Nhằm kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh(26-3-1931 – 26-3-2020) và kỷ niệm 74 năm ngày Thể thao Việt Nam (27-3-1946 - 27-3-2020), Báo Tiền Phong phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ngãi, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tổ chức Giải Vô địch quốc gia Marathon tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, với tổng giá trị giải thưởng gần 500 triệu đồng.

Video về buổi họp báo

Đây là năm thứ 61 của Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Giải Việt dã toàn quốc mang tên báo Tiền Phong) là một trong những giải đấu thể thao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam.

Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong 2020 (gọi tắt là Tiền Phong Marathon) sẽ diễn ra trong 2 ngày Thứ bảy 4-7 và Chủ nhật 5-7-2020 tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, quy tụ gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 200 VĐV chuyên nghiệp đến từ 27 đoàn thuộc các tỉnh, thành, ngành cùng hơn 1.500 VĐV phong trào trong và ngoài nước tham dự. Năm nay, giải có nhiều hạng mục, hàng trăm giải với tổng giá trị giải thưởng gần 500 triệu đồng

Giải Tiền Phong Marathon có nhiều nét đặc biệt và đổi mới hấp dẫn. Một trong số đó chính là việc Liên đoàn Điền kinh Việt Nam sẽ chứng nhận và phong đẳng cấp VĐV cấp 1, cấp kiện tướng cho cả VĐV phong trào đủ điều kiện phong đẳng cấp.

Với bước tiến này, Tiền Phong Marathon trở giải đấu duy nhất ở Việt Nam, nơi VĐV phong trào cho thể đua tài cùng các VĐV chuyên nghiệp thi đấu ở một giải vô địch quốc gia, được phong đẳng cấp khi đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức giải cũng hướng đến mục tiêu đưa giải trở thành nơi tuyển chọn VĐV marathon đại diện cho quốc gia thi đấu ở những giải đấu khu vực và châu lục

Giải Vô địch quốc gia Marathon diễn ra trên đảo Lý Sơn với giải thưởng gần 500 triệu đồng - Ảnh 2.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, trưởng ban tổ chức giải, phát biểu tại buổi họp báo

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam, cho biết việc phong đẳng cấp VĐV cấp 1, cấp kiện tướng cho cả VĐV phong trào đủ điều kiện là cần thiết. Liên đoàn muốn khuyến khích và tạo nên sự bình đẳng về chuyên môn, đánh giá giữa các đối tượng, loại hình tập luyện khác nhau.

"Sự góp mặt của cả VĐV chuyên nghiệp lẫn phong trào sẽ biến Tiền Phong Marathon trở thành một giải đấu hấp dẫn và được mong chờ nhất trong năm. Các VĐV phong trào sẽ có động lực thi đấu, và ngược lại các VĐV chuyên nghiệp sẽ giảm áp lực về thành tích hơn khi hai đối tượng này chung đường chạy"- ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo bảng tiêu chuẩn đẳng cấp môn điền kinh do Tổng cục TDTT ban hành ngày 17/5/2012, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nam 21 km là 1:12 và 1:15, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nữ 21 km là 1:21 và 1:25. Với cự ly marathon, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nam là 2:35 và 2:42; chuẩn kiện tướng, cấp 1 nữ là 2:55 và 3:06.

Một số hình ảnh tại cuộc họp báo:

Giải Vô địch quốc gia Marathon diễn ra trên đảo Lý Sơn với giải thưởng gần 500 triệu đồng - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi họp báo Giải Vô địch quốc gia Marathon

Giải Vô địch quốc gia Marathon diễn ra trên đảo Lý Sơn với giải thưởng gần 500 triệu đồng - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi, Phó trưởng ban tổ chức, phát biểu tại buổi họp báo

Giải Vô địch quốc gia Marathon diễn ra trên đảo Lý Sơn với giải thưởng gần 500 triệu đồng - Ảnh 5.

Ông Lê Xuân Sơn (bìa trái), Tổng biên tập báo Tiền Phong, trưởng ban tổ chức giải, tặng bằng danh dự cho các nhà tài trợ

Giải Vô địch quốc gia Marathon diễn ra trên đảo Lý Sơn với giải thưởng gần 500 triệu đồng - Ảnh 6.

Kỷ niệm chương và áo thi đấu trong giải Giải Vô địch quốc gia Marathon được tổ chức tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Giải Vô địch quốc gia Marathon diễn ra trên đảo Lý Sơn với giải thưởng gần 500 triệu đồng - Ảnh 7.
Ngô Nhung