Chiều 7-5, gia đình HLV Lê Thụy Hải báo tin nhà cầm quân người Hà Đông qua đời, hưởng thọ 76 tuổi. HLV Lê Thụy Hải đã trải qua thời gian dài chữa trị căn bệnh ung thư tụy, có thời điểm sức khỏe tưởng như đã ổn định. Tuy nhiên, vài tháng gần đây ông lại yếu hơn, trước khi giã biệt cuộc đời với rất nhiều câu chuyện đáng nhớ của bóng đá Việt Nam.

Từ trước đến nay, người ta đều gọi ông Lê Thụy Hải là Hải "lơ". Thế nhưng, không phải ai cũng biết tại sao ông Hải lại có biệt danh như thế. Theo lời kể của một cựu cầu thủ thi đấu cùng thời với ông Lê Thụy Hải, khi còn là một tiền vệ rất tài hoa và được nhiều cô gái hâm mộ, ông Hải được xem là cầu thủ "sát gái" số 1 Việt Nam. 

Các đồng đội của ông chỉ biết tặc lưỡi thán phục về khả năng "lơ gái" (lơ nghĩa trong từ lơ xe) của ông Hải. Điều đặc biệt là những cô gái mà ông chinh phục đều là những cô gái đẹp nổi tiếng của vùng hoặc là con nhà danh giá. Khi ông Hải kết hôn, vợ của ông cũng được coi là người con gái đẹp nhất Hà Đông.

Ngày ông qua đời, người hâm mộ và nhiều nhân vật tiếng tăm của bóng đá Việt Nam đã bày tỏ sự tiếc thương đối với một trong những nhà cầm quân có cá tính mạnh. Với những người làm nghề lâu năm, họ không xa lạ gì tính cách của HLV họ Lê. Nhiều người rất thích cá tính của HLV Lê Thụy Hải nhưng cũng có người không ưa ông. Có điều, điểm chung của tất cả họ là sự tôn trọng lớn dành cho HLV Lê Thụy Hải bởi nhìn vào bảng thành tích trong sự nghiệp cầu thủ rồi sau này là nghiệp cầm quân, ông xứng đáng với biệt hiệu "người đặc biệt" hoặc "Jose Mourinho của bóng đá Việt Nam".

HLV Lê Thụy Hải: Người đặc biệt đến lúc cuối đời - Ảnh 1.

HLV Lê Thụy Hải đã dẫn dắt hơn 10 CLB trong sự nghiệp cầm quân. Ảnh: QUANG LIÊM

Cuộc đời ông Lê Thụy Hải gắn liền với bóng đá. Khi còn trẻ, ông khoác áo CLB Đường sắt Việt Nam từ những năm 1965 đến 1980. Sau khi treo giày, ông Hải "lơ" tự tìm tòi và theo học làm HLV. Năm 1995, ông khởi nghiệp HLV với vai trò trợ lý ở CLB Đường sắt Việt Nam. Một năm sau, ông nhận lời dẫn dắt Quảng Ngãi và chính thức bước vào sự nghiệp HLV đầy vinh quang sau này. Tính tổng cộng, HLV Lê Thụy Hải dẫn dắt hơn 10 CLB, trong đó có các tên tuổi lớn như Hà Nội ACB, SHB Đà Nẵng, Thể Công... Tuy nhiên, giai đoạn thành công nhất của HLV này gắn liền với CLB B.Bình Dương.

Nhà cầm quân người Hà Đông có tất cả 5 giai đoạn gắn bó với Bình Dương trong vai trò HLV trưởng hoặc giám đốc kỹ thuật. Cùng đội chủ sân Gò Đậu, ông giành 3 chức vô địch V-League vào các năm 2007, 2008 và 2014. Năm 2016, HLV Lê Thụy Hải cập bến FLC Thanh Hóa khi đã 70 tuổi. Tuy nhiên, ông phải bỏ dở công việc này vì mắc bệnh ung thư tụy. Trong những năm gần đây, hình ảnh HLV Lê Thụy Hải gần như không xuất hiện trên truyền thông. Thay vào đó, ông chỉ được biết đến với các phát biểu, nhận định gây sốc thông qua báo giới.

Trong suốt sự nghiệp cầm quân, HLV Lê Thụy Hải tạo nên hàng loạt cuộc tranh luận đình đám. Ông là HLV đầu tiên đưa ra khái niệm "tiền lót tay cho HLV" khi nhận lời quay trở lại dẫn dắt B.Bình Dương. Ông cũng là nhà cầm quân đầu tiên đòi nhận lương trên 100 triệu đồng/tháng, mở đường cho hàng loạt HLV Việt Nam khác sau này cũng đòi quyền lợi tương tự. Tuy nhiên, cũng chính vì cá tính mạnh, đôi khi phát ngôn mang tính đả kích nặng nề mà không ít lần ông Hải "lơ" va chạm với giới truyền thông và cả cầu thủ. 

CĐV thương tiếc

Sau khi nhận tin buồn, nhiều hội CĐV bóng đá Việt Nam đã bày tỏ sự tiếc thương với HLV Lê Thụy Hải. Đặc biệt là Hội CĐV bóng đá B.Bình Dương, các học trò của ông như Bùi Tấn Trường, Quang Thanh, Quang Vinh... đã chia sẻ nhiều câu chuyện hay về người thầy cũ của mình.

Anh Dũng