Grand Slam sạch bóng chủ nhà Mỹ

Tin mới

31/08/2014 21:49

Suốt một thời gian dài tự hào là nơi trưởng thành của nhiều tay vợt tên tuổi lừng lẫy thế giới nhưng tại giải Grand Slam Mỹ mở rộng 2014, quần vợt nam của Mỹ lại tuột dốc không phanh khi chẳng còn đại diện nào trụ lại nổi đến tuần thi đấu thứ hai của giải.

Với việc hạt giống số 13 John Isner gác vợt sau 4 ván (6-7, 6-4, 6-7, 6-7) trước đối thủ người Đức P.Kohlschreiber, không còn tay vợt nam người Mỹ nào vào nổi đến vòng 4 của Giải Mỹ mở rộng 2014. Trước Isner vài giờ, một niềm hy vọng khác của đoàn chủ nhà là S.Querrey cũng đã chấp nhận thất bại trong 3 ván trắng trước hạt giống số 1 N.Dkokovic.

Trước đây, Mỹ tự hào là quốc gia sản sinh rất nhiều tay vợt nam hàng đầu thế giới, những người sở hữu đến 51 chức vô địch Grand Slam ở kỷ nguyên mở rộng, nhiều hơn bất kỳ nước nào. Thế nhưng, trong khoảng nửa thập niên gần đây, nền quần vợt này mất dần tiếng nói của mình. Lần sau cùng một tay vợt nam người Mỹ vô địch Grand Slam đã cách đây đã 11 năm (A.Roddick vô địch Mỹ mở rộng 2003) và các tay vợt xứ sở cờ hoa vẫn chưa thể vươn đến đỉnh cao tương tự. Tính riêng năm 2014, không tay vợt nam nào của Mỹ góp mặt ở tứ kết Giải Pháp mở rộng hoặc đi quá vòng 3 Wimbledon.

 

J.Isner bị loại ở vòng 3 trên sân nhà Ảnh:Reuters
J.Isner bị loại ở vòng 3 trên sân nhà Ảnh:Reuters

Được xem là niềm hy vọng lớn nhất nhưng J.Isner cũng không đủ tự tin để gánh vác sứ mệnh tại giải đấu trên sân nhà. Ở trận đấu với P.Kohlschreiber, tay vợt cao 2,08 m Isner tung ra đến 42 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp - con số đáng nể trong một trận đơn của nam. Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa đủ để làm nên chuyện và năm thứ ba liên tiếp, Isner thúc thủ trước đối thủ người Đức này, đều ở vòng 3 Giải Mỹ mở rộng!

Khi người Mỹ không còn dồn sức đầu tư vào quần vợt như láng giềng Canada đã và đang làm rất tốt (M.Raonic hiện xếp hạng 6 của nam còn E.Bouchard vươn lên vị trí số 8 của nữ, chưa kể dàn tay vợt trẻ hùng hậu đang tiếp nối ổn định), sẽ có một ngày không xa, quần vợt Mỹ tổ chức Giải Grand Slam cùng các giải đấu khác chỉ để “đãi khách”… Đó là khi “tượng đài” Serena Williams lùi lại phía sau vì tuổi tác, còn dàn sao trẻ như Isner, Querrey, Smyczek (nam), S.Stephens, V.King, V.Lepchenko (nữ) mãi không chịu tiến bộ.

Một con số khác để so sánh: Tại Wimbledon 2014, không có tay vợt nam, nữ người Mỹ nào vào đến vòng 4 và ở Giải Mỹ mở rộng, trong 13 tay vợt nam tham dự thì chỉ có 3 vào đến vòng hai và tất cả đều dừng chân ở vòng đấu sau đó. Còn ở bảng nữ, Serena phải loại liên tiếp 3 đồng hương trẻ ở 3 vòng đầu tiên để là tay vợt chủ nhà duy nhất ôm giấc mơ vô địch (cô đã bị loại từ vòng 4 ở cả 3 giải Grand Slam từ đầu năm).

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI