World Games là ngày hội tranh tài quốc tế của những môn thể thao không có tên trong chương trình thi đấu chính thức của Olympic. Mang mặc cảm "không chính thống" qua hàng thập niên, những môn thể thao này được liên kết lại dưới lá cờ của Hiệp hội Thế vận hội quốc tế và được bảo trợ bởi chính Ủy ban Olympic quốc tế để cùng nhau tranh tài ở sân chơi World Games.

World Games thường được tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần, thường là một năm sau Olympic mùa hè. Chương trình tranh tài của World Games bao gồm khoảng 25-30 môn thể thao và điều thú vị là một số môn dần vắng bóng hẳn ở đấu trường này do đã được công nhận để chuyển sang thi đấu chính thức tại các kỳ Olympic.

Không thành lập đoàn thể thao Việt Nam nhưng Tổng cục TDTT vẫn cử 15 VĐV thuộc các bộ môn bóng ném bãi biển nữ, billiards, muay và wushu tham gia tranh tài tại World Games 2022. Trừ đội tuyển bóng ném bãi biển nữ thì cơ thủ Trần Quyết Chiến (billiards) và 4 võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất (muay), Dương Thúy Vi, Phạm Quốc Khánh, Hoàng Thị Phương Giang (wushu) đều là những nhà vô địch SEA Games 31.

Hấp dẫn World Games 2022 - Ảnh 1.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến đang xếp hạng 3 thế giới nội dung billiards carom ba băng. (Ảnh: THÁI LÊ)

Ở môn billiards, cơ thủ Trần Quyết Chiến đang xếp thứ ba thế giới nội dung carom ba băng và anh sẽ phải tranh tài cùng với hầu hết các đối thủ thuộc Top 10 thế giới trong tổng số 16 cơ thủ xuất sắc nhất. Không chỉ phải tìm cách phục thù trước "huyền thoại sống" Torbjörn Blomdahl (Thụy Điển), Quyết Chiến sẽ còn phải lo vượt qua 2 hảo thủ có thứ hạng cao hơn mình là Dick Jaspers (Hà Lan, số 1 thế giới), Marco Zanetti (Ý, số 2 thế giới) cùng với đương kim vô địch Dani Sánchez, cơ thủ Tây Ban Nha từng chiến thắng tại World Games lần trước đồng thời vừa lên ngôi vô địch châu Âu cách đây 1 tuần.

Nguyễn Trần Duy Nhất sau nhiều năm phấn đấu đã có được tấm HCV SEA Games nhưng điều này không hề bảo đảm anh sẽ có một chuyến du đấu dễ dàng trên đất Mỹ. Võ sĩ "độc cô cầu bại" của muay Việt Nam vừa thua một võ sĩ Campuchia ở giải võ thuật giao hữu Bokator hồi cuối tháng 6 và tại World Games 2022, anh sẽ tranh tài ở hạng 57 kg thay vì hạng 60 kg sở trường từng giúp anh giành HCV SEA Games 31.

Duy Nhất có khả năng sẽ đối mặt với nhiều tên tuổi đáng chú ý như Phillip Delarmino (Philippines, HCV SEA Games 31 hạng 57 kg, HCV thế giới 2021), Ahmad Bin Rakib (Malaysia, HCV SEA Games 31 hạng 54 kg) cùng một số võ sĩ mạnh của Ukraine, Mỹ, Bồ Đào Nha, Kazakhstan.

Đội tuyển bóng ném bãi biển nữ Việt Nam vừa giành HCV châu Á ở giải đấu chỉ có 3 đội tham dự và sau đó, xếp hạng 13 tại Giải Vô địch thế giới tổ chức ở Hy Lạp. Do vậy, ở chuyến thi đấu nặng tính học hỏi tại World Games lần này, đội đặt chỉ tiêu giành vị trí thứ 5 trên tổng số 8 đội tham dự và nếu có cơ hội sẽ góp mặt trong Top 4.

Riêng môn wushu, các võ sĩ sẽ thi đấu ở nội dung taolu (biểu diễn) và do bộ ba Dương Thúy Vi, Phạm Quốc Khánh và Hoàng Thị Phương Giang đều nắm giữ thứ hạng cao ở nội dung của mình trên bảng xếp hạng thế giới nên khả năng tranh chấp HCV hoàn toàn có thể xảy ra.

Việc tranh chấp thứ hạng cao tại World Games 2022 không phải là điều dễ dàng đối với các tuyển thủ Việt Nam, bởi xét về khía cạnh chuyên môn, đây là nơi quy tụ những người giỏi nhất ở các bộ môn thể thao này và danh hiệu vô địch World Games khó ngang giải vô địch thế giới!
ĐÀO TÙNG