HLV Park Hang Seo ngủ gật ra sao trong trận ra mắt? - Ảnh 1.

Trước trận đấu, HLV Park Hang Seo cầm theo cuốn sổ nhỏ để ghi chép

Thế nhưng trái với biệt hiệu "Mr ngủ gật", HLV Park Hang Seo chọn cách "xê dịch" liên tục, hò hét liên tục ở đường piste. Thậm chí, tiếng hét của ông đôi lúc át cả tiếng ồn của khán giả ở tình huống mà hậu vệ Đoàn Văn Hậu mải mê tranh cãi với trọng tài trong khi trận đấu đã được phép tiếp tục, cầu thủ Afghanistan đã triển khai tấn công thẳng vào vị trí biên do cầu thủ của Hà Nội FC trấn giữ.

Chứng kiến hình ảnh các cầu thủ phòng ngự bị cuốn theo tranh cãi mà quên mất việc chạy về theo người, HLV Park Hang Seo đã quát rất lớn và giọng ông được truyền hình ghi lại rất rõ. Hành động này đã phản ánh phần nào sự máu lửa của nhà cầm quân người Hàn trong trận đấu ra mắt mà gần 28.000 CĐV và hàng triệu khán giả Việt Nam theo dõi qua màn ảnh nhỏ muốn thấy ở tân HLV trưởng tuyển Quốc gia.

HLV Park Hang Seo ngủ gật ra sao trong trận ra mắt? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ông không mấy khi ngồi yên hay "ngủ gật" trên cabin huấn luyện mà liên tục ra vào đường biên nhắc nhở học trò

Những năm 2008-2011, bóng đá Việt Nam được dẫn dắt bởi hai nhà cầm quân châu Âu có cá tính rất mạnh là HLV Henrique Calisto (Bồ Đào Nha) và Falko Goetz (Đức). Họ không ngần ngại quát tháo trên sân, tiếp lửa cho học trò, bắt buộc cầu thủ phải thi đấu với tinh thần máu lửa nhất. Dù chỉ có HLV Calisto thành công, còn Falko Goetz thất bại nhưng không phủ nhận, khán giả vẫn thích xem mẫu HLV cá tính hơn là những nhà cầm quân có khuynh hướng thụ động hơn như Toshiya Miura hay Hữu Thắng sau này.

Không phủ nhận, năng lực của HLV Miura hay Hữu Thắng được đánh giá cao, đội tuyển thu được thành công nhất định. Tuy nhiên, sự thụ động trên ghế huấn luyện của họ đôi lúc mang đến cho người hâm mộ một cảm giác ấm ức. Nhất là trong những trận thua của các đội tuyển ở sân chơi lớn, việc chỉ khoanh tay đứng nhìn thay vì tạo ra những "mồi lửa" trên cabin huấn luyện của HLV Miura hay Hữu Thắng khiến người xem khó chịu.

HLV Park Hang Seo ngủ gật ra sao trong trận ra mắt? - Ảnh 3.

Thậm chí yêu cầu Đoàn Văn Hậu tập trung trong kèm người thay vì mải mê tranh cãi trọng tài

Trở lại trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Afghanistan, rất khó đòi hỏi một HLV mới toanh tạo ngay dấu ấn chuyên môn. Cộng thêm khác biệt ngôn ngữ, việc nhớ hết tên những cầu thủ trên sân chỉ sau 6 ngày làm quen đã là điều đáng ghi nhận. Không những vậy, HLV Park Hang Seo còn tạo ra luồng gió mới ở cabin huấn luyện, bằng chính sự nhiệt tình, quyết liệt trong chỉ đạo chuyên môn.

Khi trận đấu chưa bắt đầu, người hâm mộ thấy HLV Park Hang Seo tay cầm quyển sổ nhỏ, như thể ông sẽ ngồi ghi chép và để trợ lý làm thay việc chỉ đạo, hò hét như hình mẫu Louis Van Gaal hay David Moyes của Manchester United. Thế nhưng, lúc trận đấu bắt đầu cũng là lúc nhà cầm quân 59 tuổi người Hàn Quốc liên tục ra sát đường biên để chỉ đạo. Cùng với trợ lý ngôn ngữ của mình, HLV Park Hang Seo bày tỏ sự không hài lòng với một số cầu thủ thể hiện thái độ thi đấu chưa quyết liệt, nhưng bên cạnh đó là những cái vỗ tay động viên, những hành động vỗ về học trò khi bị thay ra như Công Phượng, Đinh Thanh Trung hay Bùi Tiến Dũng.

HLV Park Hang Seo ngủ gật ra sao trong trận ra mắt? - Ảnh 4.

Động viên Công Phượng khi thay người

Sau trận, ông Park khẳng định mình không thể hiện cho khán giả xem mà đó là cảm xúc thật khi trận đấu diễn ra. Nhiều hành động vung vẩy khi học trò bị tấn công hoặc bỏ lỡ cơ hội cũng chỉ là bộc phát chứ không phải ông có ý chê trách cầu thủ.

Tuyển Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ giành vé dự VCK Asian Cup 2019 theo cách không phải người hâm mộ nào cũng mong đợi. Tuy nhiên, với HLV Park Hang Seo, những gì ông thể hiện trên sân xứng đáng nhận được niềm hy vọng từ những người hâm mộ chân chính.

HLV Park Hang Seo ngủ gật ra sao trong trận ra mắt? - Ảnh 5.

Sự máu lửa giúp nhà cầm quân người Hàn Quốc ghi điểm với người hâm mộ

Anh Dũng - Ảnh: Hải Anh - Huy Thanh