Buổi livestream thứ 4 "Hành trình hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam" do Báo Người Lao Động và Công ty CP Công nghệ Giải trí Thể thao Việt (VSET) phối hợp tổ chức trưa 27-6 tại nhà hàng De Lima (khu Celadon City; quận Tân Phú, TP HCM) diễn ra trong không khí phấn khởi với nhiều nghệ sĩ và thí sinh tham dự. Xen giữa những cuộc giao lưu, góp ý về chương trình, hàng loạt ca khúc lắng đọng, mang ý nghĩa cổ động bóng đá Việt Nam cũng được các ca sĩ trình bày hùng dũng, rộn ràng.

Lần đầu tiên góp mặt vào chương trình ý nghĩa và hòa mình vào ca khúc "Niềm vui chiến thắng" được chính mình sáng tác, lấy ngẫu hứng từ HLV Park Hang-seo, ca sĩ Y Jang Tuyn cho biết: "Việc sáng tác ca khúc mang âm hưởng hùng hồn, cổ động về bóng đá không phải là chuyện đơn giản, chỉ những nhạc sĩ có tình yêu đích thực và am hiểu sâu rộng về trái bóng tròn mới có thể cho ra đời những sản phẩm âm nhạc hay và dễ đi vào lòng người. Tôi đã vỡ òa cảm xúc khi chứng kiến thành công của tuyển U23 Việt Nam thi đấu ở Thường Châu - Trung Quốc năm 2018".

Livestream thứ 4 Hành trình hát vì đội tuyển: Hãy xem đó là niềm tự hào dân tộc - Ảnh 1.

Tác giả Vũ Đức Võ (trái) và bạn diễn trình bày bài hát “Sút đi nào” trưa 27-6. Ảnh: QUANG LIÊM

Đồng quan điểm với ca sĩ Y Jang Tuyn, nhạc sĩ Nam Khai - người sáng tác và dự thi với nhạc phẩm "Việt Nam, Việt Nam" - cũng khẳng định bóng đá là nguồn cơn của cảm xúc, là "thai nghén" của những nhạc phẩm sâu sắc. "Tôi đã có hơn 300 nhạc phẩm về quê hương, đất nước nhưng đây là lần đầu tiên tôi sáng tác ca khúc để cổ động bóng đá. Tôi nhận thức rõ đó là trách nhiệm của mình. Bóng đá bây giờ không đơn thuần là môn thể thao đoàn kết, sức mạnh mà còn là lòng tự tôn, khẳng định vị thế của dân tộc. Vì vậy, Việt Nam cũng rất cần có một ca khúc hào hùng, hoành tráng vang lên mỗi khi các đội tuyển bóng đá tung hoành trên sân" - ông Khai nhấn mạnh.

Từng câu, từng chữ trong ca khúc "Việt Nam, Việt Nam" thật ấn tượng vì đó là sản phẩm được sản xuất từ nỗi niềm của tác giả. Chứng kiến khoảnh khắc Quang Hải vẽ cầu vồng tuyết, đưa bóng xé toang mành lưới đối thủ, người nhạc sĩ gốc Quảng Ngãi chuyên sáng tác dòng nhạc Boléro nhẹ nhàng bỗng "trở mình" với những âm điệu mạnh mẽ, hứng khởi "Dù tuyết rơi, dù nắng mưa, bung phá khung thành!". Tình đồng đội, luôn kề vai sát cánh của các tuyển thủ Việt Nam được ví von có thân mình bằng sắt và đôi chân bằng vàng đã khơi gợi nhiều ca từ đẹp và ý nghĩa để nhạc sĩ Nam Khai đưa vào tác phẩm dự thi.

Cùng chung mục đích sáng tác và chọn lọc ca khúc cổ động bóng đá hay và hàm súc, những thí sinh là ca sĩ, nhạc sĩ và người hâm mộ bóng đá Việt Nam hy vọng chương trình "Hành trình hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam" sẽ thành công tốt đẹp và tiếp tục duy trì, phát triển trong nhiều năm nữa. "Ngay cả một đội bóng phong trào nhỏ bé của doanh nghiệp còn có bài hát truyền thống thì việc sản sinh ca khúc cổ vũ bóng đá Việt Nam là chuyện cần thiết và cấp bách. Thông qua nhạc phẩm, các tuyển thủ mới thấu hiểu được tình cảm của khán giả, người hâm mộ. Ðó cũng là cách truyền cảm hứng và ý chí giúp các ngôi sao sân cỏ thi đấu hiệu quả hơn", nữ doanh nhân Nguyễn Ngọc Trang Thư phát biểu trưa 27-6. 

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Livestream thứ 4 Hành trình hát vì đội tuyển: Hãy xem đó là niềm tự hào dân tộc - Ảnh 2.
Tường Phước