Được đạo diễn bởi diễn viên điện ảnh võ thuật Johnny Trí Nguyễn, Coco Championship là giải đấu cho phép nhiều môn phái tranh tài trên cùng một võ đài và một bộ luật thi đấu thống nhất. Ngoài việc giúp các võ sĩ thể hiện những tuyệt kỹ riêng của môn phái mà mình theo học, bộ luật thi đấu chung - được soạn thảo dựa trên luật thi đấu của võ cổ truyền và muay Thái (thể thao) - còn giúp bảo vệ tối đa cho võ sĩ tham dự.

Trước ý kiến lo lắng về việc các trận đấu sẽ quá bạo lực cũng như việc chấn thương của các võ sĩ, Johnny Trí Nguyễn cho biết: "Tất cả các môn thể thao đối kháng đều có thể xảy ra rủi ro. Theo thống kê, boxing mới là môn võ nguy hiểm nhất. Khát vọng lớn của chúng tôi là thông qua giải góp phần khôi phục kỷ nguyên vàng của võ thuật Việt Nam".

Giải võ chỉ dành cho cao thủ - Ảnh 1.

Một trận đấu ở hạng cân 59 kg giữa Trần Thanh Đức (trái) và Nguyễn Văn Thắng

Muốn có mặt tại giải đấu mang tính chuyên nghiệp này, các võ sĩ sẽ phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao, tham gia tập luyện và đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe trước mỗi trận đấu.

Đây là mùa giải võ thuật Coco Championship lần đầu tiên, diễn ra liên tục đến tháng 9-2017. Lịch thi đấu dự kiến 2 buổi/tuần, mỗi buổi kéo dài 90 phút gồm 4-5 trận với sự góp mặt của 10 võ sĩ. Theo võ sư Johnny Trí Nguyễn, điều quan trọng nhất trong giải võ thuật này là ngoài kỹ thuật, các võ sĩ còn tham dự những chương trình nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ.

Vị tổng đạo diễn này cho biết ngay trong luật thi đấu, các đòn thế nhằm triệt hạ đối phương hay gây chấn thương nặng cũng bị loại trừ. Ngoài ra, việc thi đấu trên võ đài, khác với MMA (võ tự do, thi đấu trong lồng sắt và dưới sàn), sẽ giúp công chúng thấy được tính minh bạch và tinh thần thượng võ qua từng đòn đánh.

Khác với những lo ngại ban đầu khi tổ chức, giải này không có những trận thách đấu kiểu "luật rừng" mà các võ sĩ phải tuân thủ đúng luật, đúng hạng cân. Chức vô địch Coco Championship sẽ dành cho 8 hạng cân. Mỗi hạng cân sẽ lựa chọn một đấu sĩ xuất sắc nhất và chỉ dành riêng cho các võ sĩ Việt Nam, theo như quy định của ban tổ chức và của Tổng cục TDTT.

Đại diện ban tổ chức cho biết sẽ tìm hiểu và xin phép Tổng cục TDTT để trong những lần tổ chức tiếp theo, nhiều khả năng sẽ cho phép các võ sĩ ngoại quốc tham dự nhằm tăng cường tính giao lưu và học hỏi của võ học.


Bài và ảnh: Quang Liêm