Theo thông tin chính thức, đã có hơn 300 ca khúc được các nhạc sĩ chuyên nghiệp lẫn không chuyên trên cả nước gửi về tham gia "Hành trình hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam" do Báo Người Lao Động cùng Công ty CP Công nghệ giải trí thể thao Việt (VSET) tổ chức. Sự lan tỏa của dòng ca khúc đặc biệt này qua 6 chương trình livestream dường như càng lay động tâm hồn cũng như tình cảm của giới sáng tác, nhất là trong bối cảnh hàng loạt đội tuyển bóng đá từ U15, U18 đến đội tuyển quốc gia đã, đang và sắp nhập cuộc một cách tích cực ở các giải đấu cấp khu vực, châu lục.

Hành trình Hát vì đội tuyển: Đãi vàng từ trên 300 tác phẩm - Ảnh 1.

Hai nhạc sĩ Ngô Tùng Văn và Nguyễn Văn Hiên tại livestream lần 7

Nổi tiếng là một cây viết tình ca bên cạnh những nhạc phẩm hừng hực sức sống tuổi trẻ, nhạc sĩ Nguyên Văn Hiên dù rất bận rộn nhưng vẫn hào hứng gửi tặng đến chương trình nhạc phẩm " Việt Nam quyết thắng", được ông sáng tác ngay sau khi tuyển Việt Nam thắng Jordan tại VCK Asian Cup 2019.

Hành trình Hát vì đội tuyển: Đãi vàng từ trên 300 tác phẩm - Ảnh 2.

Nhóm hát Ngày mới trình bày ca khúc "Tiến lên Việt Nam"

Buổi livestream thứ 7 "Hát vì đội tuyển" diễn ra chiều 8-8 tại Bến tàu cao tốc Bạch Đằng (TP HCM) càng sôi động hơn với phần trình bày các ca khúc dự thi "Tiến lên Việt Nam" và "Việt Nam quyết thắng - Việt Nam bất khuất" của nhạc sĩ Ngô Tùng Văn (nhóm nhạc Ngày Mới thể hiện); ca khúc "Việt Nam, Việt Nam - Chiến binh Rồng vàng" của tác giả Phạm Phương Thuyết (tốp ca Sức sống trẻ) cùng hai nhạc phẩm được thu âm sẵn là "Cháy cùng đam mê" của tác giả Lê Ngọc Tiến và "Rock bóng đá" của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện.

Hành trình Hát vì đội tuyển: Đãi vàng từ trên 300 tác phẩm - Ảnh 3.

Tốp ca Sức sống trẻ "phiêu" với ca khúc "Việt Nam, Việt Nam - Chiến binh Rồng vàng"

Nhạc sĩ Nguyễn Hà không giấu được cảm xúc dâng trào khi nghe từng lời hát hùng tráng, điệu nhạc cuốn hút của các ca khúc bóng đá. Anh khẳng định: "Cuộc thi các ca khúc viết về bóng đá, để cổ động bóng đá là sáng kiến rất hay. Nét khác biệt lớn nhất giữa tình ca và ca khúc cổ động chính là cảm xúc. Chỉ có các ca khúc bóng đá mới có đủ sức mạnh hiệu triệu hàng vạn, hàng triệu trái tim đồng lòng vì màu cờ sắc áo, vì niềm tự hào dân tộc. Đấy thực sự là thử thách lớn nhất cho giới sáng tác".

Hành trình Hát vì đội tuyển: Đãi vàng từ trên 300 tác phẩm - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà: "Thách thức từ ca khúc viết về bóng đá cực lớn"

Có mặt tại buổi livestream, diễn viên phim truyền hình Lê Bê La kể lại cảm xúc tột cùng trong ngày cô và gia đình chờ đợi theo dõi trận chung kết Giải Vô địch U23 châu Á ở Thường Châu (Trung Quốc). Lê Bê La cho rằng tình yêu bóng đá trong cô thêm dâng trào từ đó và khi chứng kiến các đội tuyển bóng đá Việt Nam tạo được ấn tượng mạnh trong 2 năm qua, cô vẫn nghĩ đã đến lúc phải có một hoặc nhiều ca khúc cổ động, được ngân vang lúc các cầu thủ ghi bàn, khi tình thế khó khăn nhất hoặc ở thời điểm đã giành chiến thắng để thúc giục tinh thần cầu thủ. CĐV bóng đá của Philippines và Indonesia đã có các ca khúc của riêng mình thì nhất định người hâm mộ Việt Nam cũng nên cất cao tiếng hát trên những khán đài.

Hành trình Hát vì đội tuyển: Đãi vàng từ trên 300 tác phẩm - Ảnh 5.

Diễn viên Lê Bê La: "Ca khúc cổ động tạo thêm sức mạnh cho bóng đá"

"Những đôi chân vàng, tiến lên ghi bàn, khó khăn không màng, tiến lên Việt Nam, chiến binh sao vàng" (lời ca khúc Tiến lên Việt Nam) hay "Tiến lên đi những đôi chân Phù Đổng, tiến lên đi những chiến binh VN, chiến thắng đến với ta kia rồi, những cháu con Rồng Tiên" (ca từ nhạc phẩm Việt Nam quyết thắng - Việt Nam bất khuất), "Chiến binh Rồng vàng, muôn trái tim hồng reo vang, Việt Nam, Việt Nam" (lời nhạc phẩm Việt Nam, Việt Nam - Chiến binh Rồng vàng)… chắc chắn sẽ mãi ngân vang trong lòng từng cổ động viên nhiệt huyết của bóng đá Việt Nam.

Hành trình Hát vì đội tuyển: Đãi vàng từ trên 300 tác phẩm - Ảnh 6.

Tác giả Lê Phương tham gia sáng tác với tất cả nhiệt huyết của một CĐV "thứ thiệt'

Một vị khách đặc biệt của chương trình livestream thứ 7, anh Tinan, chủ tịch Hội CĐV bóng đá CLB Chonburi (Thái Lan) cứ trầm trồ mãi về cung cách tổ chức của chương trình và trên tất cả là một ao ước: "Giá như bóng đá Thái Lan cũng có bài hát cổ động của chính mình! Ở Thái Lan có rất nhiều hội CĐV và mỗi hội dùng một nhạc phẩm khác nhau tại các trận đấu của đội bóng mình yêu thích".

* Thời hạn nhận tác phẩm dự thi dự kiến khép lại vào cuối tháng 8 nhưng với khí thế hừng hực cũng như mức độ lan tỏa của chương trình, Ban Tổ chức quyết định kéo dài thêm 1 tháng và hy vọng sẽ còn nhận thêm nhiều tác phẩm chất lượng hơn nữa với quyết tâm "đãi vàng" từ số lượng trên 300 nhạc phẩm bóng đá.

Đơn vị đồng hành

Hành trình Hát vì đội tuyển: Đãi vàng từ trên 300 tác phẩm - Ảnh 8.
Đông Linh - Ảnh: Hoàng Triều