25 quốc gia và hơn 180 gia đình đăng ký tham gia chạy cùng nhau Family Kids Trail.

Gần 2.000 VĐV chinh phục Giải Chạy địa hình Lâm Đồng Trail 2022 - Ảnh 4.

Những chân chạy ham thích chinh phục các cung đường gian khó

Hướng tới sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức giải và với các lợi thế về thiên nhiên, Lâm Đồng Trail 2022 là giải đấu thú vị thu hút các VĐV khắp mọi miền về tham dự. Cự ly đường trường 45km và 70 km thu hút sự tham gia của nhiều chân chạy "khét tiếng": Đỗ Trọng Nhơn - runner nổi tiếng trong làng chạy trail, hoàn thành thử thách "Run 100" trong 9 giờ 0 phút 02 giây; Tiểu Đường - nhà vô địch giải chạy Việt Nam Mountain Marathon 2022; Nhớ Hoài - vô địch Việt Nam Trail Marathon 2022; Bùi Văn Đà - vô địch cự ly 42km giải chạy Marathon quốc tế Đà Nẵng 2022; Hà Thị Hậu – nhà vô địch giải chạy Việt Nam Mountain Marathon 2022; Quang Trần – nhà vô địch giải chạy địa hình 160km tại Sapa, ca sĩ Đức Tuấn – người được mệnh danh là "ca sĩ chạy khỏe nhất Việt Nam"... 

Cự ly 21 km ghi nhận nhiều VĐV tham gia là ca sĩ, nghệ sĩ như: ca sĩ Hứa Kim Tuyền, ca sĩ Thái Trinh, hoa hậu thể thao Việt Nam 2022 Đoàn Thu Thủy, Nga Võ - đại diện thương hiệu Adidas Việt Nam; Valentin Orange - đại sứ Trail Running của thương hiệu Decathlon…

Gần 2.000 VĐV chinh phục Giải Chạy địa hình Lâm Đồng Trail 2022 - Ảnh 5.

Ông Đỗ Khánh Duy, Giám đốc đường đua, cho biết: "Chúng tôi thiết kế, đảm bảo các trang bị trên đường đua đầy đủ, kiểm tra các cung đường chạy và đảm bảo các thách thức vừa đủ để VĐV có thể chinh phục nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn ở mức độ cao nhất. Bên cạnh đó, các VĐV được đảm bảo về nước uống, thức ăn trong tại các điểm dừng (check point) cũng như hướng dẫn đường chạy, trợ giúp y tế/cứu hộ/cứu nạn, di chuyển về đích khi phải dừng cuộc đua vì lý do cá nhân hoặc vượt giờ tới hạn. Tại Lâm Đồng Trail 2022, các VĐV tham dự đều được tham gia bảo hiểm gói tai nạn, thương tật trị giá 100.000.000 đồng/người".

Gần 2.000 VĐV chinh phục Giải Chạy địa hình Lâm Đồng Trail 2022 - Ảnh 6.

Những cung đường đua đẹp như tranh

Theo Trưởng Ban tổ chức giải, bà Phạm Thị Minh Phương - Giám đốc điều hành Greenhat - ở mỗi điểm đến là các thành phố lớn, giải chạy mang đến cho các VĐV những trải nghiệm thú vị, đồng thời kết nối cộng đồng doanh nghiệp, các nhà tài trợ trong việc góp phần quảng bá thương hiệu, kích cầu du lịch của địa phương.

Gần 2.000 VĐV chinh phục Giải Chạy địa hình Lâm Đồng Trail 2022 - Ảnh 7.

... và gian nan cũng nhiều

Ngoài tổng giá trị giải thưởng tiền mặt lên đến 200 triệu đồng dành cho các VĐV về nhất, nhì, ba các cư ly, các phần thưởng bằng hiện vật giá trị đến từ nhiều thương hiệu cũng được trao cho những nhà vô địch ở các cự ly. VĐV tham gia giải Lâm Đồng Trail khi về đích đều được nhận huy chương cùng với giấy chứng nhận hoàn thành cuộc đua. Thành tích này sẽ có giá trị tích lũy điểm để tham gia các giải chạy trail nằm trong hệ thống  Asia Trail Master.

Kết quả: Ở cự ly 10km nam, VĐV Đoàn Ngọc Hoan về nhất với thời gian 57 phút 24 giây. Trên đường chạy nữ 45 km, giải nhất thuộc về Nemoto Akene (Nhật Bản) với thời gian hoàn thành là 6 giờ 9 phút 04 giây. Anh Orange Valentin, quốc tịch Pháp, sống và làm việc ở Hà Nội, về nhất cự ly nam 45 km với thời gian hoàn thành đường chạy  là 4 giờ 5 phút 36 giây. 

Gần 2.000 VĐV chinh phục Giải Chạy địa hình Lâm Đồng Trail 2022 - Ảnh 8.

VĐV Đoàn Ngọc Hoan về nhất 10kmm nam

Giải Nhất nữ 70 km thuộc về chị Hà Thị Hậu với thời gian hoàn thành đường đua là 8 giờ 15 phút 18 giây còn VĐV Trần Duy Quang hoàn thành đường đua 70km nam đầu tiên sau 7 giờ 44 phút 13 giây.

Gần 2.000 VĐV chinh phục Giải Chạy địa hình Lâm Đồng Trail 2022 - Ảnh 9.

Nemoto Akene (Nhật Bản) về nhất đường chạy 45km nữ

Đông Linh - Ảnh: Thu Thảo