icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Giải cứu" đội tuyển cử tạ Việt Nam

ĐÀO TÙNG

Trở về từ Giải Vô địch châu Á 2021 diễn ra cuối tháng 4 vừa qua, đội tuyển cử tạ Việt Nam hiện rất chật vật với việc cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương)

Tham dự giải đấu châu lục được tổ chức tại Uzbekistan mà kết quả được tính điểm như vòng loại Olympic, Hoàng Thị Duyên đã mang về 2 tấm huy chương đồng hạng 59 kg ở nội dung cử giật và thành tích tổng cử 216 kg. Hai tuyển thủ Thạch Kim Tuấn (hạng 61 kg nam) và Vương Thị Huyền (hạng 49 kg nữ) thi đấu không thành công nhưng vẫn tràn trề hy vọng được tham dự Olympic Tokyo nhờ vào quy định của Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) cho phép 8 VĐV có thứ hạng cao nhất thế giới ở mỗi hạng cân được tranh tài tại Thế vận hội.

Giành quyền đến với Olympic gian nan bao nhiêu thì hành trình chuẩn bị của đội tuyển cử tạ Việt Nam có thể nói còn vất vả bội phần. Chia tay Uzbekistan, chuyến bay đưa 2 HLV Huỳnh Hữu Chí, Lưu Văn Thắng và 3 tuyển thủ về thẳng TP HCM trước khi toàn đội được đưa về điểm cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) vào chiều 22-4. Cùng có mặt với đội tuyển còn có trên 400 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về và tất cả phải chấp hành quy định cách ly 21 ngày để phòng ngừa dịch Covid-19.

Giải cứu đội tuyển cử tạ Việt Nam - Ảnh 1.

Đội tuyển cử tạ Việt Nam thi đấu Giải Vô địch châu Á tháng 4-2021 (Ảnh: NVCC)

Những ngày "gian khổ" của đội tuyển cử tạ ập đến từ đây, bắt đầu từ khẩu phần mỗi bữa ăn do nhà bếp của điểm cách ly cung cấp trị giá 30.000 đồng/người. Đang trong giai đoạn tập trung tập luyện để chuẩn bị thi đấu quốc tế, các tuyển thủ quốc gia được hưởng chế độ dinh dưỡng lên đến 320.000 đồng/ngày/người và sự khác biệt giữa quy định và thực tế là điều rất dễ nhận thấy.

Ngoài ra, trong thời gian này, các VĐV hoàn toàn không thể tập luyện để duy trì thể lực cũng như phong độ do quy định hạn chế đi lại tại điểm cách ly.

Ngày 12-5, tức sau 20 ngày thực hiện cách ly, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 3 để cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly tập trung theo quy định phòng chống dịch Covid-19 cho trên 400 công dân này thì phát hiện có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân số 3.710 nhanh chóng được đưa về Bệnh viện Đa khoa Bình Dương để theo dõi và điều trị; 204 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được yêu cầu thực hiện cách ly thêm 21 ngày (trong đó có 2 tuyển thủ nữ) và 223 trường hợp lây nhiễm F2 phải cách ly thêm 8 ngày, kể từ ngày 14-5, bao gồm 3 thành viên nam của đội tuyển cử tạ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia TP HCM, cho biết trung tâm đã liên hệ với Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng ngay từ ngày đầu để nắm tình hình, nghe ban huấn luyện đội tuyển báo cáo hằng ngày về sức khỏe các thành viên. Việc đội phải cách ly thêm hoàn toàn nằm ngoài dự kiến nên trong vài ngày qua đã cử đại diện đến thăm hỏi, gửi thêm thực phẩm cho đội tuyển.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng, khẳng định trung tâm sẵn sàng tạo điều kiện để ngành thể thao lắp đặt trang thiết bị, giúp các tuyển thủ duy trì giáo án tập luyện, phù hợp với quy định phòng chống dịch tại khu cách ly.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo