Ở nội dung marathon vừa kết thúc vào sáng 25-8, VĐV người Nhật Hiroto Inoue về nhất đã bị ban huấn luyện (BHL) và VĐV về nhì người Bahrain Elabbassi khiếu nại, vì cho rằng đã xô ngã mình từ phía sau ở đoạn gần về đích đến.

Hàn Quốc quyết làm lớn chuyện vụ VĐV bơi bị kình ngư Trung Quốc tấn công - Ảnh 1.

Cùng về đích với thành tích 2 giờ 17 phút 22 giây nhưng Hiroto được trao HCV còn Elabbassi được HCB do VĐV Bahrain được xác định về sau trong tích tắc. 

Ngay lập tức, BHL Bahrain đã đệ đơn lên BTC và Uỷ Ban Olympic châu Á để kiểm tra lại băng hình. Theo đó, VĐV Elabbassi cho biết: "Cách đích 100m, tôi đang dẫn đầu bị đẩy, khi ấy nhìn ngang qua thì tôi thấy VĐV Inoue. Tôi đã có thể thắng nếu không bị đẩy!".

Hàn Quốc quyết làm lớn chuyện vụ VĐV bơi bị kình ngư Trung Quốc tấn công - Ảnh 2.

Trả lời với báo giới về việc này, VĐV người Nhật khẳng định: "Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra trước khi kết thúc," Inoue nói. "Tôi đã rất ngạc nhiên nhưng tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra!".

Trước đó, một VĐV bơi lội Hàn Quốc cũng tố cáo mình bị đối thủ người Trung Quốc đánh khi đang trong lúc đang tập luyện vào ngày 23-8. Vụ việc trên xảy ra ở Trung tâm bơi lội Jakarta (Indonesia). Khi đó tay của nữ kình ngư Kim Hye-jin vô tình chạm vào mặt nữ VĐV người Trung Quốc. Lập tức kình ngư đối thủ, được cho là Duo Shen, người đã từng giành 4 HCV tại ASIAD 2014, phản ứng bằng việc đá vào người Kim Hye-jin.

Hàn Quốc quyết làm lớn chuyện vụ VĐV bơi bị kình ngư Trung Quốc tấn công - Ảnh 3.

Kim Hye-jin không chấp nhận lời xin lỗi từ phía Trung Quốc

"Hai kình ngư đã có lời qua tiếng lại sau va chạm. Kim đã xin lỗi trước, nhưng VĐV người Trung Quốc có lẽ do bất đồng ngôn ngữ đã đánh đối thủ", người đại diện của Ủy ban thể thao và Olympic Hàn Quốc (KSOC) cho biết. Rất may khi vụ xô xát giữa hai kình ngư Hàn Quốc và Trung Quốc đã được các VĐV và HLV có mặt can thiệp kịp thời. 

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc vẫn đệ đơn kiện và cho biết sẽ đi tới cùng vụ việc vì không chấp nhận hành động bạo lực của VĐV Trung Quốc dù phía Trung Quốc đã gởi lời xin lỗi. Trưởng đoàn Hàn Quốc Kim Seong-jo nhấn mạnh: "Phía Trung Quốc đã xin lỗi nhưng vụ việc phải được điều tra và cần có hành động xử lý cụ thể".

Xem ra, phía Hàn Quốc muốn thấy kình ngư Trung Quốc bị kỷ luật. 

Quang Liêm